ข่าวสารเกี่ยวกับขยะมูลฝอยทั้งหมด


จังหวัดตรัง ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยในรูปแบบประชารัฐ

จังหวัดตรังส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยในรูปแบบประชารัฐ โดยกำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำไปปรับใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ และสามารถดำเนินการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่าจังหวัดตรังส่งเสริมให้เกิดการลดการเกิดขยะมูลฝอยทุกวิถีทาง ตั้งแต่การใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า มุ่งเน้นการลดใช้ถุงพลาสติกและโฟม และซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อลดปริมาณการเกิดขยะมูลฝอยส่งเสริมการคัดแยกตั้งแต่ต้นทาง

อ่านต่อ

Green Pulse: สภาสูงฝรั่งเศสผ่านร่างกม. ห้ามผู้ประกอบการก่อขยะ

การผ่านร่างกฏหมายห้ามทำลายสินค้าที่ไม่ใช่อาหาร เช่น เสื้อผ้า เครื่องไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์สุขอนามัยและเครื่องสำอางของประเทศฝรั่งเศสจะเริ่มมีผลบังคับใช้ภายใน 4 ปี ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ระบุว่าในประเทศฝรั่งเศส แต่ละปีจะมีสินค้าอุปโภคบริโภคที่เป็นของใหม่ถูกทิ้งหรือทำลายทิ้งเป็นมูลค่ามากกว่า 650 ล้านยูโร มากกว่าผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันที่ถูกนำไปบริจาคถึง 5 เท่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายเศรษฐกิจที่ส่งให้คณะรัฐมนตรีฝรั่งเศสพิจารณาเมื่อเดือนกรกฎาคม และจะบังคับใช้ระหว่าง

อ่านต่อ

โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี พร้อมขายไฟฟ้าให้”กฟผ.”

นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ คือ “CKP” ผู้บริหารโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี สปป. ลาว เปิดเผยว่าขณะนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ออกหนังสือรับรองความพร้อมในการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date : COD) สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำนวน 7 เครื่อง กำลังการผลิตรวม 1,220 เมกะวัตต์ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายหลังที่บริษัทฯ ได้ทยอยเดินเครื่องทดสอบระบบการจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ

อ่านต่อ

ผู้ว่าจังหวัดประจวบฯ มึนเจอถุงดำพลาสติคบิ๊กแบ๊คบรรจุสารเคมีวางกันคลื่นชายหาดทับสะแก

จากรณีฝ่ายปกครองอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองท้องถิ่น ( อปท.) นำเครื่องจักรกลหนักวางถุงบิ๊กแบ๊ก 1,000 ชุด ผลิตจากพลาสติกสีดำ บริเวณชายหาดความยาว 800 เมตร ที่หมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่ ตำบลทับสะแก ต่อมาพบว่าถุงบิ๊กแบ๊คบางส่วนได้รับความเสียหายจากคลื่นทะเล ชาวบ้านพบคราบฝุ่นสีดำบริเวณชายหาด และพบว่าถุงบิ๊กแบ๊กดังกล่าวเคยใช้บรรจุสารเคมีในการขนส่ง สำหรับการวางบิ๊กแบ๊กตามแนวชายหาด เนื่องจากผู้รับเหมาทิ้งงานตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561

อ่านต่อ

“ขยะพลาสติก”ปัญหาเร่งด่วนชาติเศรษฐกิจก้าวหน้า

ที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/850347 หลังจากประเทศจีน และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมใจปิดประตูไม่รับขยะพลาสติกนำเข้าจากประเทศต่างๆ ประเทศเศรษฐกิจก้าวหน้าในซีกโลกตะวันตกก็อยู่ลำบาก เพราะต้องหาทางแก้ปัญหาขยะกองมหึมาตามเมืองต่างๆ รวมทั้งปริมาณขยะใหม่ที่มีทุกวัน หลายประเทศจึงออกมาตรการแบนผลิตภัณฑ์จากพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และสนับสนุนให้มีการตั้งโรงงานผลิตพลังงานจากขยะ เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ รัฐบาล

อ่านต่อ

นักวิชาการรุมจวกหน่วยงานรัฐรับบริจาคถุงดำขยะอุตสาหกรรมทำบิ๊กแบ๊กวางชายหาดทับสะแก

จากกรณีฝ่ายปกครองอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่กรมเจ้าท่า เจ้าหน้าที่องค์กรท้องถิ่น ร่วมกันวางถุงบิ๊กแบ๊ก 1,000 ชุด ผลิตจากพลาสติคสีดำ บริเวณชายหาดหมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่ ตำบลทับสะแก ต่อมาชาวบ้านพบคราบฝุ่นสีดำบริเวณชายหาด จากการตรวจสอบพบว่าเป็นถุงบิ๊กแบ๊กเคยใช้บรรจุสารเคมีจากประเทศจีน โดยหน่วยงานของรัฐแจ้งว่าได้รับบริจาคจากเอกชนที่จะได้งานรับเหมาทำเขื่อนกันคลื่นของกรมเจ้าท่า นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าถุงดำทั้งหมดต้องรื้อออกเร็วๆนี้

อ่านต่อ

เรือเก็บขยะพลาสติกในมหาสมุทรแปซิฟิก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ว่า โครงการเก็บขยะในทะเลและมหาสมุทรโดยกลุ่มองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรในประเทศเนเธอร์แลนด์ในชื่อ The Ocean Cleanup ประกอบด้วยการนำเรือที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ในการจัดเก็บขยะพลาสติกในทะเล โดยใช้ทุ่นเป็นแนวเพื่อเป็นเก็บขยะให้ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งในเขตมหาสมุทรแปซิฟิกภายในเวลา 5 ปี นายโบยาน สลาต วัย 25 ปีตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งองค์กร The Ocean Cleanup

อ่านต่อ

กรีนพีซ คาดปี 2593 ทั่วโลกจะเจอวิกฤตขยะพลาสติก 1.2 หมื่นล้านตัน

จากรายงาน “Throwing Away the Future: How Companies Still Have It Wrong on Plastic Pollution “Solutions,” ของกรีนพีซ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเผยว่าสิ้นปี 2562 การผลิตและการเผาพลาสติกทั่วโลกจะก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่ากับโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน 189 โรง ขณะที่ภายในปี 2593 มีการประเมินว่าวิกฤตขยะพลาสติกมากถึง 1.2 หมื่นล้านตัน ปนเปื้อนในธรรมชาติ รายงานดังกล่าว จัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้บริโภคหันมาตั้งคำถามต่อวิธีการแก้ปัญหาของบรรดาบริษัทข้ามชาติที่นำมาใช้รับมือวิกฤตมลพิษพลาสติก

อ่านต่อ

เทศบาลวารินชำราบอ่วม! หลังน้ำลดขยะเพิ่มเป็นร้อยตัน/วัน

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี และจิตอาสาช่วยกันลำเลียงขยะจากเครื่องเฟอร์นิเจอร์ ทั้งตู้เสื้อผ้า โต๊ะ และที่นอน จากบ้านเรือนประชาชนตามชุมชนที่เสียหายจากน้ำท่วมที่ผ่านมา เพื่อนำไปทำการฝังกลบ และเผาที่บ่อขยะของเทศบาลเมืองวารินชำราบ โดยมีขยะส่วนเกินจากขยะมูลฝอยปกติวันละกว่า 100 ตัน นายจีรชัย ไกรกังวาร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองวารินชำราบ กล่าวว่ามีชุมชนในเขตเทศบาลถูกน้ำท่วมรวม 14 ชุมชนจาก 28 ชุมชน ทำให้มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเกือบ 2,000 หลัง

อ่านต่อ

อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในประเทศญี่ปุ่น ไม่แผ่ว ป้ายหน้า “พลาสติกชีวภาพ” โตแรง

อุตสาหกรรมBio-Circular และGreen Economy เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลปัจจุบันที่ต้องการวางรากฐานเศรษฐกิจประเทศ โดยอุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ได้แก่ เกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ เชื้อเพลิงชีวภาพ และเคมีชีวภาพ ด้านการผลิตได้รับการส่งเสริมแล้วแต่ด้านการตลาดพบว่าแม้ในประเทศไทยยังไม่ตื่นตัวเรื่องนี้มากนักแต่ในประเทศญี่ปุ่น โดยกิตติวัฒน์ ปัจฉิมนันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) กรุงโตเกียว

อ่านต่อ

ยุโรปเร่งผลักดันนโยบายซีโร่เวสต์

คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) เร่งผลักดันรูปแบบเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่ลดขยะให้เหลือศูนย์ โดยอีซีมั่นใจว่าถ้าภาคอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมการเงิน และผู้บริโภคพร้อมใจกันดำเนินการตามนโยบายเหล่านี้จะช่วยให้รูปแบบเศรษฐกิจของประเทศเปลี่ยนไปเป็นเศรษฐกิจแบบหมุนเวียนได้อย่างแท้จริง เจอร์กิ คาไทเนน รองประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายตำแหน่งงาน การเติบโต การลงทุนและการแข่งขันของอีซี ระบุว่าการดำเนินตามนโยบายเศรษฐกิจหมุนเวียนของยุโรปเพิ่งอยู่ในระยะเริ่มต้น

อ่านต่อ

Green Pulse: เส้นใยเก่าสู่เสื้อตัวใหม่

กลุ่มฟาสต์ รีเทลลิ่ง เจ้าของสินค้าเครื่องแต่งกายแบรนด์ดัง Uniqlo จากญี่ปุ่นเตรียมทดลองรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่ถูกใช้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นใยที่ใช้บุในเสื้อแจ็คเก็ตกันหนาวของแบรนด์ และเส้นใยที่ทำมาจากขวดน้ำที่ใช้แล้ว มาผลิตเป็นเครื่องแต่งกายใหม่ โดยจะร่วมมือกับผู้ผลิตวัสดุอุตสาหกรรมชื่อดัง Torey ยิ่งไปกว่านั้น ทางกลุ่มวางแผนที่จะนำผลิตภัณฑ์รีไซเคิลเหล่านี้ ออกวางขายจริงในตลาดภายในปี 2020, สื่อญี่ปุ่น รวมทั้ง Nikkei Asian Review ได้รายงานเมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา

อ่านต่อ

ก.อุตฯ จับตา 205 โรงงานเสี่ยงแอบทิ้งกากอุตสาหกรรม

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าตามที่มีการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรม ล่าสุดจึงสั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.) ออกไปกำกับดูแล และตรวจสอบโรงงานที่มีความเสี่ยงต่อการลักลอบทิ้งกากของเสียอันตราย 205 ราย ที่ประเมินแล้วว่าเป็นโรงงานที่มีกากอุตสาหกรรมประเภทที่มีความเสี่ยงต่อการลักลอบทิ้ง ในจำนวนนี้แบ่งเป็นโรงงานในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 12 ราย และโรงงานในต่างจังหวัด 193 ราย สำหรับการตรวจโรงงาน 205 แห่ง จะดำเนินการในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายนนี้

อ่านต่อ

กทม.ดูดเลน-ล้างท่อรับมือน้ำท่วมขัง พบขวดพลาสติกเพียบ

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ช่วงนี้ยังต้องติดตามสภาพอากาศใกล้ชิด เพราะกรมอุตุนิยมวิทยายังมีคำเตือนต่อเนื่องถึงลักษณะสภาพอากาศแปรปรวนและฝนตกหนักบางแห่งไปจนถึงวันที่ 26 ก.ย.นี้ กทม.ยังคงเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมเต็มที่ มีการพร่องน้ำในคลองต่าง ๆ ต่ำกว่าปกติ เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำให้มาก

อ่านต่อ

ไมโครพลาสติกกับการเติบโตของหนอน

นักวิทยาศาสตร์ เผยว่าพลาสติกขวดและถุงบรรจุภัณฑ์ที่ถูกทิ้งหรือฝังกลบในดิน ทำให้หนอนและไส้เดือนดินสูญเสียน้ำหนักร้อยละ 3.1 ในระยะเวลา 30 วัน โดยในช่วงเวลาเดียวกันไส้เดือนดินที่อยู่ในดินไม่มีพลาสติกจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.1 สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลเพราะหนอนหรือไส้เดือนดินถือเป็น “นิเวศวิศวกรรม” เนื่องจากมันจะกินสารอินทรีย์ที่ตายแล้ว นำไปสู่ความพร้อมของสารอาหารโดยรวม อีกทั้งการชอนไชดินยังช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดิน ช่วยระบายน้ำ และป้องกันการพังทลายของดิน เมื่อหนอนและไส้เดือนดินสูญเสียน้ำ

อ่านต่อ

ประเทศเกาหลีใต้ชู‘ลดใช้พลาสติก’ตีตลาดอาเซียน

เทรนด์ลดการใช้พลาสติกในประเทศเกาหลีใต้กำลังติดลมบน ประชาชนต่างตื่นตัวตอบรับนโยบายรัฐบาลที่ได้ประกาศแผนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมในประเทศ และเริ่มใช้กฎหมายการอนุรักษ์ทรัพยากร รวมถึงส่งเสริมการรีไซเคิลขยะฉบับปรับปรุงเมื่อต้นปี 2562 ประเทศเกาหลีใต้ต้องการหลุดพ้นจากตำแหน่งประเทศที่ผลิตขยะมากเป็นอันดับ 2 ของโลก และดูเหมือนว่าแผนรณรงค์ลดการใช้ขยะพลาสติกแบบครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นหลอด แก้วน้ำ ถุง และบรรจุภัณฑ์พลาสติกทุกชนิดในประเทศเกาหลีใต้ จะถูกนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง เพื่อต้องการหยุดการเพิ่มขยะทำลายสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

พบซาก“พะยูน” ท้องฉีกลำไส้ทะลัก ตัวที่ 11 สังเวยในทะเลตรัง

“พะยูน” สังเวยทะเลตรังอีก 1 ตัว หลังเรือทัวร์พบซากพะยูนลอยตายกลางทะเลตรังท้องฉีกลำไส้ทะลัก ประสานเจ้าหน้าที่นำเรือค้นหาเจอคลื่นลมมรสุมแรงท่ามกลางฝนตกหนัก ยังไร้วี่แววซากคาดถูกคลื่นซัดไม่ทราบทิศทาง เผยเป็นพะยูนตัวที่ 11 ตายในทะเลตรัง ที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช.10 อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสมศักดิ์หรือแบงค์ พันธุเมต อายุ 30 ปี ประธานชมรมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดตรัง ซึ่งได้พานักท่องเที่ยวออกเที่ยวทะเลตรังตามปกติ ได้ออกเรือจากระหว่าง เกาะยา จังหวัดตรัง ไปยังเกาะไหง

อ่านต่อ

ดร.ธรณ์ ฝันเป็นจริง ดีเดย์งดแจกถุงก๊อบแก๊บ 1 ม.ค. 2563 ต้นเหตุไมโครพลาสติกในสัตว์น้ำ

จากกรณีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมปรึกษาหารือร่วมกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ทั้งห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ รวม 43 ภาคี เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการขับเคลื่อนการงดแจกถุงพลาสติกให้กับลูกค้า โดยที่ประชุมมีมติว่าในวันที่ 1 ม.ค.2563 จะมีการนำร่องงดแจกถุงพลาสติกในบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 43 ภาคี ทั้งห้างสรรพสินค้า และร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่ อาทิ ห้างเซ็นทรัลฯ เดอะมอลล์ บิ๊กซี เซเว่น อีเลฟเว่น โลตัส เป็นต้น เพื่อขอความร่วมมือในการลดปริมาณขยะพลาสติก

อ่านต่อ

ฟื้นฟูทรัพยากรทะเล! งดใช้ถุงพลาสติกบนเกาะสมุย-พะงัน-เต่า หลังจ่อขึ้นแท่น’มรดกอาเซียน’

นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และชุมพร เปิดเผยถึงแนวทางการลดขยะที่ส่งผลกระทบการทรัพยากรทางทะเลว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกับภาคเอกชน รวมถึงร้านสะดวกซื้อบนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ลดการใช้ถุงพลาสติก ห้ามนำถุงพลาสติกขึ้นเกาะ ซึ่งบนเกาะพะงันสามารถเลิกได้อย่างเด็ดขาด และเกาะที่เหลือจะทยอยดำเนินการให้ได้เช่นเดียวกัน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยังได้ฟื้นฟูปะการังเพื่อให้เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล

อ่านต่อ

เจ้าหน้าที่พบไมโครพลาสติกในปลาทู จากการเก็บตัวอย่างที่หาดเจ้าไหม

ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล 3 จังหวัดตรัง ได้เปิดเผยข้อมูลจากการเก็บตัวอย่างปลาทู บริเวณเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง ในการศึกษาไมโครพลาสติกในสัตว์ทะเล เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของขยะประเภทไมโครพลาสติกจากการกินอาหารของปลาทู โดยจากผลของการตรวจพิสูจน์ปลาทู ขนาดประมาณ 17 เซนติเมตร พบว่ามีไมโครพลาสติกในกระเพาะของประทู ประกอบไปด้วยลักษณะที่เป็นเส้นใย แท่งสีดำ และกลิตเตอร์ โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ถึงผลกระทบต่อมนุษย์หาก

อ่านต่อ