ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


สถานการณ์หมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือ ณ วันที่ 3 มีนาคม 2562

นายประลอง ดำรงค์ไทยอธิบัดกรีมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือประจำวันที่ 3 มีนาคม 2562 ณ เวลา 09.00 น. พบว่าค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดี่ยวกันของเมื่อ วาน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ดี - มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีเหลือง 8 พื้นที่(คุณภาพอากาศ ปานกลาง) พื้นที่สีส้ม 6 พื้นที่(เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) พื้นที่สีเขียว 2 พื้นที่(คุณภาพอากาศดี) และพื้นที่สีแดง 1 พื้นที่(มี ผลกระทบต่อสุขภาพ) บริเวณตำบลจองคำอำเภอเมืองจังหวัดแม่

อ่านต่อ

จังหวัดยะลา ติดตามสถานการณ์น้ำช่วงหน้าแล้งอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน

ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ระบุถึงสถานการณ์ช่วงหน้าแล้งในพื้นที่จังหวัดยะลา ว่าหลังจากที่ผ่านมาจังหวัดยะลาฝนได้ทิ้งช่วงตั้งแต่เดือนกุมภาพพันธ์ เป็นเวลากว่า 1 เดือนเศษ และในวันที่ 29 มีนาคม เรื่อยมาถึงเดือนเมษายน 2562 เริ่มมีฝนตกในพื้นที่ 2-3 ครั้ง ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา ได้ช่วยบรรเทาภาวะหน้าแล้งของจังหวัดยะลาไปได้มาก โดยเฉพาะพืชผลทางการเกษตรมีน้ำมาหล่อเลี้ยงบ้างแล้ว ทั้งนี้ปริมาณฝนเพิ่มแต่ปริมาณน้ำยังมีน้อย ก็ยังไม่สามารถไปเติมน้ำในเขื่อนบางลางขณะนี้ได้ รวมทั้งตามแม่น้ำ ลำคลอง แต่อย่างใด

อ่านต่อ

เก็บค่าธรรมเนียม “รถปล่อยมลพิษ” กลางกรุงลอนดอน 9 เมษายน 2562

กรุงลอนดอนของอังกฤษเริ่มบังคับใช้มาตรการเก็บค่าธรรมเนียมยานพาหนะที่ปล่อยมลพิษ โดยผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซล อายุมากกว่า 4 ปี และยานพาหนะเครื่องยนต์เบนซิน อายุมากกว่า 13 ปี จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 521 บาท เพื่อขับขี่รถเข้ามาในพื้นที่ใจกลางเมือง ซึ่งถือเป็นเขตปล่อยมลพิษระดับต่ำมาก ส่วนยานพาหนะขนาดใหญ่ เช่น รถบรรทุก และรถโดยสารนักท่องเที่ยว ที่มีอายุการใช้งานเกินกำหนดดังกล่าว จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมวันละ 4,170 บาท ขณะที่รถแท็กซี่สีดำไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม

อ่านต่อ

27 ปี คพ. ย้ำสปิริต่องค์การจัดการมลพิษของประเทศ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบัดกรีมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม เปิดเผยว่า เดือนเมษายนี้น คพ.ได้ก่อตั้งมาครบรอบ 27 ปี เป็นองค์กรที่มีภารกิจด้านการจัดการมลพิษของประเทศ เพื่อคุณภาพสิ่งแวดลอมและคุณภาพชีวิตของประชาชน ในด้านการจัดการคุณภาพน้ำ มีการกำหนดมาตรฐานควบคุม การระบายน้ำจากแหล่งกำเนิดประเภทต่าง ๆ ที่จะระบายลงสู่แหล่งน้ำเพื่อรักษาคุณภาพน้ำของประเทศให้อยู่เหมาะ กับการใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีปัญหาคุณภาพน้ำเสื่อมโทรม การจัดการพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว โดยมีเป้าหมาย ยกระด

อ่านต่อ

คพ. เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านมลพิษในช่วงเทศกาลสงกรานต์

คพ.จัดเตรียมทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินด้านสิ่งแวดลอม ณ ที่ตั้งกรมควบคุมมลพิษ และศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัด ระยอง พร้อมประสานร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดลอมภาค 1 - 16 เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านมลพิษในช่วง เทศกาลสงกรานต์ เตือนโรงงาน ผู้ประกอบการระวังอุบัติภัยสารเคมีช่วงหน้าร้อนและวันหยุดยาว

อ่านต่อ

ไฟไหม้มหาวิหาร ‘น็อทร์-ดาม’ แห่งปารีส ผู้นำฝรั่งเศสตั้งเป้าบูรณะ 5 ปี-ยอดเงินบริจาคท่วมท้น

เปลวเพลิงที่โหมไหม้อาสนวิหาร น็อทร์-ดาม เดอ ปารีส (Notre-Dame de Paris) โบสถ์คาทอลิกเก่าแก่ที่เป็นสัญลักษณ์คู่เมืองหลวงฝรั่งเศสมานานกว่า 850 ปี สร้างความตกตะลึงต่อชาวเมืองน้ำหอมและผู้คนทั่วโลก เช่นเดียวกับบรรดานักประวัติศาสตร์ที่ต่างเศร้าเสียดายเมื่อเห็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นเอกสูญสลายไปต่อหน้าต่อตา ขณะที่ประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศสลั่นจะฟื้นฟูมหาวิหารแห่งนี้ให้กลับมางดงามดังเดิมภายในระยะเวลา 5 ปี ชาวปารีสและนักท่องเที่ยวนับพันคนเฝ้ามองเหตุการณ์ไฟไหม้ด้วยความตกใจและเศร้าสลดจากถนนหล

อ่านต่อ

ศาลสั่งจำคุก 3 ปี’พระพรหมกวี’ ผิดคดีทุบ’โบราณสถาน’

ศาลตัดสินเจ้าอาวาสวัดกัลยาฯ มีความผิด คดีทุบทำลายโบราณสถานภายในวัด มีโทษ 3 ปี แต่รับสารภาพ จึงลดหย่อนโทษ และให้รอลงอาญา 1 ปี สำนักพุทธฯชี้เจ้าอาวาสวัดกัลยาฯ ทำตามหน้าที่เจ้าอาวาส มีเจตนาพัฒนาวัด แต่ไม่สอดคล้องกับกฎหมายของกรมศิลป์ ยันไม่ต้องสละสมณเพศ

อ่านต่อ

แหล่งน้ำต้นทุนประปาเมืองนครศรีฯ เริ่มเข้าสู่ภาวะวิกฤติ

ที่นครศรีธรรมราช ปัญหาภัยแล้งกำลังเริ่มส่งผลกระทบแล้ว นี่คือบริเวณต้นน้ำท่าดี ในบ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งน้ำต้นทุนอุปโภคบริโภคของประชาชนในเขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช กำลังเริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้สำนักงานชลประทานนครศรีธรรมราช ได้เข้าทำฝายดินชั่วคราวหลายจุดเป็นระยะตลอดลำน้ำสายนี้เพื่อชะลอการไหลของน้ำ หากไม่ดำเนินการจะไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงสำหรับแหล่งน้ำต้นทุนการผลิตประปาของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช

อ่านต่อ

สภาพอากาศรุนแรงทั้งพายุทรายและฝนตกหนักกระหน่ำจีน

พายุทรายที่พัดเข้ามาอย่างกะทันหันทำให้การจราจรบนถนนท้องถิ่นเป็นไปอย่างล่าช้ามาก ผู้สัญจรตามท้องถนนต้องสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นทราย สำนักงานตำรวจท้องถิ่นได้เร่งอำนวยความสะดวกบริเวณแยกสำคัญตามจุดต่างๆเพื่ออพยพผู้สัญจรและระบายรถยนต์เพื่อความคล่องตัวและการเดินทางอย่างปลอดภัย พายุทรายกระหน่ำเป็นระยะเวลาราว 4 ชั่วโมง ขณะที่มณฑลชานซีมีหิมะตกโดยไม่คาดคิดตั้งแต่เช้าวันเสาร์ ทำให้รถทัวร์ตกค้างในเขตภูเขา หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินต้องเร่งอพยพนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ นักดับเพลิงและกู้ภัยฉุกเฉินช่วยกันกวาดหิมะบน

อ่านต่อ

ศูนย์ War Room หมอกควันและไฟป่าลำปาง ย้ำ แนวทางบริหารจัดการเชื้อเพลิงหลังพ้นกำหนดเวลาห้ามเผา

ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดลำปาง (War Room) แจ้งว่าตามที่จังหวัดลำปางมีประกาศห้ามและงดเว้นการเผาป่า เผาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เผาขยะ และเผาวัชพืชข้างทาง รวมทั้งการเผาในพื้นที่โล่งแจ้งทุกกรณีในพื้นที่จังหวัดลำปาง เป็นเวลา 80 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2562 ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปางอย่างต่อเนื่อง กรณีมีความจำเป็นต้องการเผาเพื่อกำจัดวัชพืช เศษวัสดุการเกษตร หรือวัสดุอื่น ๆ

อ่านต่อ

คพ.จัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ 2562 และกิจกรรมปลูกต้นไม้มีค่าเพื่อเฉลิมพระเกียรติ

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี กำหนดให้ 15 ค่ำเดือน 6 ของทุกปี ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้คนไทย ตระหนักและหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ อันจะเป็นหนทางนำไปสู่การอนุรักษ์และรู้จักการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า เพื่อเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานต่อไปในอนาคต คพ.ได้จัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2562 และกิจกรรมปลูกต้นไม้มีค่าเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโ

อ่านต่อ

คพ. ตรวจเข้มรถยนต์ควันดำ ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ กทม.

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในช่วงตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเมษายนของทุกปี สถานการณ์ฝุ่นละอองในบรรยากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในบางวันจะมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเฉลี่ย 24 ชั่วโมงสูงขึ้นจนอยู่ในระดับเกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นจนอยู่ในระดับที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนกลุ่มเสี่ยง โดยแหล่งกำเนิดหลักของปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มาจากไอเสียรถยนต์ดีเซล และการเผาในที่โล่ง

อ่านต่อ

คพ. มุ่งมั่น ย้ำสปิริตองค์การ งดใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.)เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ในการเพิ่มความเข้มข้น มาตรการลด คัดแยกขยะ ในหน่วยงานภาครัฐ โดยเน้นย้ำการหน้าที่และความรับผิดชอบ รวมทั้งสปิริตคน คพ. ต้องมีและทำก่อน เป็นผู้นำในการงดใช้ถุงพลาสติก งดใช้กล่องโฟม และแก้วน้ำพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ด้วย คพ.เป็นหน่วยงาน ที่รับผิดชอบในการออกระเบียบ ประกาศ แนวทางปฏิบัติในเรื่องดังกล่าว ให้แก่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนทั่วไป

อ่านต่อ

คพ. เตรียมความพร้อมกรณีตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินช่วงเทศกาลปีใหม่

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) จัดเตรียมทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมอุปกรณ์ปฏิบัติงานสิ่งแวดล้อม ณ ที่ตั้งกรมควบคุมมลพิษ และเตรียมแผนการประสานการตอบโต้เหตุร่วมกับกรุงเทพมหานคร สํานักงานสิ่งแวดล้อมภาค 1 - 16 เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านมลพิษในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

อ่านต่อ

คพ. จัดทำมาตรฐานเตาเผาศพ ยกระดับเป็น 4.0

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ปัญหาเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเขม่าควันและกลิ่นจากการเผาศพมีอยู่เป็นระยะ โดยเฉพาะในเขตชุมชน มลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นจากการเผาศพ ได้แก่ กลิ่น ฝุ่นละออง ซึ่งรวมถึงฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และขี้เถ้าจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ซึ่งมักเกิดขึ้นเนื่องจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์หรืออุณหภูมิไม่สูงพอ

อ่านต่อ

ไทยเตรียมจัดประชุมอาเซียน กว่า 180 การประชุม ภายใต้หลัก "Green Meeting" โดยต้องลดขยะและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า จากปัญหาขยะพลาสติกถือเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับโลก ข้อมูลจาก Jenna R. Jambeck ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ระบุว่า 5 ใน 10 ประเทศที่มีปริมาณขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดของโลกอยู่ในอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย (อันดับที่ 2) ฟิลิปปินส์ (อันดับที่ 3) เวียดนาม (อันดับที่ 4) ประเทศไทย (อันดับที่ 6) และมาเลเซีย (อันดับที่ 8)

อ่านต่อ

ทุกภาคส่วนตอบรับเลิกใช้ถุงพลาสติก

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) และโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คพ. ได้ติดตามผลการดำเนิน ?โครงการทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม? ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกของประเทศ พบว่า ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและผู้ประกอบการ ได้ร่วมมือกันดำเนินกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use Plastic) อาทิ การลด คัดแยกขยะมูลฝอย และการลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว กล่องโฟมบรรจุอาหาร แก้วพลาสติกแบบบาง ในหน่วยงานภาครัฐ

อ่านต่อ

คพ. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ฝุ่น PM2.5

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง หลังจากที่พบว่าในระยะนี้ กทม.และปริมณฑล มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และกำชับให้แก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

อ่านต่อ

คพ.แจงปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) แจงประเด็นปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ที่นักวิชาการ ระบุถึงกรณีปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กใน กทม.และปริมณฑล ว่าเป็นเรื่องที่วิกฤติมาก ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนหลายสิบล้านคน ซึ่งอากาศที่วิกฤตินี้สะท้อนถึงวิธีการบริหารประเทศในประเด็นที่ต้องชี้แจง ประกอบด้วย

อ่านต่อ

สถานการณ์มลพิษของประเทศไทย ปี 2561

วันที่ 18 มกราคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) แถลงข่าวสรุปสถานการณ์มลพิษของประเทศไทย ประจำปี 2561

อ่านต่อ