ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


จับยึดรื้อเล่เครื่องมือผิดกฎหมายลอบดัก“ปลาภูเขา”

ที่ปากคลองห้วยน้ำเขียว ตำบลลานสกา อำเภอลานสกา เขตติดต่อพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายอำเภอลานสกา นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอลานสกา และกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้ารื้อถอนเครื่องมือ ลี่ (หรือเล่ ) จำนวน 4 ช่อง โพงพาง 1 ช่อง และตรวจยึดถุงโพงพาง 1 ปาก สำหรับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูน้ำหลากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปลาภูเขาหลายชนิดเช่น ปลาเลียหิน ปลาดูด ซึ่งมีราคาแพง และเป็นช่วงที่กำลังมีไข่เต็มท้องได้ว่ายลงมาตามกระแสน้ำหลากชาวบ้านจึงใช้เวลานี้ในการเข้าไปวาง

อ่านต่อ

ชลประทานตรวจอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์เตรียมรับมืออุทกภัย

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน พร้อมด้วยนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นำคณะลงพื้นตรวจสอบโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี โดยมีนายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 14 นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ร่วมบรรยายข้อมูลโครงการฯ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเพิ่มพื้นที่อ่างเก็บน้ำสำหรับช่วยบรรเทาความเสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัยที่จะเกิดขึ้นกับพื้นที่เกษตรกรรม

อ่านต่อ

เหตุปล่อยน้ำเสีย ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ ฟันธง สั่งหยุดโรงงานแป้งมันชั่วคราว

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์สั่งการให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ออกหนังสือแจ้งบริษัทแป้งมันหยุดประกอบกิจการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงแก้ไข 7-10 วัน เหตุปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะลำห้วยกุดแข้ ส่งผลให้ปลาตายและต้นข้าวชาวบ้านเสียหาย เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และฟื้นฟูระบบนิเวศ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ชาวบ้านโคกศรี ตำบลคำบง อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมตัวกันร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดกาฬสินธุ์

อ่านต่อ

กทม.-ปริมณฑลฝุ่น PM 2.5 เพิ่ม/ “ปากน้ำ” เริ่มกระทบสุขภาพ

กรมควบคุมมลพิษ รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 20 ต.ค.62 เวลา 07.00 น. พบว่าปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 18 – 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน 1 สถานี (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) บริเวณอำเภอปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (51 ไมโครกรัม/ลบ.ม.) ส่วนพื้นที่อื่นคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก ในภาพรวมปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นขณะที่กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

ชาวพะเยาต้านตั้ง’โรงงานพาราซีเมนต์’ หวั่นกระทบสภาพแวดล้อมแหล่งชุมชน

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ร่วม 200 คน ต้องเข้าร่วมทำการประชาพิจารณ์หรือประชาคมของหมู่บ้าน เป็นรอบที่ 2 เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานเคมีพาราซีเมนต์ ที่ทางบริษัทภูจันผา เข้าดำเนินก่อสร้างในบริเวณหมู่บ้าน และใกล้เขตชุมชน จนชาวบ้านเกรงผลกระทบจากสภาวะแวดล้อม ทั้งในเรื่องของน้ำเสีย กลิ่นเหม็น ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับผู้ที่อยู่ในหมู่บ้านดังกล่าวได้ นอกจากนั้นการจัดสร้างโรงงานดังกล่าวนั้นมีความไม่โปร่งใสในการจัดทำเอกสาร ในการขออนุญาตต่างๆที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

อ่านต่อ

คพ. ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การประชุมเตรียมการดำเนินงานในการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เป็นประธานการประชุมเตรียมการดำเนินงานในการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM 2.5 ร่วมกับ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ ในประเด็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในสถานการณ์วิกฤตด้านฝุ่นละออง โดยมีการยกระดับแผนการดำเนินงานอย่างเร่งด่วนตาม 3 มาตรการหลัก

อ่านต่อ

จุลินทรีย์ในดินอุ่นปล่อยคาร์บอนมากกว่าดินเย็น

ดินเขตร้อนมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฏจักรคาร์บอนโลก และเป็นแหล่งอาศัยของความหลากหลายทางชีวภาพที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทว่าการตอบสนองต่อภาวะโลกร้อนยังไม่เป็นที่เข้าใจนัก เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยสมิธโซเนียน ทรอปิคอลและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย รวมถึงมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ในสกอตแลนด์ ได้ศึกษาพื้นที่ 4 แห่งในเทือกเขาแอนดีส ในเประเทศเปรู โดยนำดินส่วนในของพื้นดินจากพื้นที่ดังกล่าว ย้ายขึ้นไปไว้บนภูเขาสูง ช่วงระยะทาง 3,000 เมตร มีอุณหภูมิลบ 4-15 องศาเซลเซียส

อ่านต่อ

ประเทศญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” จ่อขึ้นฝั่งกระทบโตเกียว 12-13 ต.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นหมายเลข 19 หรือ ไต้ฝุ่นฮากิบิส โดยคาดการณ์ว่าจะถึงฝั่งคันโต ทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.2562 และส่งผลกระทบต่อพื้นที่คันโต เช่น โตเกียว และพื้นที่โตไก เช่น ชิซึโอกะ ระหว่างวันที่ 12-13 ต.ค.2562 ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงมาก คาดว่ากระแสลมในวันที่พายุถึงฝั่งคันโต จะมีความเร็วสูงสุดถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตือนคนไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต และโตไก

อ่านต่อ

กรุงเทพมหานคร ติดตั้งและเปิดเดินเครื่องหอสูงฟอกอากาศ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง pm2.5

พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการติดตั้ง และเปิดเดินเครื่องหอสูงฟอกอากาศบริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องในการลดปริมาณฝุ่นและมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการทดลองติดตั้งหอสูงฟอกอากาศ ขนาดความสูง 4 เมตร กว้าง 1.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม

อ่านต่อ

สทนช.ลุยแผนพัฒนาลุ่มน้ำยมตอนบน ชูแม่คำปองต้นแบบใช้ศาสตร์พระราชาแก้ปัญหา

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่าพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบนมีฝนและปริมาณน้ำท่าค่อนข้างมาก ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมช่วงฤดูน้ำหลาก ประกอบกับไม่มีแหล่งเก็บกักน้ำเพียงพอก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำตามมาช่วงฤดูแล้ง จากการลงพื้นที่พบมีลำน้ำสาขาของแม่น้ำยมหลายแห่งพัฒนาให้เป็นอ่างเก็บน้ำ หรือสร้างประปาภูเขาได้ ผนวกกับการรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มผู้นำชุมชนในพื้นที่ พบแนวทางที่ตอบโจทย์แก้ปัญหาดังกล่าวให้คนในพื้นที่ได้ ทั้งนี้มีชุมชนหลายแห่งบริเวณลุ่มน้ำยมตอนบนที่ประสบความ

อ่านต่อ

ดันอุตฯเคมีชีวภาพเป็นอุตสาหกรรม S-Curve เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชีวภาพ

นางสุรีย์พร สหวัฒน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าภายหลังเยี่ยมชมโรงงาน บริษัท พีทีที เอ็มซีซี ไบโอเคม จำกัด ณ นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย จังหวัดระยอง เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ ในการขับเคลื่อนและยกระดับอุตสาหกรรมปิโตรเคมี/เคมีชีวภาพ และภาคเกษตรไทย เพื่อให้เติบโตและสามารถปรับตัวไปสู่การเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมศักยภาพเป้าหมาย (S-Curve) และเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio-economy) สำหรับอุตสาหกรรมผลิตเม็ดพลาสติกชีวภาพชนิด PBS

อ่านต่อ

สภาพอากาศเปลี่ยนหนุนเอเชียแข่งสร้างความมั่นคงด้านอาหาร

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ ทำให้ประเทศต่างๆในเอเชียแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาหาร ไล่ตั้งแต่ประเทศญี่ปุ่นไปจนถึงกลุ่มชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่พยายามใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วยความหวังว่าจะบรรเทาปัญหาความหิวโหยในภูมิภาคนี้ลงได้บ้าง สำหรับ ทาเกชิ อิชิซากะ เกษตรกรปลูกข้าววัย 69 ปีจากอำเภอโตยามะ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ปราบปลื้มกับผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ในช่วงกลางเดือนกันยายน

อ่านต่อ

‘คาร์ลสเบิร์ก’ พัฒนาขวดเบียร์กระดาษครั้งแรกของโลก

ธุรกิจเบียร์ก็ต้องใส่ใจสิ่งแวดล้อม! แบรนด์คาร์สสเบิร์กซุ่มพัฒนาขวดกระดาษสำหรับบรรจุเบียร์ เผยโฉมขวดต้นแบบผลิตจากวัสดุชีวภาพ 100% และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมด คาร์ลสเบิร์ก กรุ๊ป แถลงความคืบหน้าในการดำเนินการผลิตขวดเบียร์ “กระดาษ” ขวดแรกของโลก ที่ทำมาจากเยื่อไม้จากแหล่งยั่งยืน ซึ่งเป็นวัสดุชีวภาพ 100% และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมด ในที่ประชุม C40 World Mayors Summit คาร์ลสเบิร์กเปิดตัวต้นแบบขวดกระดาษ Green Fibre Bottle 2 ชิ้น ที่จะกลายมาเป็น ‘ขวดกระดาษ’ สำหรับบรรจุเบียร์ขวดแรก

อ่านต่อ

รู้จัก ‘อุโมงค์ยักษ์คัสสึคาเบะ’ ที่ประเทศญี่ปุ่นใช้งบสร้างกว่าแสนล้าน เพื่อป้องกัน และรับมือเหตุน้ำท่วม

ประเทศญี่ปุ่นนับได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่เกิดภัยพิบัติอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็เป็นประเทศที่มีการเตรียมตัว และวิธีที่ชาญฉลาด ตื่นตัว แต่ไม่แตกตื่นกับการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่เสมอ รวมทั้งทางการ รัฐบาล และหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องยังมีขั้นตอน มาตรการในการรับมือกับภัยพิบัติได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับสถานการณ์ พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสที่รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี นอกจากนี้มีการกล่าวด้วยว่า “ฮากิบิส” อาจเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งแม้ว่าขณะนี้พายุในแถบรอบๆกรุงโตเกียวได้เงียบสงบลงแล้ว

อ่านต่อ

มีแน่..สวนลอยฟ้ากรุงเทพฯ เชื่อม 2 พระนคร

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อว่า “ผู้ว่าฯอัศวิน” ตั้งคำถามและตอบคำถาม ด้วยตัวเองแบบเบ็ดเสร็จ ใจความว่า…มีคนถามกันเข้ามาเยอะว่า กรุงเทพฯ จะมีสวนลอยฟ้าจริงหรือ จริงครับ…ตอนนี้กทม.กำลังดำเนินการก่อสร้างโครงการสวนสาธารณะลอยฟ้า หรือ พระปกเกล้าสกายปาร์ค ซึ่งเป็นโครงการนำร่องภายใต้แผนการอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองย่านนำร่อง ย่านกะดีจีน – คลองสาน โดยใช้ชื่อโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า

อ่านต่อ

เตือนนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกี รบกวน ‘วาฬบรูด้า’ หวั่นย้ายถิ่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย กลุ่มนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกี จำนวน 30 ลำ ไปชมวาฬบรูด้า ที่หาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี ว่าได้ให้กรมทรัพยากรชายฝั่งทางทะเลไปทำความเข้าใจกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ขับขี่เจ็ตสกีแล้ว และได้รับคำยืนยันจากกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวว่าจะไม่กระทำการในลักษณะเช่นนี้อีก ทั้งนี้ตนขอฝากยังทุกฝ่ายหากจะทำกิจกรรมใดหากจะทำกิจกรรมใดๆให้นึกถึงเอาใจเขามาใส่ใจเราสัตว์ทั้งหลาย

อ่านต่อ

“คีรีวง” ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป! ชาวเน็ตไม่ปลื้ม ภาพเทคอนกรีตตั้งโต๊ะชมวิวในคลอง

เฟซบุ๊ก ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี โพสต์ภาพพร้อมข้อความ “เทคอนกรีตลงไปในคลอง​ท่าดี​ ตั้งโต๊ะกินอาหารชมวิวกันในคลอง บริเวณ​ #คีรีวง​ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อ​ข​องจังหวัดนครศรี​ธรรมราช​ รุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ไร้หน่วยงานใดเข้าจัดการ” โดยในภาพจะเห็นว่าผู้ประกอบการมีการเทปูนล้ำเข้าไปในคลอง พร้อมตั้งโต๊ะกางร่ม ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามานั่งพักผ่อนชมวิวอย่างใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักท่องเที่ยวและชาวเน็ต ที่มองว่าเป็นการรุกล้ำธรรมชาติมากเกินไป

อ่านต่อ

นักบรรพชีวินวิทยา ประเมินวิธีการฟื้นฟูสีฟอสซิล

สีและลวดลายมีความสำคัญต่อการเข้าใจสิ่งมีชีวิต นิเวศ วิทยา สรีรวิทยา และพฤติกรรมของสัตว์ สีเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อแสงมีปฏิกิริยากับเม็ดสีและโครงสร้างของเนื้อเยื่อสัตว์ เม็ดสีในสัตว์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ได้แก่ เมลานิน, แคโรทีนอยด์, พอร์ไฟริน เธอริน, ฟลาวิน และ ซิตตาโคฟุลวิน (psittacofulvins) ซึ่งผลิตสีหลากหลายตั้งแต่ ดำ เทา เหลือง เหลืองส้ม และเขียว สีและลวดลายไดโนเสาร์ รวมถึงสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว สามารถบ่งบอกเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนั้นได้มากมาย ล่าสุด ดร.ไมเคิล พิตต์แมน

อ่านต่อ

ส่องแผนสู้ฝุ่นพิษแดนกิมจิ

หมอกควันและฝุ่นพิษกำลังเป็นปัญหาในหลายประเทศ รวมถึงประเทศเกาหลีใต้ ที่่ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการสู้ฝุ่นพิษ เตรียมปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินชั่วคราวเพิ่มขึ้น 27 แห่ง และหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ขั้นตอนต่อไปคือการขึ้นภาษีรถยนต์ดีเซล และจะออกปฏิบัติการกวาดล้างอุตสาหกรรมที่เป็นต้นตอทำให้อากาศเป็นพิษ หลังจากหารือเป็นเวลาร่วม 5 เดือน สภาแห่งชาติว่าด้วยคุณภาพอากาศและภูมิอากาศ (เอ็นซีซีเอ) ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นคณะทำงานที่ประธานาธิบดีมูน แจ อินเพิ่งตั้งขึ้นมาเมื่อเดือนเมษายน

อ่านต่อ

จังหวัดขอนแก่นประชุมแก้ไขมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมติดตั้งเครื่องดูดฝุ่นยักษ์เขียว เพื่อดูดฝุ่นพิษทางอากาศ

นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า คณะทำงานแก้ไขและตอบโต้ปัญหามลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง PM2.5 PM10 และ O3 จังหวัดขอนแก่น พร้อมนำเสนอนวัตกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองของจังหวัดขอนแก่น เครื่องดูดฝุ่น PM2.5 แบบสมาร์ทไฮบริดโซล่าร์เซลล์ หรือยักษ์เขียว โดยอาจารย์ไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิศวกรรมกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงานเพื่อการจัดการภัยพิบัติ มาติดตั้งที่หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นเครื่องดูดฝุ่น PM 2.5 ไมครอน

อ่านต่อ