ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


เช้านี้ ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 7 พื้นที่ กรุงเทพฯ – สมุทรสาคร

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อเวลา เวลา 08.00 น. พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 28-62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 7 พื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) บริเวณเขตสาธร เขตภาษีเจริญ เขตบางซื่อ เขตบางเขน เขตหลักสี่ และเขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร และอำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากยังคงได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศที่ปกคลุมประเทศไทย คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงเริ่มมีผล

อ่านต่อ

สถานการณ์หมอกควัน PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีค่าสูงขึ้นหลายพื้นที่

จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ขอรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 30 กันยายน 2562 ดังนี้

อ่านต่อ

คพ.เผยคุณภาพอากาศในกทม. ค่า PM2.5 ยังเกินมาตรฐาน 2แห่ง แต่ภาพรวมแนวโน้มลดลง

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบสถานการณ์คุณภาพอากาศประจำวันที่ 27 กันยายน 2562 พบว่าพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 25-52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยค่า PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน 2 พื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) คือบริเวณเขตภาษีเจริญ มีค่า 52 มคก./ลบ.ม. และเขตบางพลัด มีค่า 51 มคก./ลบ.ม. โดยทั้ง 2 แห่ง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

อ่านต่อ

สถานการณ์หมอกควัน PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีค่าสูงขึ้นหลายพื้นที่.

จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ขอรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ดังนี้

อ่านต่อ

รายงานคุณภาพอากาศ (ค่าPM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร

1.) จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ขอรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ดังนี้

อ่านต่อ

เช้านี้ค่าฝุ่นดีขึ้น-บางคอแหลมยังเกินมาตรฐาน

กรุงเทพมหานครรายงานผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ประจำวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ในเวลา 06.00-08.00 น. พบว่าในช่วงเช้าวันนี้ สามารถตรวจวัดได้ค่าฝุ่น PM2.5 ได้ 26-53 มคก./ลบ.ม. หรือค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 35 มคก./ลบ.ม. ขณะที่จากการตรวจวัดพบฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 1 เขต คือ ในพื้นที่เขตบางคอแหลม ซึ่งวัดได้ 53 มคก./ลบ.ม. ทั้งนี้ โดยรวมถือว่าค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลงจนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเป็นส่วนมาก เนื่องจากเมื่อคืนมีฝนฟ้าคะนองแถบพื้นที่ฝั่งธนบุรี

อ่านต่อ

ชลประทานตรังเดินหน้าบริหารจัดการน้ำ

นายธนิษฐ์ หยูทอง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม สำนักงานโครงการชลประทานตรัง เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ตนและเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานตรัง ร่วมลงพื้นที่กับนายคณพศ วรรณดี ผู้เชี่ยวชาญด้านติดตามประเมินผลโครงการ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และคณะ เพื่อติดตามและประเมินผลโครงการติดตามแผนบูรณาการบริหารจัดการทรัพยาการน้ำ และตามข้อสั่งการจากมติคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ของโครงการแก้มลิงทุ่งหินผุด ระยะ 3 ตำบลนาตาล่วง และโครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

อ่านต่อ

ลมหนาวมา กับข่าวร้าย!ฝุ่นพิษ PM2.5 บางพลัด-บางเขนเริ่มกระทบสุขภาพ

กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เผยผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) วันที่ 26 ก.ย.62 เวลา 08.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในพื้นที่กทม. พบว่าเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 2 เขต คือ เขตบางพลัด และเขตบางเขน โดยตรวจวัดได้ในช่วง 32-60 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพปานกลาง-เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โดยมีหลายเขตที่ค่าฝุ่นเริ่มเพิ่มขึ้นแตะคาบเส้น) ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ

อ่านต่อ

ชาวบ้านจังหวัดนราธิวาสดีใจฟ้าเริ่มสดใส หมอกควันไฟป่าประเทศอินโดนีเซียจางหายหลังฝนตก

หลังจากเกิดเหตุไฟป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียนั้น ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสทั้ง 13 อำเภอ ในช่วงเช้าของวันนี้ สถานการณ์หมอกควันเริ่มดีขึ้น หลังจากได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องติดต่อกัน 2 วัน ทำให้หมอกควันเริ่มลดความหนาลงบ้างแล้ว หมอกควันเริ่มดีขึ้น สร้างความดีใจให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาต่างพากันกังวลกับหมอกควันที่เกิดขึ้นหวั่นเกรงว่าลูกหลานคนในครอบครัวจะเจ็บป่วย วันนี้สถานการณ์ดีขึ้น ชาวบ้านต่างพากันออกไปทำงานตามปกติ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังเตรียมหน้ากากอนามัย

อ่านต่อ

แปลงร่างสิ่งประดิษฐ์โบราณ เป็นวัตถุ 3 มิติ

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมการสร้างแบบจำลองวัตถุโบราณให้เป็นชิ้นงาน 3 มิติถึงเป็นสิ่งสำคัญ นั่นก็เพราะโบราณวัตถุบางชิ้นมีขนาดใหญ่และอายุเก่าแก่มากๆ มีข้อจำกัดด้านพื้นที่และบุคลากรที่เชี่ยวชาญ ทำให้ไม่เคยมีการจัดแสดงและให้บริการแก่สาธารณชนทั่วไปอย่างเต็มที่และสืบเนื่องจากเพลิงไหม้ทำลายพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของประเทศบราซิลเมื่อปีที่ผ่านมาถือเป็นสัญญาณเตือนภัยระดับโลกที่ทำให้เหล่าภัณฑารักษ์เริ่มแผนในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 3 มิติมาจัดทำชิ้นงานมีค่าทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี ซึ่งรูปแบบการพิมพ์ 3 มิติ

อ่านต่อ

กทม.-2 จังหวัดอ่วม ฝุ่นพิษเกินอีกระลอก เขตบางพลัดพุ่ง 60 ไมโครกรัม

กทม.-ปริมณฑล 2 จังหวัด ค่า PM2.5 เกินมาตรฐานอีกระลอก เหตุจากความกดอากาศแผ่มาปกคลุมกอปรกับลมสงบ อากาศนิ่งทำให้ฝุ่นพิษสะสม โดยกทม. 3 เขต“บางพลัด บางเขน บางซื่อ” หนัก โดยเฉพาะช่วงรถติด บริเวณที่มีการก่อสร้าง เร่งประสานสำนักงานเขตแก้ปัญหา นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่าจากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) หรือ PM 2.5

อ่านต่อ

หมอกควันภาคใต้ เกินค่ามาตรฐานขยายพื้นที่เป็น 7 จังหวัด

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคใต้ประจําวันที่ 24 กันยายน 2562 ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชม. ณ เวลา 09.00 น.เกินค่ามาตรฐานเพิ่มขึ้นจาก 5 สถานี เป็น 7 สถานี โดยส่วนใหญ่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยมีค่าอยู่ระหว่าง 23 - 88 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) เกินค่ามาตรฐาน 7 สถานี ได้แก่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 52 มคก./ลบ.ม., อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 69 ม

อ่านต่อ

รมว.ทส. มอบหมายให้ คพ. เร่งตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียที่ได้รับผลกระทบ จากน้ำท่วม หลังลงพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน "โพดุล" และอิทธิพลพายุโซนร้อน "คาจิกิ" ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกําลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม - ปัจจุบัน ทําให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ 32 จังหวัด

อ่านต่อ

หมอกควันภาคใต้ลดลง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก - ดี

วันที่ 25 กันยายน 2562 นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ พื้นที่จังหวัดนราธิวาส รับฟังการดำเนินงานในพื้นที่ และขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทำความเข้าใจในสถานการณ์และดูแลประชาชนในเรื่องสุขภาพ และการทำกิจกรรมในพื้นที่ ล่าสุดสถานการณ์ PM2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานี

อ่านต่อ

เมฆประหลาดคล้ายคลื่นยักษ์เหนือทะเลอ่าวนาง

สื่อสังคมออนไลน์ในจังหวัดกระบี่ แชร์ภาพกลุ่มเมฆประหลาดก่อตัวเป็นแนวยาว บนท้องฟ้าหน้าหาดอ่าวนางในระดับต่ำ คล้ายกับแนวคลื่นขนาดใหญ่ที่กำลังซัดเข้าหาฝั่งและวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา บางคนบอกว่าคล้ายคลื่นยักษ์สึนามิ พัดถล่มชายฝั่งหาดอ่าวนาง นายกิตติ เพ็ชรสีทอง ผู้โพสต์ภาพดังกล่าวบอกว่า เหตุการณ์นี้ถ่ายไว้เมื่อ 3 วันก่อน เวลาประมาณ 17.45 น. หลังเห็นเมฆก่อตัวเป็นแนวยาวหลายกิโลเมตรไม่ห่างจากเกาะปอดะ จึงหยิบโทรศัพท์มาถ่ายดู โดยเมฆก่อตัว 10 นาที จึงสลายตัวไป

อ่านต่อ

นิวยอร์กบ่นอุบ คอนโดฯ หรูสูงที่สุดในโลก สร้างบังแสงส่องเซ็นทรัลพาร์ก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาตำหนิโครงการคอนโดมิเนียมสูงระฟ้าสุดหรูหรา บดบังแสงอาทิตย์ที่เคยหล่อเลี้ยงพื้นที่สีเขียวกลางเมืองอย่างสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ก รายงานระบุว่าคอนโดฯ เซ็นทรัลพาร์กทาวเวอร์ (Central Park Tower) ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในนครนิวยอร์ก ครองตำแหน่งอาคารที่พักอาศัยที่มีความสูงที่สุดในโลกด้วยความสูง 472 เมตร เอกซ์เทลล์ (Extell) ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าว

อ่านต่อ

ผู้ว่าฯชัยภูมิเข้มสั่งผู้นำท้องถิ่นเฝ้าระวังทุกพื้นที่ เร่งตรวจสอบสถานการณ์น้ำ-แล้งในทุกอำเภอ หวั่นประชาชนได้รับผลกระทบ

ระดับน้ำในเขตพื้นที่ตำบลตลาดแล้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ และมีการเฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชั่วโมง หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา ตลิ่งริมชีพัง ดินทรุด มวลน้ำทะลักเข้าพื้นที่การเกษตร เอ่อล้นขึ้นพื้นผิวการจราจร ซึ่งมวลน้ำได้ไหลมาจากเทือกเขาภูแลนคา จากเขตตำบลห้วยต้อน เข้าสู่อำเภอบ้านเขว้า โดยเส้นทางน้ำของลำห้วยชีลอง ที่ไหลผ่านหลายหมู่บ้านเริ่มสร้างปัญหา และส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ในขณะนี้ ล่าสุดนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอบ้านเขว้า

อ่านต่อ

จังหวัดสงขลาอ่วม หมอกควันไฟป่าประเทศอินโดนีเซียปกคลุมมากขึ้น นักท่องเที่ยวลดลง

ความคืบหน้าสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียที่พัดปกคลุมในพื้นที่จังหวัดสงขลาต่อเนื่องจากตลอดทั้งสัปดาห์จนถึงขณะนี้ยังไม่คลี่คลาย และในวันนี้ปริมาณหมอกควันหนักขึ้นอีกครั้ง โดยในช่วงเช้าหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลาต้องเผชิญกับสภาพอากาศปิดทั้งหมอกควันและหมอกธรรมชาติที่ผสมกันจนทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับบรรยากาศการท่องเที่ยวบนยอดเขาคอหงส์ ซึ่งเป็นจุดชมวิวในมุมสูงของเมืองหาดใหญ่ เนื่องจากม่านหมอกควันได้บดบังวิวของตัวเมืองหาดใหญ่ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปท่องเที่ยว

อ่านต่อ

ทั้งลมทั้งฝนถล่มศรีราชา น้ำทะลักท่วมบ้านประชาชน ถนนหลายสายจมบาดาล

ในพื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงกว่า รวมทั้งมีลมกระโชกแรง ส่งผลทำให้มีหลายพื้นที่ในอำเภอศรีราชาเกิดน้ำท่วมขัง และเอ่อล้นขึ้นมาท่วมถนน และบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะภายในซอยโรงเป็ด ชุมชนตลาดฉลอง พื้นที่ หมู่ 2 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่เมื่อช่วงสายของเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา เพิ่งมีน้ำเข้าท่วมก่อนลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่เมื่อมีฝนลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง จึงทำให้น้ำที่ไหลมาจากที่สูงไหลมาตามท่อระบายน้ำและเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

อ่านต่อ

สภากทม.รณรงค์รักษ์แม่น้ำเจ้าพระยา

นายไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร กล่าวว่าคณะกรรมการวิสามัญศึกษาข้อเท็จจริงและกฎหมายที่ใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในและพื้นที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งมีคณะสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักเทศกิจ สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักงานเขตพื้นที่ และผู้แทนจากกองทัพเรือ ลงเรือรณรงค์ให้ประชาชนที่พักอาศัยริมแม่น้ำงดทิ้งขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล และน้ำเสียลงในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะช่วงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

อ่านต่อ