ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


เจ้าหน้าที่เตรียมรับมือไฟป่าลามพื้นที่พลิกฟื้นครบุรี

นายพิชัย วิทยาพรพิพัฒน์ ประธานเครือข่ายความร่วมมือป้องกันและควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี ได้ลงพื้นที่สำรวจแปลงปลูกป่าทดแทนเพื่อติดตามความคืบหน้าการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ดำเนินการปลูกใหม่ บริเวณพื้นที่พลิกฟื้นฝืนป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี ท้ายหมู่บ้านหนองโบสถ์ ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา และเตรียมดำเนินการจัดทำแนวกันไฟป่า เพื่อป้องกันปัญหาไฟป่าสร้างความเสียหายให้กับต้นไม้ในช่วงฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง นายพิชัย ประธานเครือข่ายความร่วมมือป้องกันและควบคุมไฟป่าอำเภอครบุรี

อ่านต่อ

จังหวัดตรัง เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ เพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนการระบายน้ำและเก็บกักน้ำไว้ใช้ได้อย่างเพียงพอ

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่าจังหวัดตรัง เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะสภาพฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ เพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนการระบายน้ำ และเก็บกักน้ำไว้ใช้ได้อย่างเพียงพอ แม้ว่าในปีนี้ปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 3 แห่งในพื้นที่จังหวัดตรัง ส่วนใหญ่จะอยู่ในเกณฑ์ดี พร้อมที่จะสนับสนุนการใช้น้ำในพื้นที่ได้อย่างเต็มศักยภาพในช่วงฤดูแล้งหน้า

อ่านต่อ

อุตสาหกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งปิดโรงงานแป้งมันจี้แก้ปล่อยน้ำเสีย

จากกรณีชาวบ้านโคกศรี ตำบลคำบง อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมตัวกันร้องทุกข์ หลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมีโรงงงานแป้งมันในพื้นที่ปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำห้วยกุดแข้ แหล่งน้ำสาธารณะธรรมชาติ ส่งผลให้น้ำระบบนิเวศเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น ปลาและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่น้ำตาย รวมถึงต้นข้าวของเกษตรกรล้มตายจำนวนมาก ซึ่งปัญหาดังกล่าวถูกปล่อยเรื้อรังมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้ปัจจุบันส่งผลไปถึงการใช้ชีวิตของประชาชน เนื่องจากมีชาวบ้านล้มป่วย เป็นโรคทางเดินหายใจ และผิวหนังหลายราย

อ่านต่อ

จังหวัดชัยภูมิ นำหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ ติดตั้งวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 พบค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

นายสมคิด ตั้งประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า กรมควบคุมมลพิษได้นำหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ มาติดตั้งที่บริเวณหน้าศาลาจังหวัดชัยภูมิเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อตรวจวัดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตอำเภอเมืองชัยภูมิ ว่าอยู่ในเกณฑ์เท่าใด หลังจากที่นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ มีความห่วงใยชาวชัยภูมิจะได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากการใช้แอปพลิเคชั่นตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ไม่ได้มาจากหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง

อ่านต่อ

กสทช. คาดจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุงเทพฯ แล้วเสร็จใน 2 ปี

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พนักงาน และผู้ประกอบกิจการสื่อสาร ลงพื้นที่จัดระเบียบสายสื่อสาร ภายใต้โครงการจิตอาสาจัดระเบียบสายสื่อสาร เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และถวายพระราชกุศล รัชกาลที่ 5 เนื่องในวันปิยมหาราชพุทธศักราช 2562 เส้นทางถนนดินแดง ตั้งแต่แยกวิภาวดี – แยกโบสถ์แม่พระฟาติมา ระยะทาง รวม 2 ฝั่ง 1.8 กิโลเมตร นายฐากร กล่าวว่า สำหรับแผนการจัดระเบียบสายสื่อสาร ปี 2562

อ่านต่อ

แจงเหตุปลาแป้นเกลื่อนหาดเกาะนาคา เหตุเรือประมงปล่อยทิ้งทะเล

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพปลาไม่ทราบชนิดเป็นจำนวนมากตายเกยชายหาดพร้อมข้อความระบุว่า”ที่เกาะนาคา จังหวัดภูเก็ต ปรากฏว่าหลังจากมีการโพสต์ภาพดังกล่าวออกไป ทำให้มีผู้ใช้โซเชียลต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก บางส่วนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเกี่ยวกับลางสังหรณ์ด้านภัยพิบัติต่างๆ รวมไปถึงการจับปลาของเรือประมง ส่งผลให้ปลาชนิดดังกล่าวตายลอยเกลื่อนชายหาด ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. เมื่อวานนี้ 24 ต.ค. นายศิริพงษ์ พนาสนธิ์ ประมงจังหวัดภูเก็ต

อ่านต่อ

คพ. เร่งรัดแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากแหล่งกำเนิด

วันที่ 16 ตุลาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2562 โดยประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2562 จากสถานการณ์ดังกล่าวอาจทำให้ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และพื้นที่ปริมณฑล สะสมสูงขึ้นและส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนได้ เรื่องนี้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) และปลัดกระทรวง

อ่านต่อ

งัดสารพัดมาตรการสู้ฝุ่นจิ๋ว ผุดตึกกรองอากาศ-ฉีดพ่นไอน้ำ

กำลังจะกลายเป็น “ปรากฏการณ์ประจำปี” ของประเทศไทยไปโดยปริยายปัญหา “ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน” หรือ PM 2.5 หลังปัญหาเพิ่งคลี่คลายเมื่อต้นปียังไม่ทันจะครบปี หมอกควันก็รีเทิร์นมาหาเมืองกรุงอีกครั้งช่วง ก.ย.ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด่วนจี๋แก้ปัญหาและนำเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) กำหนดเป็นมาตรการออกมา โดยถอดบทเรียนการแก้ปัญหาปี 2560-2561 แบ่งเป็น 3 มาตรการ 1. เพิ่มประสิทธิภาพบริหารจัดการเชิงพื้นที่ ควบคุมมลพิษในพื้นที่วิกฤตใน 9 จังหวัด

อ่านต่อ

จังหวัดกาฬสินธุ์โวยโรงงานแป้งมันปล่อยน้ำเสียทำชาวบ้านป่วย ปลาตายเกลื่อน

ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลคำบง อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายไพโรจน์ จิตจักร์ นอภ.ห้วยผึ้ง นายมาวิน ยศรุ่งเรืองวัฒนา ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดกาฬสินธุ์ นายประดิษฐ สุดชาดา ผอ.ส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดกาฬสินธุ์ นายศักดิ์สิทธิ์ สิงห์สุนิตย์ อุตสาหกรรม จังหวัดกาฬสินธุ์ นายสงวนศักดิ์ โคตรพัฒน์ นายกทต.คำบง พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดกาฬสินธุ์ และกอ.รมน.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่เข้ารับฟังปัญหาข้อร้องเรียนของชาวบ้านโคกศรี

อ่านต่อ

ประเทศอินโดนีเซียป่วนหนักสารพัดปัญหาสิ่งแวดล้อมรุมเร้า

ปีนี้ถือเป็นปีแห่งปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศอินโดนีเซีย เริ่มตั้งแต่ปัญหาขยะพลาสติกปริมาณมากมายมหาศาล ปัญหาหมอกควันจากไฟป่า และปัญหาการทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่องของกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย แม้ระดับน้ำใต้ดินจะดีขึ้นแล้วก็ตาม เริ่มจากปัญหาหมอกควัน ที่ล่าสุด ประเทศอินโดนีเซียเตือนประชาชนว่าหมอกควันไฟป่ากลับมารุนแรงอีกครั้งเมื่อวันอังคาร (15 ต.ค.) และทำให้หลายจังหวัดตัดสินใจปิดโรงเรียนเพราะคุณภาพอากาศแย่ลง สำนักอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซีย ระบุว่าจำนวนจุดความร้อนหรือที่เรียกกันว่า

อ่านต่อ

“ยุทธพล”ฉุนคนลักลอบทิ้งสารเคมีจังหวัดเพชรบุรี สั่งตรวจน้ำ-อากาศ

กลุ่มชาวบ้านจากตำบลหนองชุมพล และหนองชุมพลเหนือ เข้าร้องเรียนกรณีเหตุลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมมาฝังกลบในพื้นที่ต่อนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ณ ศูนย์ประสานงานพรรคชาติไทยพัฒนา จังหวัดเพชรบุรี โดยเบื้องต้น ที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ สั่งการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 8 ประสานงานสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยนำตัวอย่างดินที่ปนเปื้อน และน้ำจากแหล่งน้ำในพื้นที่ไปตรวจสอบ

อ่านต่อ

ผงะ! หลุมลึกกว่าเมตรบริเวณชายหาดพัทยา หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการบริเวณชายหาดเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ว่า พบหลุมขนาดใหญ่ที่มีความลึกกว่า 1 เมตร บริเวณริมชายหาดเมืองพัทยา เยื้องศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยา และกระทบต่อการทำมาหากินของผู้ประกอบการเป็นอย่างมากและจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าสาเหตุของการเกิดหลุมลึกขนาดใหญ่มาจากปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลลงสู่ทะเลช่วงฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่เมืองพัทยา จนเกิดการกัดเซาะบริเวณชายหาดทอดยาวไปถึงริมทะเล

อ่านต่อ

จับยึดรื้อเล่เครื่องมือผิดกฎหมายลอบดัก“ปลาภูเขา”

ที่ปากคลองห้วยน้ำเขียว ตำบลลานสกา อำเภอลานสกา เขตติดต่อพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายอำเภอลานสกา นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอลานสกา และกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้ารื้อถอนเครื่องมือ ลี่ (หรือเล่ ) จำนวน 4 ช่อง โพงพาง 1 ช่อง และตรวจยึดถุงโพงพาง 1 ปาก สำหรับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูน้ำหลากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปลาภูเขาหลายชนิดเช่น ปลาเลียหิน ปลาดูด ซึ่งมีราคาแพง และเป็นช่วงที่กำลังมีไข่เต็มท้องได้ว่ายลงมาตามกระแสน้ำหลากชาวบ้านจึงใช้เวลานี้ในการเข้าไปวาง

อ่านต่อ

ชลประทานตรวจอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์เตรียมรับมืออุทกภัย

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน พร้อมด้วยนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นำคณะลงพื้นตรวจสอบโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี โดยมีนายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 14 นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ร่วมบรรยายข้อมูลโครงการฯ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเพิ่มพื้นที่อ่างเก็บน้ำสำหรับช่วยบรรเทาความเสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัยที่จะเกิดขึ้นกับพื้นที่เกษตรกรรม

อ่านต่อ

เหตุปล่อยน้ำเสีย ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ ฟันธง สั่งหยุดโรงงานแป้งมันชั่วคราว

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์สั่งการให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ออกหนังสือแจ้งบริษัทแป้งมันหยุดประกอบกิจการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงแก้ไข 7-10 วัน เหตุปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะลำห้วยกุดแข้ ส่งผลให้ปลาตายและต้นข้าวชาวบ้านเสียหาย เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และฟื้นฟูระบบนิเวศ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ชาวบ้านโคกศรี ตำบลคำบง อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมตัวกันร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดกาฬสินธุ์

อ่านต่อ

กทม.-ปริมณฑลฝุ่น PM 2.5 เพิ่ม/ “ปากน้ำ” เริ่มกระทบสุขภาพ

กรมควบคุมมลพิษ รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 20 ต.ค.62 เวลา 07.00 น. พบว่าปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 18 – 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน 1 สถานี (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) บริเวณอำเภอปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (51 ไมโครกรัม/ลบ.ม.) ส่วนพื้นที่อื่นคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก ในภาพรวมปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นขณะที่กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

ชาวพะเยาต้านตั้ง’โรงงานพาราซีเมนต์’ หวั่นกระทบสภาพแวดล้อมแหล่งชุมชน

ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ร่วม 200 คน ต้องเข้าร่วมทำการประชาพิจารณ์หรือประชาคมของหมู่บ้าน เป็นรอบที่ 2 เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานเคมีพาราซีเมนต์ ที่ทางบริษัทภูจันผา เข้าดำเนินก่อสร้างในบริเวณหมู่บ้าน และใกล้เขตชุมชน จนชาวบ้านเกรงผลกระทบจากสภาวะแวดล้อม ทั้งในเรื่องของน้ำเสีย กลิ่นเหม็น ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับผู้ที่อยู่ในหมู่บ้านดังกล่าวได้ นอกจากนั้นการจัดสร้างโรงงานดังกล่าวนั้นมีความไม่โปร่งใสในการจัดทำเอกสาร ในการขออนุญาตต่างๆที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

อ่านต่อ

คพ. ร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การประชุมเตรียมการดำเนินงานในการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เป็นประธานการประชุมเตรียมการดำเนินงานในการแก้ปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM 2.5 ร่วมกับ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล ได้แก่ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ ในประเด็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในสถานการณ์วิกฤตด้านฝุ่นละออง โดยมีการยกระดับแผนการดำเนินงานอย่างเร่งด่วนตาม 3 มาตรการหลัก

อ่านต่อ

จุลินทรีย์ในดินอุ่นปล่อยคาร์บอนมากกว่าดินเย็น

ดินเขตร้อนมีอิทธิพลอย่างมากต่อวัฏจักรคาร์บอนโลก และเป็นแหล่งอาศัยของความหลากหลายทางชีวภาพที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทว่าการตอบสนองต่อภาวะโลกร้อนยังไม่เป็นที่เข้าใจนัก เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยสมิธโซเนียน ทรอปิคอลและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย รวมถึงมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ในสกอตแลนด์ ได้ศึกษาพื้นที่ 4 แห่งในเทือกเขาแอนดีส ในเประเทศเปรู โดยนำดินส่วนในของพื้นดินจากพื้นที่ดังกล่าว ย้ายขึ้นไปไว้บนภูเขาสูง ช่วงระยะทาง 3,000 เมตร มีอุณหภูมิลบ 4-15 องศาเซลเซียส

อ่านต่อ

ประเทศญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” จ่อขึ้นฝั่งกระทบโตเกียว 12-13 ต.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นหมายเลข 19 หรือ ไต้ฝุ่นฮากิบิส โดยคาดการณ์ว่าจะถึงฝั่งคันโต ทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.2562 และส่งผลกระทบต่อพื้นที่คันโต เช่น โตเกียว และพื้นที่โตไก เช่น ชิซึโอกะ ระหว่างวันที่ 12-13 ต.ค.2562 ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงมาก คาดว่ากระแสลมในวันที่พายุถึงฝั่งคันโต จะมีความเร็วสูงสุดถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตือนคนไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต และโตไก

อ่านต่อ