ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


ถอดรหัส ‘โมเดลฟินแลนด์’ ต้นแบบพัฒนาประเทศสีเขียว

ประเทศฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ซึ่งในรายงานเครือข่ายการแก้ปัญหาการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่าคะแนนความสุขของคนที่นี่ ชี้วัดได้จากผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ การสนับสนุนทางสังคม สุขภาพ เสรีภาพการใช้ชีวิต ความเสมอภาคเท่าเทียม และคุณภาพการศึกษา ซึ่งหลอมรวมให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการพัฒนาเศรษฐกิจ ควบคู่กับการรักษาความสมดุลทางธรรมชาติ จนได้ชื่อว่า “ประเทศสีเขียว” (Green Country)

อ่านต่อ

4 จังหวัดยังอ่วมน้ำท่วม!เสียชีวิตแล้ว 34 ราย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าอิทธิพลพายุโซนร้อน “โพดุล” และ“คาจิกิ” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. จนถึงปัจจุบัน (18 ก.ย. 62 เวลา 06.00 น.) ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย รวม 32 จังหวัด ได้แก่ แพร่ เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร แม่ฮ่องสอน ลำปาง สุโขทัย นครพนม ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี อำนาจเจริญ มหาสารคาม ขอนแก่น หนองบัวลำภู ยโสธร กาฬสินธุ์

อ่านต่อ

อีกระลอก! หมอกควันไฟป่าประเทศอินโดนีเซียกระทบพื้นที่อำเภอเบตง

ควันไฟไหม้ป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ปกคลุมหลายพื้นที่ในจังหวัดยะลา โดยเฉพาะอำเภอเบตง ที่มีหมอกควันปกคลุมหนา เนื่องจากสภาพพื้นที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้อากาศไม่หมุนเวียน นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตงกล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอเบตง พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่า 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ประชาชนจึงควรระวังปัญหาสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือระคายเคืองตา ควรลดเวลาทำกิจกรรมการแจ้ง และควรมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองหากมีความจำเป็น และได้นำหน้า

อ่านต่อ

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศบังคับใช้แผนแม่บท “บริหารจัดการน้ำ 20 ปี”

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เรื่อง แผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (พ.ศ. 2561-2580) ระบุว่า ด้วยพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 มาตรา 17 และ 18 กำหนดให้คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) จัดทำนโยบายและแผนแม่บทเกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ สำหรับใช้เป็นกรอบแนวทางในการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ

อ่านต่อ

ยึดคืนอีกพื้นที่บุกรุกป่าชายเลนหาดสำราญ เมืองตรัง

เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๖๒ กรม ทช. โดยสำนักงานบริหาร ทช.ที่๑๐ (ตรัง) ร่วมกับ กอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดตรัง สนธิกำลังปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน สามารถตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าชายเลน ๑ เเปลง เนื้อที่ ๙.๐๓ ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติฯ เเละในพื้นที่เขตจำแนกการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรีฯ ท้องที่บ้านนาควน หมู่ ๕ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง จากนั้นได้เข้าแจ้งความเป็นหลักฐานที่ สภ.หาดสำรา

อ่านต่อ

พะยูนตายตัวที่ 11 พบซากเกยหาดกระบี่ ถูกเลาะกระดูกเกลี้ยง

สลด!พบซากพะยูนขนาดใหญ่ ตัวที่ 11 เกยหาดกระบี่ สภาพถูกเลาะกระดูกออก เหลือเพียงหนัง-เศษเนื้อ คาดนำไปใช้ทางไสยศาสตร์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นซากพะยูนตัวเดียวกันที่พบลอยอยู่ในทะเลเมื่อ 14 ก.ย.เร่งนำซากส่งศูนย์วิจัยฯภูเก็ต ผ่าชันสูตรหาสาเหตุต่อไป เมื่อช่วงสายของวันที่ 19 กันยายน ได้มีชาวบ้านไปพบซากพะยูนถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดบ้านหลังเขา หมู่ 5 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง โดยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ได้นำซากพะยูนตัวใหญ่ ไม่ทราบเพศ ไม่ทราบสาเหตุการตาย

อ่านต่อ

คพ.แจง ท้องฟ้า กทม.มัว เกิดจากหมอกฝน

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ จำนวน23สถานี และกรุงเทพมหานคร จำนวน 24 สถานี ในช่วงวันที่ 19 กันยายน 2562 ถึงปัจจุบัน พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีแนวโน้มลดลงจากวันก่อนหน้าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก

อ่านต่อ

คพ. แจ้งเตือนสถานการณ์หมอกควันภาคใต้

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคใต้ รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) ได้ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาและสั่งการให้ คพ. ติดตามสถานการณ์โดยพบว่า วันที่ 19 กันยายน 2562 ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชม. มีค่าอยู่ระหว่าง 7?70 ไมโครกรัม/ลูกบากศ์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) มีเกินมาตรฐาน 2 สถานี ได้แก่ ที่อําเภอหาดใหญ่

อ่านต่อ

4 จังหวัดยังอ่วมฤทธิ์‘โพดุล-คาจิกิ’ เสียชีวิตเพิ่มเป็น 33 ศพ

กระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานอิทธิพลพายุโซนร้อน “โพดุล”และพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. 62 จนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัยในพื้นที่ 32 จังหวัด 182 อำเภอ 969 ตำบล 7,115 หมู่บ้าน 5 เขตเทศบาล 11 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 418,549 ครัวเรือนผู้เสียชีวิต 33 ราย

อ่านต่อ

น้ำท่วมเกาะช้าง จังหวัดตราด เข้าสู่ภาวะปกติ ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมเกาะช้าง จังหวัดตราด เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังต้องเฝ้าระวัง เพราะมีฝนตกอยู่ ส่วนบริเวณสะพานบ้านคลองพลูที่ถูกน้ำพัดคอสะพานขาด เจ้าหน้าที่นำกรวยมาปิดกั้นสะพานทั้ง 2 ฝั่งไม่ให้รถผ่าน และนำเสาไฟมาทำเป็นทางเท้าให้ใช้เดินไปมาได้ ขณะเดียวกันทางอำเภอและเทศบาลเกาะช้างได้ออกสำรวจความเสียหายทั้งหมด เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน.-สำนักข่าวไทย

อ่านต่อ

“เสือโคร่ง” ของกลางป่วยโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียงตาย 86 ตัว

ขณะนี้มีรายงานว่าเสือโคร่งของกลางที่ยึดจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จังหวัดกาญจนบุรี มาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี ตายแล้วอย่างน้อย 50 ตัว โดยมีรายงานว่าตายจากที่อาการโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียง พบว่าส่วนหนึ่งมาจากภาวะความเครียดของเสือ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ แหล่งข่าวระบุว่าพบอาการของโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียงในเสือโคร่งของกลาง มาตั้งแต่แรกรับมาดูแลที่เขาประทับช้าง ในช่วงเดือน มิ.ย.2559 ซึ่งแม้จะมีการจัดการสุขภาพเสือและดูแลสุขอนามัย มาเรื่อยๆ

อ่านต่อ

ระดมเครื่องผลักดันน้ำ 100 เครื่อง เร่งระบายน้ำจังหวัดอุบลราชธานี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าห่วงใยผู้ประสบอุทกภัยทุกจังหวัด โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือยิ่งน้ำท่วมนาน ประชาชนยิ่งทุกข์ จึงสั่งการให้อธิบดีกรมชลประทานไปบัญชาการศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) ที่จังหวัดอุบลราชธานีด้วยตนเอง โดยดำเนินทุกมาตรการทั้งการจัดการจราจรน้ำ เพื่อให้น้ำจากแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลตอนบนไม่ไหลมาบรรจบกันที่แม่น้ำมูล จังหวัดอุบลราชธานีพร้อมกัน แล้วช่วงชิงจังหวะระดับน้ำโขงต่ำกว่าน้ำมูลเร่งผลักดันน้ำออกไปให้เร็วที่สุด

อ่านต่อ

น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี เข้าขั้นวิกฤต หวั่นมวลน้ำทะลักเข้าโรงพยาบาล

สถานการณ์น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่ง ยังเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน และพื้นที่เศรษฐกิจ ชาวบ้านต้องอพยพหนีน้ำ กรมชลประทานแจ้งว่าในคืนวันที่ 11 – 12 กันยายน 2562 มวลน้ำในแม่น้ำมูลจะไหลผ่านเข้ามาในพื้นที่ขอให้เตรียมพร้อม โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จึงเร่งกรอกกระสอบทราย ทำผนังกั้นน้ำ พร้อมขนย้ายยาเวชภัณฑ์ขึ้นที่สูง สำรองน้ำและเตรียมเครื่องปั้นไฟ ดูแลผู้ป่วยหนักประมาณ 250 คน และผู้ป่วยในกว่า 1,200 คน ที่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก มวลน้ำจำนวนมาก ที่ไหลบ่าข้ามทุ่งจากจังหวัดสุโขทัย เข้าท่วมในพื้นที่ทุ่งบางระกำโมเดล

อ่านต่อ

กรมชลประทานเตือนชาวอุบลราชธานีรับมวลน้ำใหญ่บ่ายวันนี้ ใกล้ทุบสถิติท่วมหนักสุดปี 2521

ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าตามที่มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีและพื้นที่ใกล้เคียง ในช่วงเวลา 01.00 ถึง 04.00 น. ของวันที่ 13 กันยายน 2562 วัดปริมาณฝนได้ 75 มิลลิเมตร นั้น ส่งผลให้ระดับน้ำที่สถานีตรวจวัด M.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย ซึ่งแต่เดิมระดับน้ำเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มที่จะลดระดับลง เนื่องจากปริมาณน้ำตอนบนเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง กลับมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกเล็กน้อย ซึ่งเมื่อเวลา 06.00 น. อยู่ที่ระดับ 10.96 เมตร (รสม.) หรือสูงจากระดับตลิ่ง 3.97 เมตร

อ่านต่อ

ธรรมนัส ลงมือผ่าตัดใหญ่ ปัญหาที่ดินส.ป.ก.

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจังหวัด (สปจ.) ทุกจังหวัด ส่งบัญชีผู้ถือครองที่ดิน ส.ป.ก.มาทั้งหมดโดยเร็ว รวมทั้งและภายในเดือนนี้จะเรียกประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินส.ป.ก.ทั่วประเทศ ทันทีหลังจากเสร็จภารกิจดูแลบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน เกษตรกร ประสบอุทกภัย “สั่งการส.ป.ก.ทุกพื้นที่ดูปัญหาทั้งหมดและแจกแจงปัญหาเป็นรายพื้นที่ ซึ่งมีพื้นที่ส.ป.ก. 40 ล้านไร่ทั่วประเทศ พบการใช้ผิดวัตถุประสงค์จำนวนเท่าไหร่ กี่ราย พื้นที่ใด

อ่านต่อ

น้ำป่าท่วมหมู่บ้านตีนเขาอุทยานฯเขาใหญ่ลดลงแล้ว

หลังจากฝนตกกระจายทั่วทั้งจังหวัดปราจีนบุรี ล่าสุดมีน้ำป่าจากน้ำตกธารทิพย์ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด่านเพกา ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร และถนนในหมู่บ้าน หมู่บ้านโคกตามมอย,บ้านโคกกรวด หมู่ 7 ตำบลโพธิ์งาม และบ้านประเถท หมู่ 8 ตำบลหนองแก้ว อำเภอประจันตคาม เนื่องจากน้ำไหลระบายลงคลองประเถทไม่ทัน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.- 3 เมตรเศษ บ้านเรือนได้รับผลกระทบรวมกว่า 70 ครัวเรือน เทศบาลตำบลโพธิ์งาม และ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแก้ว (อบต.)

อ่านต่อ

ทส. จับมือ 11 หน่วยงาน ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5

วันนี้ (10 กันยายน 2562) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับผู้แทน 11 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อ่านต่อ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเดินหน้าเพิ่มพื้นที่สีเขียวนอกเขตป่าอนุรักษ์ “ชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว ตามหลัก BEDO Concept” หวังเพิ่มป่าในประเทศให้ได้ร้อยละ 55 ตามแผนรัฐ

นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดงาน Road Show ขยายผลสร้างการรับรู้การดำเนินงานพื้นที่สีเขียวนอกเขตอนุรักษ์ “ชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว ตามหลัก BEDO Concept” ต่อเนื่องใน 4 ภูมิภาค ครั้งที่ 4 จัดโดยสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ เบโด้ (BEDO) และมีกลุ่มเครือข่าย 16 หน่วยงานโครงการ “ชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว ตามหลัก BEDO Concept” เข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อเดินหน้ารณรงค์ขยายผลการดำเนินงานพื้นที่สีเขียวนอกเขตอนุรักษ์

อ่านต่อ

จังหวัดอำนาจเจริญปักธงแดงน้ำท่วมถนน-นาข้าวจมน้ำเกือบ 2 แสนไร่ ดับ 4 ราย

พายุโพดุล ต่อด้วยพายุคากิจิ ที่พัดเข้าสู่พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมถึงวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมารวม 7 วันทำให้ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งผลให้พนังกั้นน้ำลำเซหลายแห่งถูกมวลน้ำมหาศาลพัดพังทลายไหลท่วมหมู่บ้าน ตำบลที่อยู่ใกล้ และไหลท่วมนาข้าวเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนทั้ง 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองอำนาจเจริญ, เสนางคนิคม, ปทุมราชวงศา, พนา, ลืออำนาจ, หัวตะพาน และอำเภอชานุมาน

อ่านต่อ

มันมาแล้ว!หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซียเคลื่อนปกคลุมจังหวัดสงขลา เตือนประมงเดินเรือระวัง

ในพื้นที่เมืองสงขลา มีหมอกควันเข้ามาปกคลุมทั้งในทะเลและในตัวเมืองสงขลาโดยเฉพาะในทะเล เรือประมงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเดินเรือ เพราะอาจทำให้เรือชนกันได้ เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำมาก ในขณะเดียวกันในตัวเมืองสงขลาก็ปกคลุมไปด้วยหมอกควันเช่นเดียวกันเต็มทั้งในตัวเมือง สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณชายหาดสมิหลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของจังหวัดสงขลา หมอกควันได้ปกคลุมทะเลจนบดบังเกาะหนู เกาะแมว เห็นแต่ทะเลขาวโพลนไปหมด มีแต่นางเงือกทองนั่งเป็นสัญลักษณ์อย่างโดดเดี่ยวอยู่เพียงลำพังผู้เดียว

อ่านต่อ