ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


กรุงเทพมหานคร ติดตั้งและเปิดเดินเครื่องหอสูงฟอกอากาศ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง pm2.5

พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการติดตั้ง และเปิดเดินเครื่องหอสูงฟอกอากาศบริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องในการลดปริมาณฝุ่นและมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการทดลองติดตั้งหอสูงฟอกอากาศ ขนาดความสูง 4 เมตร กว้าง 1.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม

อ่านต่อ

สทนช.ลุยแผนพัฒนาลุ่มน้ำยมตอนบน ชูแม่คำปองต้นแบบใช้ศาสตร์พระราชาแก้ปัญหา

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่าพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนบนมีฝนและปริมาณน้ำท่าค่อนข้างมาก ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมช่วงฤดูน้ำหลาก ประกอบกับไม่มีแหล่งเก็บกักน้ำเพียงพอก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำตามมาช่วงฤดูแล้ง จากการลงพื้นที่พบมีลำน้ำสาขาของแม่น้ำยมหลายแห่งพัฒนาให้เป็นอ่างเก็บน้ำ หรือสร้างประปาภูเขาได้ ผนวกกับการรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มผู้นำชุมชนในพื้นที่ พบแนวทางที่ตอบโจทย์แก้ปัญหาดังกล่าวให้คนในพื้นที่ได้ ทั้งนี้มีชุมชนหลายแห่งบริเวณลุ่มน้ำยมตอนบนที่ประสบความ

อ่านต่อ

ดันอุตฯเคมีชีวภาพเป็นอุตสาหกรรม S-Curve เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชีวภาพ

นางสุรีย์พร สหวัฒน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าภายหลังเยี่ยมชมโรงงาน บริษัท พีทีที เอ็มซีซี ไบโอเคม จำกัด ณ นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย จังหวัดระยอง เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ ในการขับเคลื่อนและยกระดับอุตสาหกรรมปิโตรเคมี/เคมีชีวภาพ และภาคเกษตรไทย เพื่อให้เติบโตและสามารถปรับตัวไปสู่การเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมศักยภาพเป้าหมาย (S-Curve) และเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio-economy) สำหรับอุตสาหกรรมผลิตเม็ดพลาสติกชีวภาพชนิด PBS

อ่านต่อ

สภาพอากาศเปลี่ยนหนุนเอเชียแข่งสร้างความมั่นคงด้านอาหาร

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ ทำให้ประเทศต่างๆในเอเชียแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาหาร ไล่ตั้งแต่ประเทศญี่ปุ่นไปจนถึงกลุ่มชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่พยายามใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วยความหวังว่าจะบรรเทาปัญหาความหิวโหยในภูมิภาคนี้ลงได้บ้าง สำหรับ ทาเกชิ อิชิซากะ เกษตรกรปลูกข้าววัย 69 ปีจากอำเภอโตยามะ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ปราบปลื้มกับผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ในช่วงกลางเดือนกันยายน

อ่านต่อ

‘คาร์ลสเบิร์ก’ พัฒนาขวดเบียร์กระดาษครั้งแรกของโลก

ธุรกิจเบียร์ก็ต้องใส่ใจสิ่งแวดล้อม! แบรนด์คาร์สสเบิร์กซุ่มพัฒนาขวดกระดาษสำหรับบรรจุเบียร์ เผยโฉมขวดต้นแบบผลิตจากวัสดุชีวภาพ 100% และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมด คาร์ลสเบิร์ก กรุ๊ป แถลงความคืบหน้าในการดำเนินการผลิตขวดเบียร์ “กระดาษ” ขวดแรกของโลก ที่ทำมาจากเยื่อไม้จากแหล่งยั่งยืน ซึ่งเป็นวัสดุชีวภาพ 100% และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งหมด ในที่ประชุม C40 World Mayors Summit คาร์ลสเบิร์กเปิดตัวต้นแบบขวดกระดาษ Green Fibre Bottle 2 ชิ้น ที่จะกลายมาเป็น ‘ขวดกระดาษ’ สำหรับบรรจุเบียร์ขวดแรก

อ่านต่อ

รู้จัก ‘อุโมงค์ยักษ์คัสสึคาเบะ’ ที่ประเทศญี่ปุ่นใช้งบสร้างกว่าแสนล้าน เพื่อป้องกัน และรับมือเหตุน้ำท่วม

ประเทศญี่ปุ่นนับได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่เกิดภัยพิบัติอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็เป็นประเทศที่มีการเตรียมตัว และวิธีที่ชาญฉลาด ตื่นตัว แต่ไม่แตกตื่นกับการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่เสมอ รวมทั้งทางการ รัฐบาล และหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องยังมีขั้นตอน มาตรการในการรับมือกับภัยพิบัติได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับสถานการณ์ พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสที่รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี นอกจากนี้มีการกล่าวด้วยว่า “ฮากิบิส” อาจเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งแม้ว่าขณะนี้พายุในแถบรอบๆกรุงโตเกียวได้เงียบสงบลงแล้ว

อ่านต่อ

มีแน่..สวนลอยฟ้ากรุงเทพฯ เชื่อม 2 พระนคร

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อว่า “ผู้ว่าฯอัศวิน” ตั้งคำถามและตอบคำถาม ด้วยตัวเองแบบเบ็ดเสร็จ ใจความว่า…มีคนถามกันเข้ามาเยอะว่า กรุงเทพฯ จะมีสวนลอยฟ้าจริงหรือ จริงครับ…ตอนนี้กทม.กำลังดำเนินการก่อสร้างโครงการสวนสาธารณะลอยฟ้า หรือ พระปกเกล้าสกายปาร์ค ซึ่งเป็นโครงการนำร่องภายใต้แผนการอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองย่านนำร่อง ย่านกะดีจีน – คลองสาน โดยใช้ชื่อโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า

อ่านต่อ

เตือนนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกี รบกวน ‘วาฬบรูด้า’ หวั่นย้ายถิ่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย กลุ่มนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกี จำนวน 30 ลำ ไปชมวาฬบรูด้า ที่หาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี ว่าได้ให้กรมทรัพยากรชายฝั่งทางทะเลไปทำความเข้าใจกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ขับขี่เจ็ตสกีแล้ว และได้รับคำยืนยันจากกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวว่าจะไม่กระทำการในลักษณะเช่นนี้อีก ทั้งนี้ตนขอฝากยังทุกฝ่ายหากจะทำกิจกรรมใดหากจะทำกิจกรรมใดๆให้นึกถึงเอาใจเขามาใส่ใจเราสัตว์ทั้งหลาย

อ่านต่อ

“คีรีวง” ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป! ชาวเน็ตไม่ปลื้ม ภาพเทคอนกรีตตั้งโต๊ะชมวิวในคลอง

เฟซบุ๊ก ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี โพสต์ภาพพร้อมข้อความ “เทคอนกรีตลงไปในคลอง​ท่าดี​ ตั้งโต๊ะกินอาหารชมวิวกันในคลอง บริเวณ​ #คีรีวง​ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อ​ข​องจังหวัดนครศรี​ธรรมราช​ รุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ไร้หน่วยงานใดเข้าจัดการ” โดยในภาพจะเห็นว่าผู้ประกอบการมีการเทปูนล้ำเข้าไปในคลอง พร้อมตั้งโต๊ะกางร่ม ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามานั่งพักผ่อนชมวิวอย่างใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักท่องเที่ยวและชาวเน็ต ที่มองว่าเป็นการรุกล้ำธรรมชาติมากเกินไป

อ่านต่อ

นักบรรพชีวินวิทยา ประเมินวิธีการฟื้นฟูสีฟอสซิล

สีและลวดลายมีความสำคัญต่อการเข้าใจสิ่งมีชีวิต นิเวศ วิทยา สรีรวิทยา และพฤติกรรมของสัตว์ สีเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อแสงมีปฏิกิริยากับเม็ดสีและโครงสร้างของเนื้อเยื่อสัตว์ เม็ดสีในสัตว์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ได้แก่ เมลานิน, แคโรทีนอยด์, พอร์ไฟริน เธอริน, ฟลาวิน และ ซิตตาโคฟุลวิน (psittacofulvins) ซึ่งผลิตสีหลากหลายตั้งแต่ ดำ เทา เหลือง เหลืองส้ม และเขียว สีและลวดลายไดโนเสาร์ รวมถึงสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว สามารถบ่งบอกเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนั้นได้มากมาย ล่าสุด ดร.ไมเคิล พิตต์แมน

อ่านต่อ

ส่องแผนสู้ฝุ่นพิษแดนกิมจิ

หมอกควันและฝุ่นพิษกำลังเป็นปัญหาในหลายประเทศ รวมถึงประเทศเกาหลีใต้ ที่่ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการสู้ฝุ่นพิษ เตรียมปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินชั่วคราวเพิ่มขึ้น 27 แห่ง และหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ขั้นตอนต่อไปคือการขึ้นภาษีรถยนต์ดีเซล และจะออกปฏิบัติการกวาดล้างอุตสาหกรรมที่เป็นต้นตอทำให้อากาศเป็นพิษ หลังจากหารือเป็นเวลาร่วม 5 เดือน สภาแห่งชาติว่าด้วยคุณภาพอากาศและภูมิอากาศ (เอ็นซีซีเอ) ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นคณะทำงานที่ประธานาธิบดีมูน แจ อินเพิ่งตั้งขึ้นมาเมื่อเดือนเมษายน

อ่านต่อ

จังหวัดขอนแก่นประชุมแก้ไขมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมติดตั้งเครื่องดูดฝุ่นยักษ์เขียว เพื่อดูดฝุ่นพิษทางอากาศ

นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า คณะทำงานแก้ไขและตอบโต้ปัญหามลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง PM2.5 PM10 และ O3 จังหวัดขอนแก่น พร้อมนำเสนอนวัตกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองของจังหวัดขอนแก่น เครื่องดูดฝุ่น PM2.5 แบบสมาร์ทไฮบริดโซล่าร์เซลล์ หรือยักษ์เขียว โดยอาจารย์ไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิศวกรรมกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงานเพื่อการจัดการภัยพิบัติ มาติดตั้งที่หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นเครื่องดูดฝุ่น PM 2.5 ไมครอน

อ่านต่อ

เช้านี้ ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 7 พื้นที่ กรุงเทพฯ – สมุทรสาคร

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมื่อเวลา เวลา 08.00 น. พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 28-62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 7 พื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) บริเวณเขตสาธร เขตภาษีเจริญ เขตบางซื่อ เขตบางเขน เขตหลักสี่ และเขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร และอำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากยังคงได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศที่ปกคลุมประเทศไทย คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงเริ่มมีผล

อ่านต่อ

สถานการณ์หมอกควัน PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีค่าสูงขึ้นหลายพื้นที่

จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ขอรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 30 กันยายน 2562 ดังนี้

อ่านต่อ

คพ.เผยคุณภาพอากาศในกทม. ค่า PM2.5 ยังเกินมาตรฐาน 2แห่ง แต่ภาพรวมแนวโน้มลดลง

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบสถานการณ์คุณภาพอากาศประจำวันที่ 27 กันยายน 2562 พบว่าพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 25-52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยค่า PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน 2 พื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) คือบริเวณเขตภาษีเจริญ มีค่า 52 มคก./ลบ.ม. และเขตบางพลัด มีค่า 51 มคก./ลบ.ม. โดยทั้ง 2 แห่ง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

อ่านต่อ

สถานการณ์หมอกควัน PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีค่าสูงขึ้นหลายพื้นที่.

จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ขอรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ดังนี้

อ่านต่อ

รายงานคุณภาพอากาศ (ค่าPM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร

1.) จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ขอรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ดังนี้

อ่านต่อ

เช้านี้ค่าฝุ่นดีขึ้น-บางคอแหลมยังเกินมาตรฐาน

กรุงเทพมหานครรายงานผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ประจำวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ในเวลา 06.00-08.00 น. พบว่าในช่วงเช้าวันนี้ สามารถตรวจวัดได้ค่าฝุ่น PM2.5 ได้ 26-53 มคก./ลบ.ม. หรือค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 35 มคก./ลบ.ม. ขณะที่จากการตรวจวัดพบฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 1 เขต คือ ในพื้นที่เขตบางคอแหลม ซึ่งวัดได้ 53 มคก./ลบ.ม. ทั้งนี้ โดยรวมถือว่าค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มลดลงจนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเป็นส่วนมาก เนื่องจากเมื่อคืนมีฝนฟ้าคะนองแถบพื้นที่ฝั่งธนบุรี

อ่านต่อ

ชลประทานตรังเดินหน้าบริหารจัดการน้ำ

นายธนิษฐ์ หยูทอง หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม สำนักงานโครงการชลประทานตรัง เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ตนและเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานตรัง ร่วมลงพื้นที่กับนายคณพศ วรรณดี ผู้เชี่ยวชาญด้านติดตามประเมินผลโครงการ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และคณะ เพื่อติดตามและประเมินผลโครงการติดตามแผนบูรณาการบริหารจัดการทรัพยาการน้ำ และตามข้อสั่งการจากมติคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ของโครงการแก้มลิงทุ่งหินผุด ระยะ 3 ตำบลนาตาล่วง และโครงการระบบระบายน้ำแม่น้ำตรัง ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

อ่านต่อ

ลมหนาวมา กับข่าวร้าย!ฝุ่นพิษ PM2.5 บางพลัด-บางเขนเริ่มกระทบสุขภาพ

กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เผยผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) วันที่ 26 ก.ย.62 เวลา 08.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในพื้นที่กทม. พบว่าเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 2 เขต คือ เขตบางพลัด และเขตบางเขน โดยตรวจวัดได้ในช่วง 32-60 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพปานกลาง-เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โดยมีหลายเขตที่ค่าฝุ่นเริ่มเพิ่มขึ้นแตะคาบเส้น) ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ

อ่านต่อ