ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


ผู้ว่าฯ ตรังเดินหน้าตั้งทีมวิจัยเตรียมทำแผนแม่บทศึกษาวิจัย ‘พะยูน’

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาพะยูนตาย และการอนุรักษ์พะยูนในจังหวัดตรัง หลังพบพะยูนตายอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ในจังหวัดตรังพบพะยูนตายแล้วรวม 9 ตัว ว่าขณะนี้ได้เชิญตัวแทนคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาพูดคุยถึงแนวทางในการปรับยุทธศาสตร์ด้านพะยูน โดยได้คุยกันเป็นการเบื้องต้นแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการทำข้อเสนอว่าจะต้องจัดในรูปแบบอย่างไร แต่เป็นลักษณะเน้นงานวิชาการที่จับต้องได้ โดยเฉพาะงานวิจัยที่มีอยู่กับปราชญ์ชุมชนต้องคุยกันให้ชัดเจน

อ่านต่อ

เปิดสถิติไฟป่าแอมะซอน วิกฤตหนักแค่ไหน ?

ไฟป่าหลายพันจุดที่โหมไหม้ผืนป่าแอมะซอนในประเทศบราซิล เป็นไฟป่าที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี และทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ราว 3 ล้านสายพันธุ์ และชนพื้นเมืองอีกนับล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง รัฐทางตอนเหนือของประเทศบราซิล ได้แก่ โรไรมา อาเกร รอนโดเนีย และแอมะซอนาส ได้รับความเสียหายจากไฟป่ารุนแรงที่สุด ขณะที่สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมป่าแอมะซอนระบุว่า เขตเทศบาลนคร 10 แห่งในประเทศบราซิลที่พบการตัดไม้ทำลายป่าอย่างต่อเนื่อง เป็นพื้นที่ที่เกิดไฟป่ามากที่สุด สถาบันวิจัยด้านอวกาศแห่งชาติบราซิล

อ่านต่อ

ชาวบ้านอำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ยิ้ม! เตรียมรับอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง หลังกรมชลประทานลุยศึกษา EIA

รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ กรมชลประทาน พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ, ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2 ลำปาง, ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลำปาง และคณะเจ้าหน้าที่ในส่วนงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่เร่งติดตามผลการดำเนินงานศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อสนับสนุนการจัดสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง คือ โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ปาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งทางหน่วยงานกรมชลประทานได้กำหนดจุดพื้นที่ เตรียมจะดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นในเขตท้องที่ชุมชนบ้านทุ่งโป่ง

อ่านต่อ

ประเทศบราซิลส่งทหาร 4 หมื่นนายสู้ไฟป่าแอมะซอน ผู้นำโดนครหาไม่ลงโทษคนลอบตัดไม้

ทหารบราซิลกว่า 44,000 นายถูกส่งไปป่าแอมะซอน เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการดับไฟป่าครั้งใหญ่อย่างไม่เกิดเกิดขึ้นมาก่อนแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. 2562 ขณะที่ผลการวิเคราะห์ใหม่ ทำให้ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนาโร ถูกกล่าวหาว่าละเลยไม่ยอมลงโทษคนตัดไม้ผิดกฎหมาย ปฏิบัติการแรกของกองทัพในการดับไฟป่าแอมะซอนคือส่งทหารไปเมือง ปอร์โต เบลโญ่ เมืองเอกของรัฐรอนโดเนีย แล้วใช้เครื่องบิน C-130 เฮอร์คิวลีส เทน้ำมากกว่า 12,000 ลิตรเพื่อดับไฟ ขณะเดียวกันผลการวิเคราะห์ใหม่ของสำนักข่าว บีบีซี บราซิล ชี้ว่า

อ่านต่อ

อาคารราชการต้องเป็นต้นแบบในการจัดการและบำบัดน้ำเสีย

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้มอบแนวทางในการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย โดยให้ คพ. พิจารณาแนวทางและออกมาตรการในการบำบัดน้ำเสียจากอาคารสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะอาคารซึ่งเป็นส่วนราชการ ควรจะต้องมีการบำบัดน้ำเสียให้อยู่ในระดับมาตรฐาน เพื่อจะได้เป็นต้นแบบและเป็นตัวอย่างให้แก่ภาคเอกชนต่างๆ รวมทั้งประชาชน แต่ในขณะเดียวกัน จะต้องให้อาคารและสิ่งก่อสร้างในภาคเอกชนและทั่วไป

อ่านต่อ

ไฟป่าแอมะซอนในประเทศบราซิลรุนแรงเป็นประวัติการณ์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่าศูนย์วิจัยอวกาศแห่งชาติของประเทศบราซิล ( ไอเอ็นพีอี ) ออกรายงานเมื่อวันอังคาร ตลอดช่วงเกือบ 8 เดือนของปีนี้ พื้นที่ป่าแอมะซอนในเขตของประเทศบราซิลเผชิญกับไฟป่าแล้วอย่างน้อย 72,843 ครั้ง เพิ่มขึ้นมากถึงร้อยละ 83 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และยังเป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่ไอเอ็นพีอีเริ่มบันทึกสถิติการเกิดไฟป่าในเขตป่าแอมะซอนของประเทศเมื่อปี 2556 ขณะเดียวกันสถานการณ์ยิ่งเข้าขั้นวิกฤติมากขึ้น

อ่านต่อ

สทนช.เร่งจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ICT ด้านการบริหารจัดการน้ำด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลของทุกหน่วยงานด้านน้ำทั้งประเทศอย่างเป็นระบบ

รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวในการประชุมปฐมนิเทศและรับฟังความคิดเห็นโครงการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ICT ของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ว่า สทนช. และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ร่วมกันศึกษาและวางแผนจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ICT ของ สทนช. ด้วยการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มาใช้ในการปฏิบัติงานด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ ทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤติ ดังนั้นการนำเทคโนโลยีด้าน ICT ที่ทันสมัย เช่น Big Data , ปัญญาประดิษฐ์ (AI) , IoT , Blockchain

อ่านต่อ

คพ.เร่งแก้ปัญหาน้ำเสีย โครงการศูนย์เรียนรู้ การพัฒนาอมก๋อย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คพ.ร่วมกับองค์การจัดการน้ำเสีย (อจน.) เข้าสำรวจพื้นที่และได้จัดทำแบบรายละเอียดในการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียภายในโครงการศูนย์เรียนรู้การพัฒนาอมก๋อยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบำบัดน้ำเสียที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ก่อนระบายออกสู่สิ่งแวดล้อม โดยสภาพปัญหาภายในโครงการฯ ในส่วนของห้องน้ำ ? ห้องส้วม มีระบบบำบัดน้ำเสียโดยการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียแบบสำเร็จรูป ส่วนร้านกาแฟภูฟ้า

อ่านต่อ

แช่แข็งมาเรียม อพวช.ขอ 3 เดือนสตัฟฟ์ซาก ทช.ชูโมเดลทำแผนอนุรักษ์

อพวช.เก็บซากพะยูนน้อย “มาเรียม” ไว้ในห้องเย็นอุณหภูมิ – 20 องศาเซลเซียส เตรียมนำซากมาสตัฟฟ์ คาดใช้เวลา 3 เดือน ยกเป็นมาเรียมโมเดล วางแผนอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก ด้าน ทช.ถกทำแผนดูแลทรัพยากรทางทะเล และสัตว์ทะเลหายากอย่างยั่งยืน โดยร่างแผนอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ และสัตว์สงวน 4 ชนิด เล็งชงครม.ให้ 17 ส.ค.ทุกปีเป็นวันพะยูนแห่งชาติ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการหลังมาเรียม พะยูนน้อยวัย 9 เดือน

อ่านต่อ

คพ. ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา เตรียมรับมือ PM2.5

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมลพิษ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย และศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. คุณหญิงมธุรส รุจิรวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม และพิษวิทยา ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านการศึกษาวิจัย พัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน พัฒนานโยบาย/มาตรการและแลกเปลี่ยนข้อมูลในการดำเนินงานด้านสุขภาพอนามัย พิษวิทยา และสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

คพ. ร่วมกับ AIT ศึกษาแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประชุมหารือร่วมกับศาตราจารย์ เหงียน ธิ คิม โอน (Professor Nguyen Thi Kim Oanh) และคณะนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) เพื่อศึกษาแหล่งกำเนิดฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) และสารมลพิษตั้งต้นของฝุ่นทุติยภูมิ (Secondary PM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง PM2.5 พร้อมข้อมูลกิจกรรมและการระบายมลพิษทางอากาศให้เป็นปัจจุบัน

อ่านต่อ

‘ดีเจภูมิ’ แจงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ตกปลาเขตอุทยานฯ

เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อมูลตามที่ได้รับการร้องเรียน ว่ามีการโพสต์คลิปวิดีโอการตกปลาใกล้เกาะภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ลงบนสื่อออนไลน์ (YouTube) โดยมีนายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือดีเจภูมิ เป็นผู้นำเสนอข้อมูลดังกล่าวลงสื่อออนไลน์ช่องทาง DJPOOM CHANNEL คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบคลิปวีดีโอที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์ดังกล่าวแล้ว

อ่านต่อ

รายงานพิเศษ : ความอุดมสมบูรณ์จากแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ วันนี้ราษฎร ตำบลโป่งน้ำร้อน จังหวัดกำแพงเพชร มีความมั่นคงในชีวิต

ในระหว่างเสด็จแปรพระราชฐานประทับ ณ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17-23 มีนาคม 2536 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับนายสวัสดิ์ วัฒนายากร อธิบดีกรมชลประทานในขณะนั้น ให้พิจารณาวางโครงการและก่อสร้างโครงการต่างๆ ในลุ่มน้ำคลองสวนหมาก จังหวัดกำแพงเพชร และทรงรับโครงการอ่างเก็บน้ำคลองสวนหมาก พร้อมโครงการอ่างเก็บน้ำคลองมดแดง ซึ่งอยู่ในลุ่มน้ำคลองสวนหมากเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

อ่านต่อ

หมอกควันไฟป่าพรุควนเคร็ง ฝุ่นละออง PM2.5 วัดได้ 66-319 มคก./ลบ.ม. ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นห่วงสถานการณ์ปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง ซึ่งยังอยู่ระหว่างการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งจากกรมป่าไม้ กรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งฝ่ายความมั่นคงเพื่อเร่งดับไฟป่าที่กำลังลุกลามที่เกิดขึ้นมาหลายจุด โดย รมว.ทส. ได้สั่งการให้ คพ. ดําเนินการติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าพรุควนเคร็ง

อ่านต่อ

เตรียมการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ กทม.

ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวกรณีสำนักวิจัยนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ (SCiRA) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมตรวจวัดปริมาณฝุ่น พีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายแห่ง พบบริเวณป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเป็นจุดเกิดฝุ่น พีเอ็ม 2.5 มากที่สุดว่า สำนักสิ่งแวดล้อมได้เตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหา โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน และผู้แทนจากส่วนราช

อ่านต่อ

ไฟไหม้ป่าพรุทุ่งบางนกออกยังน่าห่วง

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุทุ่งบางนกออก ยังน่าห่วง เพราะไฟยังดับไม่สนิท พร้อมปะทุ รวมถึงมีกลุ่มควันหลายจุด เจ้าหน้าที่จัดแบ่งกำลังเฝ้าระวังป้องกันไฟลุกลามขยายวงกว้าง แม้หลายพื้นที่ในจังหวัดสงขลาจะมีฝนตกหนัก แต่ที่อำเภอควนเนียง สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุทุ่งบางนกออก ยังน่าห่วง เพราะไฟยังดับไม่สนิท พร้อมปะทุ รวมถึงมีกลุ่มควันหลายจุด เจ้าหน้าที่ต้องจัดแบ่งกำลังเฝ้าระวังป้องกันไฟลุกลามขยายวงกว้าง พร้อมแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนร่วมเฝ้าระวังพื้นที่ และส่งชุดดับไฟป่าเดินเท้าเข้าพื้นที่ในส่วนที่รถดับเพลิง

อ่านต่อ

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสงขลา ยังมีไฟไหม้ในบางจุด โดยเร่งปฏิบัติการดับไฟอย่างเต็มกำลัง

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าจากที่เกิดสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในจังหวัดนครศรีธรรมราชและสงขลา ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดไฟไหม้สวนปาล์มและป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเชียรใหญ่ อำเภอหัวไทร และอำเภอชะอวด พื้นที่ป่าพรุและสวนปาล์มได้รับความเสียหาย 5,034 ไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบจากควันไฟ 16,631 ราย ปัจจุบันยังคงมีไฟไหม้ 1 จุด ในพื้นที่อำเภอชะอวด รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังไฟใต้ดินที่ปะทุอย่างใกล้ชิด ส่วนจังหวัดสงขลาเกิดไฟไหม้ป่าในตำบลควนโส อำเภอควนเนียง

อ่านต่อ

คพ.รายงานระดับเสียงผ่านเว็บไซต์ การเคหะชุมชนดินแดงเสียงดังติดอันดับ 1

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า คพ. ได้ตั้งสถานีติดตามตรวจสอบระดับเสียงในสิ่งแวดล้อมแบบอัตโนมัติต่อเนื่องตลอดทั้งปี บริเวณพื้นที่ริมถนนและพื้นที่ทั่วไปในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจำนวน 12 สถานี และในส่วนภูมิภาคที่เป็นเมืองท่องเที่ยวและเขตอุตสาหกรรม 15 สถานี รวมทั้งสิ้น 27 สถานี เพื่อประเมินสถานการณ์และแนวโน้มของปัญหามลพิษทางเสียง ทั้งนี้ คพ. ได้พัฒนาเว็บไซต์รายงานผลการตรวจวัดระดับเสียงจากสถานีตรวจวัดแบบอัตโนมัติ

อ่านต่อ

คพ. ฟ้องโรงงานเอทานอล เรียก 5.7 ล้าน กรณีกระเบนราหูตายในแม่กลอง

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากกรณีปลากระเบนราหูและสัตว์น้ำอื่นๆ ตายเป็นจำนวนมากในแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดราชบุรี และจังหวัดสมุทรสงคราม ในระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2559 โดยเฉพาะในเขตอำเภอบางคนที และอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม จากการตรวจสอบและวิเคราะห์คุณภาพน้ำของ คพ. และจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีสาเหตุมาจากการระบายน้ำกากส่าสุดท้ายที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่คลองแฉลบและไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลอง

อ่านต่อ

คพ.ฟ้องผู้รับจ้างฉ้อโกงโครงการบำบัดน้ำเสียคลองด่าน เรียกค่าเสียหายกว่า 5.9 หมื่นล้าน

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 กรมควบคุมมลพิษ โดยพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากจำเลยในคดีฉ้อโกง เป็นคดีหมายเลขดำที่ พ. 3517/2562 ฐานกระทำละเมิดต่อกรมควบคุมมลพิษ ทำให้ได้รับความเสียหาย เป็นเงินจำนวน 59,149,304,935.84 บาท ซึ่งรวมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยศาลแพ่งได้กำหนดวันนัดชี้สองสถานในวันที่ 28 ตุลาคม2562 เพื่อกำหนดแนวทางในการพิจารณาคดี

อ่านต่อ