ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


ชาวบ้านจังหวัดนราธิวาสดีใจฟ้าเริ่มสดใส หมอกควันไฟป่าประเทศอินโดนีเซียจางหายหลังฝนตก

หลังจากเกิดเหตุไฟป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียนั้น ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสทั้ง 13 อำเภอ ในช่วงเช้าของวันนี้ สถานการณ์หมอกควันเริ่มดีขึ้น หลังจากได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องติดต่อกัน 2 วัน ทำให้หมอกควันเริ่มลดความหนาลงบ้างแล้ว หมอกควันเริ่มดีขึ้น สร้างความดีใจให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาต่างพากันกังวลกับหมอกควันที่เกิดขึ้นหวั่นเกรงว่าลูกหลานคนในครอบครัวจะเจ็บป่วย วันนี้สถานการณ์ดีขึ้น ชาวบ้านต่างพากันออกไปทำงานตามปกติ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังเตรียมหน้ากากอนามัย

อ่านต่อ

แปลงร่างสิ่งประดิษฐ์โบราณ เป็นวัตถุ 3 มิติ

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมการสร้างแบบจำลองวัตถุโบราณให้เป็นชิ้นงาน 3 มิติถึงเป็นสิ่งสำคัญ นั่นก็เพราะโบราณวัตถุบางชิ้นมีขนาดใหญ่และอายุเก่าแก่มากๆ มีข้อจำกัดด้านพื้นที่และบุคลากรที่เชี่ยวชาญ ทำให้ไม่เคยมีการจัดแสดงและให้บริการแก่สาธารณชนทั่วไปอย่างเต็มที่และสืบเนื่องจากเพลิงไหม้ทำลายพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของประเทศบราซิลเมื่อปีที่ผ่านมาถือเป็นสัญญาณเตือนภัยระดับโลกที่ทำให้เหล่าภัณฑารักษ์เริ่มแผนในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 3 มิติมาจัดทำชิ้นงานมีค่าทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี ซึ่งรูปแบบการพิมพ์ 3 มิติ

อ่านต่อ

กทม.-2 จังหวัดอ่วม ฝุ่นพิษเกินอีกระลอก เขตบางพลัดพุ่ง 60 ไมโครกรัม

กทม.-ปริมณฑล 2 จังหวัด ค่า PM2.5 เกินมาตรฐานอีกระลอก เหตุจากความกดอากาศแผ่มาปกคลุมกอปรกับลมสงบ อากาศนิ่งทำให้ฝุ่นพิษสะสม โดยกทม. 3 เขต“บางพลัด บางเขน บางซื่อ” หนัก โดยเฉพาะช่วงรถติด บริเวณที่มีการก่อสร้าง เร่งประสานสำนักงานเขตแก้ปัญหา นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่าจากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) หรือ PM 2.5

อ่านต่อ

หมอกควันภาคใต้ เกินค่ามาตรฐานขยายพื้นที่เป็น 7 จังหวัด

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคใต้ประจําวันที่ 24 กันยายน 2562 ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชม. ณ เวลา 09.00 น.เกินค่ามาตรฐานเพิ่มขึ้นจาก 5 สถานี เป็น 7 สถานี โดยส่วนใหญ่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยมีค่าอยู่ระหว่าง 23 - 88 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) เกินค่ามาตรฐาน 7 สถานี ได้แก่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 52 มคก./ลบ.ม., อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 69 ม

อ่านต่อ

รมว.ทส. มอบหมายให้ คพ. เร่งตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียที่ได้รับผลกระทบ จากน้ำท่วม หลังลงพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน "โพดุล" และอิทธิพลพายุโซนร้อน "คาจิกิ" ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกําลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม - ปัจจุบัน ทําให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ 32 จังหวัด

อ่านต่อ

หมอกควันภาคใต้ลดลง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก - ดี

วันที่ 25 กันยายน 2562 นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ พื้นที่จังหวัดนราธิวาส รับฟังการดำเนินงานในพื้นที่ และขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทำความเข้าใจในสถานการณ์และดูแลประชาชนในเรื่องสุขภาพ และการทำกิจกรรมในพื้นที่ ล่าสุดสถานการณ์ PM2.5 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานี

อ่านต่อ

เมฆประหลาดคล้ายคลื่นยักษ์เหนือทะเลอ่าวนาง

สื่อสังคมออนไลน์ในจังหวัดกระบี่ แชร์ภาพกลุ่มเมฆประหลาดก่อตัวเป็นแนวยาว บนท้องฟ้าหน้าหาดอ่าวนางในระดับต่ำ คล้ายกับแนวคลื่นขนาดใหญ่ที่กำลังซัดเข้าหาฝั่งและวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา บางคนบอกว่าคล้ายคลื่นยักษ์สึนามิ พัดถล่มชายฝั่งหาดอ่าวนาง นายกิตติ เพ็ชรสีทอง ผู้โพสต์ภาพดังกล่าวบอกว่า เหตุการณ์นี้ถ่ายไว้เมื่อ 3 วันก่อน เวลาประมาณ 17.45 น. หลังเห็นเมฆก่อตัวเป็นแนวยาวหลายกิโลเมตรไม่ห่างจากเกาะปอดะ จึงหยิบโทรศัพท์มาถ่ายดู โดยเมฆก่อตัว 10 นาที จึงสลายตัวไป

อ่านต่อ

นิวยอร์กบ่นอุบ คอนโดฯ หรูสูงที่สุดในโลก สร้างบังแสงส่องเซ็นทรัลพาร์ก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาตำหนิโครงการคอนโดมิเนียมสูงระฟ้าสุดหรูหรา บดบังแสงอาทิตย์ที่เคยหล่อเลี้ยงพื้นที่สีเขียวกลางเมืองอย่างสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ก รายงานระบุว่าคอนโดฯ เซ็นทรัลพาร์กทาวเวอร์ (Central Park Tower) ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในนครนิวยอร์ก ครองตำแหน่งอาคารที่พักอาศัยที่มีความสูงที่สุดในโลกด้วยความสูง 472 เมตร เอกซ์เทลล์ (Extell) ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าว

อ่านต่อ

ผู้ว่าฯชัยภูมิเข้มสั่งผู้นำท้องถิ่นเฝ้าระวังทุกพื้นที่ เร่งตรวจสอบสถานการณ์น้ำ-แล้งในทุกอำเภอ หวั่นประชาชนได้รับผลกระทบ

ระดับน้ำในเขตพื้นที่ตำบลตลาดแล้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ และมีการเฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชั่วโมง หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา ตลิ่งริมชีพัง ดินทรุด มวลน้ำทะลักเข้าพื้นที่การเกษตร เอ่อล้นขึ้นพื้นผิวการจราจร ซึ่งมวลน้ำได้ไหลมาจากเทือกเขาภูแลนคา จากเขตตำบลห้วยต้อน เข้าสู่อำเภอบ้านเขว้า โดยเส้นทางน้ำของลำห้วยชีลอง ที่ไหลผ่านหลายหมู่บ้านเริ่มสร้างปัญหา และส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ในขณะนี้ ล่าสุดนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอบ้านเขว้า

อ่านต่อ

จังหวัดสงขลาอ่วม หมอกควันไฟป่าประเทศอินโดนีเซียปกคลุมมากขึ้น นักท่องเที่ยวลดลง

ความคืบหน้าสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียที่พัดปกคลุมในพื้นที่จังหวัดสงขลาต่อเนื่องจากตลอดทั้งสัปดาห์จนถึงขณะนี้ยังไม่คลี่คลาย และในวันนี้ปริมาณหมอกควันหนักขึ้นอีกครั้ง โดยในช่วงเช้าหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลาต้องเผชิญกับสภาพอากาศปิดทั้งหมอกควันและหมอกธรรมชาติที่ผสมกันจนทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับบรรยากาศการท่องเที่ยวบนยอดเขาคอหงส์ ซึ่งเป็นจุดชมวิวในมุมสูงของเมืองหาดใหญ่ เนื่องจากม่านหมอกควันได้บดบังวิวของตัวเมืองหาดใหญ่ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปท่องเที่ยว

อ่านต่อ

ทั้งลมทั้งฝนถล่มศรีราชา น้ำทะลักท่วมบ้านประชาชน ถนนหลายสายจมบาดาล

ในพื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงกว่า รวมทั้งมีลมกระโชกแรง ส่งผลทำให้มีหลายพื้นที่ในอำเภอศรีราชาเกิดน้ำท่วมขัง และเอ่อล้นขึ้นมาท่วมถนน และบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะภายในซอยโรงเป็ด ชุมชนตลาดฉลอง พื้นที่ หมู่ 2 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่เมื่อช่วงสายของเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา เพิ่งมีน้ำเข้าท่วมก่อนลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่เมื่อมีฝนลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง จึงทำให้น้ำที่ไหลมาจากที่สูงไหลมาตามท่อระบายน้ำและเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

อ่านต่อ

สภากทม.รณรงค์รักษ์แม่น้ำเจ้าพระยา

นายไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร กล่าวว่าคณะกรรมการวิสามัญศึกษาข้อเท็จจริงและกฎหมายที่ใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในและพื้นที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งมีคณะสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักเทศกิจ สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักงานเขตพื้นที่ และผู้แทนจากกองทัพเรือ ลงเรือรณรงค์ให้ประชาชนที่พักอาศัยริมแม่น้ำงดทิ้งขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล และน้ำเสียลงในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะช่วงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

อ่านต่อ

ถอดรหัส ‘โมเดลฟินแลนด์’ ต้นแบบพัฒนาประเทศสีเขียว

ประเทศฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ซึ่งในรายงานเครือข่ายการแก้ปัญหาการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่าคะแนนความสุขของคนที่นี่ ชี้วัดได้จากผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ การสนับสนุนทางสังคม สุขภาพ เสรีภาพการใช้ชีวิต ความเสมอภาคเท่าเทียม และคุณภาพการศึกษา ซึ่งหลอมรวมให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการพัฒนาเศรษฐกิจ ควบคู่กับการรักษาความสมดุลทางธรรมชาติ จนได้ชื่อว่า “ประเทศสีเขียว” (Green Country)

อ่านต่อ

4 จังหวัดยังอ่วมน้ำท่วม!เสียชีวิตแล้ว 34 ราย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าอิทธิพลพายุโซนร้อน “โพดุล” และ“คาจิกิ” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. จนถึงปัจจุบัน (18 ก.ย. 62 เวลา 06.00 น.) ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย รวม 32 จังหวัด ได้แก่ แพร่ เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร แม่ฮ่องสอน ลำปาง สุโขทัย นครพนม ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี อำนาจเจริญ มหาสารคาม ขอนแก่น หนองบัวลำภู ยโสธร กาฬสินธุ์

อ่านต่อ

อีกระลอก! หมอกควันไฟป่าประเทศอินโดนีเซียกระทบพื้นที่อำเภอเบตง

ควันไฟไหม้ป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ปกคลุมหลายพื้นที่ในจังหวัดยะลา โดยเฉพาะอำเภอเบตง ที่มีหมอกควันปกคลุมหนา เนื่องจากสภาพพื้นที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ทำให้อากาศไม่หมุนเวียน นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตงกล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอเบตง พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่า 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ประชาชนจึงควรระวังปัญหาสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือระคายเคืองตา ควรลดเวลาทำกิจกรรมการแจ้ง และควรมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองหากมีความจำเป็น และได้นำหน้า

อ่านต่อ

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศบังคับใช้แผนแม่บท “บริหารจัดการน้ำ 20 ปี”

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เรื่อง แผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (พ.ศ. 2561-2580) ระบุว่า ด้วยพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ. 2561 มาตรา 17 และ 18 กำหนดให้คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) จัดทำนโยบายและแผนแม่บทเกี่ยวกับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ สำหรับใช้เป็นกรอบแนวทางในการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ

อ่านต่อ

ยึดคืนอีกพื้นที่บุกรุกป่าชายเลนหาดสำราญ เมืองตรัง

เพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๖๒ กรม ทช. โดยสำนักงานบริหาร ทช.ที่๑๐ (ตรัง) ร่วมกับ กอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดตรัง สนธิกำลังปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน สามารถตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าชายเลน ๑ เเปลง เนื้อที่ ๙.๐๓ ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติฯ เเละในพื้นที่เขตจำแนกการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรีฯ ท้องที่บ้านนาควน หมู่ ๕ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง จากนั้นได้เข้าแจ้งความเป็นหลักฐานที่ สภ.หาดสำรา

อ่านต่อ

พะยูนตายตัวที่ 11 พบซากเกยหาดกระบี่ ถูกเลาะกระดูกเกลี้ยง

สลด!พบซากพะยูนขนาดใหญ่ ตัวที่ 11 เกยหาดกระบี่ สภาพถูกเลาะกระดูกออก เหลือเพียงหนัง-เศษเนื้อ คาดนำไปใช้ทางไสยศาสตร์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นซากพะยูนตัวเดียวกันที่พบลอยอยู่ในทะเลเมื่อ 14 ก.ย.เร่งนำซากส่งศูนย์วิจัยฯภูเก็ต ผ่าชันสูตรหาสาเหตุต่อไป เมื่อช่วงสายของวันที่ 19 กันยายน ได้มีชาวบ้านไปพบซากพะยูนถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดบ้านหลังเขา หมู่ 5 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง โดยเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ได้นำซากพะยูนตัวใหญ่ ไม่ทราบเพศ ไม่ทราบสาเหตุการตาย

อ่านต่อ

คพ.แจง ท้องฟ้า กทม.มัว เกิดจากหมอกฝน

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ จำนวน23สถานี และกรุงเทพมหานคร จำนวน 24 สถานี ในช่วงวันที่ 19 กันยายน 2562 ถึงปัจจุบัน พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีแนวโน้มลดลงจากวันก่อนหน้าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก

อ่านต่อ

คพ. แจ้งเตือนสถานการณ์หมอกควันภาคใต้

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคใต้ รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) ได้ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาและสั่งการให้ คพ. ติดตามสถานการณ์โดยพบว่า วันที่ 19 กันยายน 2562 ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชม. มีค่าอยู่ระหว่าง 7?70 ไมโครกรัม/ลูกบากศ์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) มีเกินมาตรฐาน 2 สถานี ได้แก่ ที่อําเภอหาดใหญ่

อ่านต่อ