ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


4 จังหวัดยังอ่วมฤทธิ์‘โพดุล-คาจิกิ’ เสียชีวิตเพิ่มเป็น 33 ศพ

กระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานอิทธิพลพายุโซนร้อน “โพดุล”และพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. 62 จนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัยในพื้นที่ 32 จังหวัด 182 อำเภอ 969 ตำบล 7,115 หมู่บ้าน 5 เขตเทศบาล 11 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 418,549 ครัวเรือนผู้เสียชีวิต 33 ราย

อ่านต่อ

น้ำท่วมเกาะช้าง จังหวัดตราด เข้าสู่ภาวะปกติ ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมเกาะช้าง จังหวัดตราด เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังต้องเฝ้าระวัง เพราะมีฝนตกอยู่ ส่วนบริเวณสะพานบ้านคลองพลูที่ถูกน้ำพัดคอสะพานขาด เจ้าหน้าที่นำกรวยมาปิดกั้นสะพานทั้ง 2 ฝั่งไม่ให้รถผ่าน และนำเสาไฟมาทำเป็นทางเท้าให้ใช้เดินไปมาได้ ขณะเดียวกันทางอำเภอและเทศบาลเกาะช้างได้ออกสำรวจความเสียหายทั้งหมด เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน.-สำนักข่าวไทย

อ่านต่อ

“เสือโคร่ง” ของกลางป่วยโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียงตาย 86 ตัว

ขณะนี้มีรายงานว่าเสือโคร่งของกลางที่ยึดจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จังหวัดกาญจนบุรี มาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี ตายแล้วอย่างน้อย 50 ตัว โดยมีรายงานว่าตายจากที่อาการโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียง พบว่าส่วนหนึ่งมาจากภาวะความเครียดของเสือ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ แหล่งข่าวระบุว่าพบอาการของโรคอัมพาตลิ้นกล่องเสียงในเสือโคร่งของกลาง มาตั้งแต่แรกรับมาดูแลที่เขาประทับช้าง ในช่วงเดือน มิ.ย.2559 ซึ่งแม้จะมีการจัดการสุขภาพเสือและดูแลสุขอนามัย มาเรื่อยๆ

อ่านต่อ

ระดมเครื่องผลักดันน้ำ 100 เครื่อง เร่งระบายน้ำจังหวัดอุบลราชธานี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าห่วงใยผู้ประสบอุทกภัยทุกจังหวัด โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือยิ่งน้ำท่วมนาน ประชาชนยิ่งทุกข์ จึงสั่งการให้อธิบดีกรมชลประทานไปบัญชาการศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล (ส่วนหน้า) ที่จังหวัดอุบลราชธานีด้วยตนเอง โดยดำเนินทุกมาตรการทั้งการจัดการจราจรน้ำ เพื่อให้น้ำจากแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลตอนบนไม่ไหลมาบรรจบกันที่แม่น้ำมูล จังหวัดอุบลราชธานีพร้อมกัน แล้วช่วงชิงจังหวะระดับน้ำโขงต่ำกว่าน้ำมูลเร่งผลักดันน้ำออกไปให้เร็วที่สุด

อ่านต่อ

น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี เข้าขั้นวิกฤต หวั่นมวลน้ำทะลักเข้าโรงพยาบาล

สถานการณ์น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่ง ยังเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน และพื้นที่เศรษฐกิจ ชาวบ้านต้องอพยพหนีน้ำ กรมชลประทานแจ้งว่าในคืนวันที่ 11 – 12 กันยายน 2562 มวลน้ำในแม่น้ำมูลจะไหลผ่านเข้ามาในพื้นที่ขอให้เตรียมพร้อม โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จึงเร่งกรอกกระสอบทราย ทำผนังกั้นน้ำ พร้อมขนย้ายยาเวชภัณฑ์ขึ้นที่สูง สำรองน้ำและเตรียมเครื่องปั้นไฟ ดูแลผู้ป่วยหนักประมาณ 250 คน และผู้ป่วยในกว่า 1,200 คน ที่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก มวลน้ำจำนวนมาก ที่ไหลบ่าข้ามทุ่งจากจังหวัดสุโขทัย เข้าท่วมในพื้นที่ทุ่งบางระกำโมเดล

อ่านต่อ

กรมชลประทานเตือนชาวอุบลราชธานีรับมวลน้ำใหญ่บ่ายวันนี้ ใกล้ทุบสถิติท่วมหนักสุดปี 2521

ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าตามที่มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีและพื้นที่ใกล้เคียง ในช่วงเวลา 01.00 ถึง 04.00 น. ของวันที่ 13 กันยายน 2562 วัดปริมาณฝนได้ 75 มิลลิเมตร นั้น ส่งผลให้ระดับน้ำที่สถานีตรวจวัด M.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย ซึ่งแต่เดิมระดับน้ำเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มที่จะลดระดับลง เนื่องจากปริมาณน้ำตอนบนเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง กลับมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกเล็กน้อย ซึ่งเมื่อเวลา 06.00 น. อยู่ที่ระดับ 10.96 เมตร (รสม.) หรือสูงจากระดับตลิ่ง 3.97 เมตร

อ่านต่อ

ธรรมนัส ลงมือผ่าตัดใหญ่ ปัญหาที่ดินส.ป.ก.

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจังหวัด (สปจ.) ทุกจังหวัด ส่งบัญชีผู้ถือครองที่ดิน ส.ป.ก.มาทั้งหมดโดยเร็ว รวมทั้งและภายในเดือนนี้จะเรียกประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินส.ป.ก.ทั่วประเทศ ทันทีหลังจากเสร็จภารกิจดูแลบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน เกษตรกร ประสบอุทกภัย “สั่งการส.ป.ก.ทุกพื้นที่ดูปัญหาทั้งหมดและแจกแจงปัญหาเป็นรายพื้นที่ ซึ่งมีพื้นที่ส.ป.ก. 40 ล้านไร่ทั่วประเทศ พบการใช้ผิดวัตถุประสงค์จำนวนเท่าไหร่ กี่ราย พื้นที่ใด

อ่านต่อ

น้ำป่าท่วมหมู่บ้านตีนเขาอุทยานฯเขาใหญ่ลดลงแล้ว

หลังจากฝนตกกระจายทั่วทั้งจังหวัดปราจีนบุรี ล่าสุดมีน้ำป่าจากน้ำตกธารทิพย์ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด่านเพกา ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร และถนนในหมู่บ้าน หมู่บ้านโคกตามมอย,บ้านโคกกรวด หมู่ 7 ตำบลโพธิ์งาม และบ้านประเถท หมู่ 8 ตำบลหนองแก้ว อำเภอประจันตคาม เนื่องจากน้ำไหลระบายลงคลองประเถทไม่ทัน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.- 3 เมตรเศษ บ้านเรือนได้รับผลกระทบรวมกว่า 70 ครัวเรือน เทศบาลตำบลโพธิ์งาม และ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแก้ว (อบต.)

อ่านต่อ

ทส. จับมือ 11 หน่วยงาน ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5

วันนี้ (10 กันยายน 2562) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับผู้แทน 11 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อ่านต่อ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเดินหน้าเพิ่มพื้นที่สีเขียวนอกเขตป่าอนุรักษ์ “ชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว ตามหลัก BEDO Concept” หวังเพิ่มป่าในประเทศให้ได้ร้อยละ 55 ตามแผนรัฐ

นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดงาน Road Show ขยายผลสร้างการรับรู้การดำเนินงานพื้นที่สีเขียวนอกเขตอนุรักษ์ “ชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว ตามหลัก BEDO Concept” ต่อเนื่องใน 4 ภูมิภาค ครั้งที่ 4 จัดโดยสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ เบโด้ (BEDO) และมีกลุ่มเครือข่าย 16 หน่วยงานโครงการ “ชุมชนไม้มีค่า-ป่าครอบครัว ตามหลัก BEDO Concept” เข้าร่วมจำนวนมาก เพื่อเดินหน้ารณรงค์ขยายผลการดำเนินงานพื้นที่สีเขียวนอกเขตอนุรักษ์

อ่านต่อ

จังหวัดอำนาจเจริญปักธงแดงน้ำท่วมถนน-นาข้าวจมน้ำเกือบ 2 แสนไร่ ดับ 4 ราย

พายุโพดุล ต่อด้วยพายุคากิจิ ที่พัดเข้าสู่พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมถึงวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมารวม 7 วันทำให้ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งผลให้พนังกั้นน้ำลำเซหลายแห่งถูกมวลน้ำมหาศาลพัดพังทลายไหลท่วมหมู่บ้าน ตำบลที่อยู่ใกล้ และไหลท่วมนาข้าวเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนทั้ง 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองอำนาจเจริญ, เสนางคนิคม, ปทุมราชวงศา, พนา, ลืออำนาจ, หัวตะพาน และอำเภอชานุมาน

อ่านต่อ

มันมาแล้ว!หมอกควันไฟป่าอินโดนีเซียเคลื่อนปกคลุมจังหวัดสงขลา เตือนประมงเดินเรือระวัง

ในพื้นที่เมืองสงขลา มีหมอกควันเข้ามาปกคลุมทั้งในทะเลและในตัวเมืองสงขลาโดยเฉพาะในทะเล เรือประมงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเดินเรือ เพราะอาจทำให้เรือชนกันได้ เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำมาก ในขณะเดียวกันในตัวเมืองสงขลาก็ปกคลุมไปด้วยหมอกควันเช่นเดียวกันเต็มทั้งในตัวเมือง สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณชายหาดสมิหลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของจังหวัดสงขลา หมอกควันได้ปกคลุมทะเลจนบดบังเกาะหนู เกาะแมว เห็นแต่ทะเลขาวโพลนไปหมด มีแต่นางเงือกทองนั่งเป็นสัญลักษณ์อย่างโดดเดี่ยวอยู่เพียงลำพังผู้เดียว

อ่านต่อ

สำนักงานชลประทานที่ 6 นำรถบรรทุกรับ-ส่ง บรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด หลังถนนน้ำท่วมสูงรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่าสถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด น้ำในลำน้ำยังเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ ถนนทางเข้าหมู่บ้านท่าเยี่ยม บ้านคอกควาย บ้านนาแซง บ้านไคร่นุ่น บ้านบุ่งเบ้า ตำบลนาแซง จำนวน 5 หมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร มาตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนี้น้ำเริ่มลดแล้วแต่รถเล็กก็ยังสัญจรลำบาก จึงได้สั่งการให้สำนักงานชลประทานที่ 6 นำรถบรรทุกออกบริการประชาชน

อ่านต่อ

กรมป่าไม้เร่งถก ส.ป.ก.กำหนดแนวเขตป่า

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่ากำลังเร่งประสานงานไปยังสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งการให้กรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกำหนดแนวขอบเขตพื้นที่ให้ชัดเจน เพื่อแก้ปัญหาการทับซ้อน และประโยชน์ต่อการบริหารจัดการและฟื้นฟูป่า โดยย้ำว่าต้องไม่ให้มีการบุกรุกป่าอย่างเด็ดขาด และประเทศไทยต้องไม่มีป่าเสื่อมโทรมเพิ่มขึ้นอีก

อ่านต่อ

ข่าวสารสิ่งแวดล้อม คพ.สร้างเครือข่ายเฝ้าระวังการลักลอบทิ้งกากของเสียอันตรายในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

วันที่ 9 กันยายน 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ปัจจุบันจังหวัดสมุทรสาครยังคงประสบปัญหามลพิษต่างๆ ได้แก่ ปัญหาลักลอบทิ้งน้ำเสีย มลพิษทางอากาศ กากของเสียและสารเคมีอันตราย และเรื่องร้องเรียนจากกิจกรรมของโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยพบว่าในจังหวัดสมุทรสาครมีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่จำนวน 2 แห่ง และมีโรงงานอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่ กลาง และเล็กตั้งอยู่ จำนวนมากกว่า 6,000 แห่ง

อ่านต่อ

ข่าวสิ่งแวดล้อม ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พื้นที่ภาคใต้ สถานี อ.หาดใหญ่ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) พื้นที่ภาคใต้ ประจำวันที่ 5 กันยายน 2562 ณ เวลา 09.00 น. พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 12-55 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก ถึง เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

อ่านต่อ

จังหวัดสงขลาฟ้าหลัวหมอกควันเกาะสุมาตราปกคลุม

สภาพอากาศในจังหวัดสงขลามีหมอกควันปกคลุมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอำเภอหาดใหญ่ ทัศนวิสัยการมองเห็นเหลือเพียงระยะ 300 เมตร แต่ยังมีแสงแดดส่องลงมาถึงพื้น สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 16 รายงานสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้วันที่ 5 กันยายน 2562 ว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 12-55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง พัดหอบหมอกควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียเข้ามาปกคลุมในพื้นที่โดยตรวจสอบพบจุดไฟไหม้บน

อ่านต่อ

รมว.ทส.สั่งศึกษาผลดี-ผลเสีย ‘ซาฟารีห้วยขาแข้ง’

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสการคัดค้านโครงการซาฟารีห้วยขาแข้ง ว่าเรื่องซาฟารีห้วยขาแข้งยังเป็นแค่แนวคิดที่มีการเสนอมาจากคณะทำงานที่ประกอบด้วยสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดีพี) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งตนทราบในระหว่างการไปร่วมวันรำลึก”สืบ นาคะเสถียร” เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ขอย้ำว่าเป็นแค่แนวคิด หากจะทำให้เป็นรูปธรรมต้องศึกษาอย่างรอบคอบ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

อ่านต่อ

จังหวัดร้อยเอ็ดประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 7 อำเภอ นาข้าวเสียหายกว่า 3 แสนไร่

นายเกรียงไกร จิตธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยถึงผลกระทบจากพายุโพดุล ว่าขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว โดยที่ผ่านมาฝนตกหนักมากรวม 2 วัน กว่า 350 มิลลิเมตร ทำให้หลายพื้นที่ประสบน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งขณะนี้จังหวัดร้อยเอ็ดได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในด้านอุทกภัยแล้ว จำนวน 7 อำเภอ 80 ตำบล 1,020 หมู่บ้าน 61,738 ครัวเรือน จาก 20 อำเภอ 193 ตำบล 2,446 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอเมืองร้อยเอ็ด เสลภูมิ เมืองสรวง โพนทอง ธวัชบุรี โพธิ์ชัย

อ่านต่อ

จังหวัดเพชรบูรณ์ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 7 อำเภอ สั่งจับตาพนังกั้นน้ำแตกเพิ่ม

มวลน้ำในแม่น้ำป่าสักที่ไหลมาจากอำเภอหล่มเก่าอีกระลอก จนทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักเริ่มปรับตัวสูงขึ้นอย่างช้าๆ อีกครั้ง จนทำให้พนังกั้นน้ำเดิมซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก บริเวณพิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ ชุมชนวัดทุ่ง เขตเทศบาลเมืองหล่มสัก เกิดการทรุดตัวจนเกิดการแยกปริร้าว หลังจากถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนส่อจะแตกหรือพังทลายลง จนอาจทำให้มีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนและบ้านเรือนซึ่งอยู่ในบริเวณดังกล่าว ทำให้ราษฎรที่มีบ้านพักในบริเวณนี้เกิดอาการหวาดผวาขึ้น

อ่านต่อ