ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


‘ยโสธร’ น้ำป่าทะลักถนนขาด 4 จุด 5 หมู่บ้านอ่วมไฟดับ 3 วัน

นายสมัย ธรรมปัต นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบุ่งค้า อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร พร้อมด้วยกองช่างเทศบาลตำบลบุ่งค้าได้ออกสำรวจความเสียหาย หลังจากพายุโซนร้อนโพดุลพัดผ่านทำให้มีน้ำป่าไหลหลากจากภูสูง เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้ถนนเชื่อมระหว่างบ้านบุ่งค้า-บ้านน้อมเกล้า ขาดเป็นเป็นระยะ ๆ ชาวบ้านกว่า 5 หมู่บ้านเดือดร้อนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก รวมทั้งไฟฟ้าดับนานกว่า 3 วัน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ มีจุดที่ถนนเสียหายตลอดสาย 4 จุด

อ่านต่อ

2 หมู่บ้านในจังหวัดยโสธร จมใต้น้ำ รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านต้องอาศัยเรือไฟเบอร์กลาส

ที่บ้านสระเกษ และบ้านกลาง ตำบลโพธิ์ไทร อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ได้ถูกน้ำท่วมสูงถึง 50 เช็นติเมตร และบางแห่งสูงถึง 80 เซ็นติเมตร และยังสูงขึ้นเรื่อยๆ รถยนต์ไม่สามารถผ่านไปมาได้ชาวบ้านต้องอาศัยเรือท้องแบน และเดินเท้าลุยน้ำในการเดินทาง การที่หมู่บ้านถูกน้ำท่วมในครั้งนี้ สิ่งของชาวบ้านก็ถูกน้ำท่วมเสียหายไปด้วย เพราะขนย้ายไม่ทัน อีกอย่างก็เป็นคนแก่ที่อยู่เฝ้าบ้านเรือนไม่สามารถขนย้ายได้ปล่อยให้น้ำท่วมเสียหาย เพราะลูกหลานไปทำงานต่างจังหวัดเดินทางกลับมาบ้านไม่ทัน นอกเหนือจากน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

อ่านต่อ

สั่งรับมือ ‘พายุโพดุล’ จับตาน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่ากองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่จากข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าพายุโซนร้อน “โพดุล” มีแนวโน้มเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำลงสู่อ่าวตังเกี๋ย และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 30 สิงหาคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย ในช่วงวันที่ 29 สิงหาคม – 1 กันยายน 2562

อ่านต่อ

จังหวัดตรัง เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดดินโคลนถล่ม

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่าจังหวัดตรังเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ที่มีภูเขาลาดชัน และพื้นที่ซึ่งเคยเกิดสถานการณ์ดินโคลนถล่มแล้ว พร้อมทั้งติดตามปริมาณน้ำฝนสะสม 24 ชั่วโมง โดยได้เฝ้าระวังสถานการณ์เป็นพิเศษในพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม บริเวณอำเภอเมืองตรัง อำเภอนาโยง อำเภอปะเหลียน อำเภอย่านตาขาว และอำเภอห้วยยอด นอกจากนี้ยังได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังสัตว์มีพิษ

อ่านต่อ

รายงานพิเศษ : ดับไฟ‘พรุควนเคร็ง’ น้ำมาจากไหน?

“พรุควนเคร็ง” เป็นป่าพรุขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ มีพื้นที่ 86,942 ไร่ ครอบคลุมอำเภอเชียรใหญ่ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอร่อนพิบูลย์ อำเภอชะอวด อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช และอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง แต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา เกิดไฟป่าไหม้ลุกลามพรุควนเคร็งรุนแรงอีกครั้ง หลังจากเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 80 ครั้งในปีนี้ มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ ทั้งเป็นพื้นที่ป่าและพื้นที่การเกษตรเสียหายรวมกันมากกว่า 15,000 ไร่

อ่านต่อ

คพ. เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราชฯ กราบทูลแนวทางการจัดการมลพิษสำหรับวัดในพระพุทธศาสนา

วันที่ 30 สิงหาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามที่ คพ. และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้หารือร่วมกันในเรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในบริเวณศาสนสถาน ทั้งด้านการจัดการปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 จากการเผาศพ การจัดการขยะมูลฝอยและการจัดการน้ำเสีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) ได้มอบหมายให้ คพ. ได้จัดทำแนวทางรวมทั้งมาตรการต่างๆ เพื่อการจัดการมลพิษในสถานที่ที่เป็นแหล่งกำเนิดมลพิษ

อ่านต่อ

โลกระทึก!! อภิมหาไฟป่าล้างผลาญ ‘แอมะซอน’ ผู้นำบราซิลเสียงอ่อนรับความช่วยเหลือ G7

ไฟป่าที่ลุกลามเผาผลาญผืนป่าแอมะซอนอย่างรุนแรงในปีนี้กำลังเป็นหายนะด้านสิ่งแวดล้อมที่สร้างความหวั่นวิตกไปทั่วโลก ขณะที่ประเทศบราซิลซึ่งครอบครองป่าแอมะซอนกว่าครึ่งก็ถูกวิจารณ์ว่ามุ่งแต่แสวงหาผลประโยชน์ทางธุรกิจ จนทำให้ป่าฝนเขตร้อนที่เป็นเสมือน “ปอดของโลก” ถูกรุกล้ำทำลายมากเป็นประวัติการณ์ ผืนป่าแอมะซอนซึ่งราวร้อยละ 60 อยู่ในประเทศบราซิลถือเป็นป่าเขตร้อนที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาลที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางชีวภาพ โดยมีพืชพรรณและสัตว์เฉพาะถิ่นอาศัยอยู่มากมาย

อ่านต่อ

จังหวัดชัยภูมิเร่งส่งทีมช่างออกซ่อม-สร้างสะพานหลังถูกพายุโพดุลพัดขาด

นายประทีป ศิลปเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตาม ตรวจสอบ ความเสียหายจากพายุโพดุลในช่วงวันที่ 30-31 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือในส่วนที่มีผลกระทบกับประชาชน เบื้องต้นมีรายงานว่าอิทธิพลของพายุโพดุล ทำให้สะพานคอนกรีตในความผิดชอบของอบจ.ชัยภูมิ ถูกน้ำพัดเสียหาย ถนนขาดยาวประมาณ 40 เมตร บริเวณบ้านท่าหินโงม ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิได้สั่งการให้สนง.ปภ.จังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่ตรวจสอบและประสานขอรับการสนับสนุนสะพาน

อ่านต่อ

พบเต่าทะเลหนัก 100 กิโลกรัม เกยตื้นหลังโรงกลั่นน้ำมันแหลมฉบัง

พ.ต.อ.ปรีชา สมสถาน ผกก. สภ.แหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจากนายสยุมภู แหยมอาสา อายุ 40 ปี ชาวประมง ว่าพบเต่าทะเลน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม เกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดหลังโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่แหลมฉบัง หมู่ 3 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบเต่าทะเลตัวดังกล่าวพร้อมเจ้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณริมชายหาดดังกล่าวพบเต่าทะเล น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม นอนเกยตื้นอยู่ริมชายหาด โดยมีชาวบ้านคอยช่วยกันดูแลในเบื้องต้น

อ่านต่อ

เจ้าหน้าที่คุมไฟไหม้ป่าพรุให้อยู่ในวงจำกัด หวั่นผลกระทบจากควันไฟก่อสารมะเร็ง

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยพัทลุง ที่บ้านหัวป่าเขียว หมู่ 7 ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟที่ลุกไหม้นานกว่าสัปดาห์ให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว เนื่องจากสภาพอากาศที่เป็นใจ ฝนได้ตกลงมาโปรยปราย พอสร้างความชุ่มชื้น บวกกับเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันทำแนวกันไฟโดยรอบในพื้นที่ชั้นนอกบางจุด เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามออกไป ซึ่งหากสภาพอากาศไม่ร้อน และลมไม่กระโชกแรง เจ้าหน้าที่เชื่อว่าสามารถดับไปป่าพรุได้อย่างรวดเร็ว

อ่านต่อ

กรุงปักกิ่ง ทำสถิติค่าฝุ่น PM 2.5 เดือนกรกฎาคม ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

สำนักนิเวศวิทยาเทศบาลนครปักกิ่ง (Beijing municipal ecological bureau) ระบุว่าเดือนที่ผ่านมาค่าเฉลี่ย PM 2.5 ของกรุงปักกิ่งอยู่ที่ 37 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลดลงร้อยละ 15.9 เมื่อเทียบปีต่อปี และเป็นค่าเฉลี่ยที่ต่ำที่สุดของช่วงเวลาเดียวกันนี้นับตั้งแต่มีการเริ่มเก็บข้อมูลในปี 2013 สำนักนิเวศวิทยาฯ ระบุว่าในช่วงเดือนมกราคม-กันยายน กรุงปักกิ่งมีวันที่คุณภาพอากาศดี 125 วัน และมีเพียง 3 วันเท่านั้นที่มีมลพิษทางอากาศรุนแรง ซึ่งลดลงจากสถิติ 8 วันของช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา

อ่านต่อ

“CO2 ” ผลิตโอเลฟินส์ ลดโลกร้อน-ต่อยอดปิโตรเคมี

ปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้น หลัก ๆ มาจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการผลิตน้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ รวมไปถึงสารชีวมวลต่าง ๆ ซึ่งจากสถิติล่าสุดในชั้นบรรยากาศมี CO2 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 35 ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตจากวัตถุดิบดังกล่าว จนทำให้องค์กรชั้นนำด้านพลังงานของประเทศอย่าง บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) และ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ร่วมมือกับ “รศ.ดร.ธงไทย วิฑูรย์” วิจัยเรื่อง “การพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

อ่านต่อ

ผู้ว่าฯ ตรังเดินหน้าตั้งทีมวิจัยเตรียมทำแผนแม่บทศึกษาวิจัย ‘พะยูน’

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาพะยูนตาย และการอนุรักษ์พะยูนในจังหวัดตรัง หลังพบพะยูนตายอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ในจังหวัดตรังพบพะยูนตายแล้วรวม 9 ตัว ว่าขณะนี้ได้เชิญตัวแทนคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาพูดคุยถึงแนวทางในการปรับยุทธศาสตร์ด้านพะยูน โดยได้คุยกันเป็นการเบื้องต้นแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการทำข้อเสนอว่าจะต้องจัดในรูปแบบอย่างไร แต่เป็นลักษณะเน้นงานวิชาการที่จับต้องได้ โดยเฉพาะงานวิจัยที่มีอยู่กับปราชญ์ชุมชนต้องคุยกันให้ชัดเจน

อ่านต่อ

เปิดสถิติไฟป่าแอมะซอน วิกฤตหนักแค่ไหน ?

ไฟป่าหลายพันจุดที่โหมไหม้ผืนป่าแอมะซอนในประเทศบราซิล เป็นไฟป่าที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี และทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ราว 3 ล้านสายพันธุ์ และชนพื้นเมืองอีกนับล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง รัฐทางตอนเหนือของประเทศบราซิล ได้แก่ โรไรมา อาเกร รอนโดเนีย และแอมะซอนาส ได้รับความเสียหายจากไฟป่ารุนแรงที่สุด ขณะที่สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมป่าแอมะซอนระบุว่า เขตเทศบาลนคร 10 แห่งในประเทศบราซิลที่พบการตัดไม้ทำลายป่าอย่างต่อเนื่อง เป็นพื้นที่ที่เกิดไฟป่ามากที่สุด สถาบันวิจัยด้านอวกาศแห่งชาติบราซิล

อ่านต่อ

ชาวบ้านอำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ยิ้ม! เตรียมรับอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง หลังกรมชลประทานลุยศึกษา EIA

รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ กรมชลประทาน พร้อมด้วยผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ, ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2 ลำปาง, ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลำปาง และคณะเจ้าหน้าที่ในส่วนงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่เร่งติดตามผลการดำเนินงานศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพื่อสนับสนุนการจัดสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง คือ โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ปาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งทางหน่วยงานกรมชลประทานได้กำหนดจุดพื้นที่ เตรียมจะดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นในเขตท้องที่ชุมชนบ้านทุ่งโป่ง

อ่านต่อ

ประเทศบราซิลส่งทหาร 4 หมื่นนายสู้ไฟป่าแอมะซอน ผู้นำโดนครหาไม่ลงโทษคนลอบตัดไม้

ทหารบราซิลกว่า 44,000 นายถูกส่งไปป่าแอมะซอน เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการดับไฟป่าครั้งใหญ่อย่างไม่เกิดเกิดขึ้นมาก่อนแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. 2562 ขณะที่ผลการวิเคราะห์ใหม่ ทำให้ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนาโร ถูกกล่าวหาว่าละเลยไม่ยอมลงโทษคนตัดไม้ผิดกฎหมาย ปฏิบัติการแรกของกองทัพในการดับไฟป่าแอมะซอนคือส่งทหารไปเมือง ปอร์โต เบลโญ่ เมืองเอกของรัฐรอนโดเนีย แล้วใช้เครื่องบิน C-130 เฮอร์คิวลีส เทน้ำมากกว่า 12,000 ลิตรเพื่อดับไฟ ขณะเดียวกันผลการวิเคราะห์ใหม่ของสำนักข่าว บีบีซี บราซิล ชี้ว่า

อ่านต่อ

อาคารราชการต้องเป็นต้นแบบในการจัดการและบำบัดน้ำเสีย

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้มอบแนวทางในการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย โดยให้ คพ. พิจารณาแนวทางและออกมาตรการในการบำบัดน้ำเสียจากอาคารสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะอาคารซึ่งเป็นส่วนราชการ ควรจะต้องมีการบำบัดน้ำเสียให้อยู่ในระดับมาตรฐาน เพื่อจะได้เป็นต้นแบบและเป็นตัวอย่างให้แก่ภาคเอกชนต่างๆ รวมทั้งประชาชน แต่ในขณะเดียวกัน จะต้องให้อาคารและสิ่งก่อสร้างในภาคเอกชนและทั่วไป

อ่านต่อ

ไฟป่าแอมะซอนในประเทศบราซิลรุนแรงเป็นประวัติการณ์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่าศูนย์วิจัยอวกาศแห่งชาติของประเทศบราซิล ( ไอเอ็นพีอี ) ออกรายงานเมื่อวันอังคาร ตลอดช่วงเกือบ 8 เดือนของปีนี้ พื้นที่ป่าแอมะซอนในเขตของประเทศบราซิลเผชิญกับไฟป่าแล้วอย่างน้อย 72,843 ครั้ง เพิ่มขึ้นมากถึงร้อยละ 83 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และยังเป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่ไอเอ็นพีอีเริ่มบันทึกสถิติการเกิดไฟป่าในเขตป่าแอมะซอนของประเทศเมื่อปี 2556 ขณะเดียวกันสถานการณ์ยิ่งเข้าขั้นวิกฤติมากขึ้น

อ่านต่อ

สทนช.เร่งจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ICT ด้านการบริหารจัดการน้ำด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลของทุกหน่วยงานด้านน้ำทั้งประเทศอย่างเป็นระบบ

รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวในการประชุมปฐมนิเทศและรับฟังความคิดเห็นโครงการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ICT ของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ว่า สทนช. และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ร่วมกันศึกษาและวางแผนจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ICT ของ สทนช. ด้วยการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มาใช้ในการปฏิบัติงานด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ ทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤติ ดังนั้นการนำเทคโนโลยีด้าน ICT ที่ทันสมัย เช่น Big Data , ปัญญาประดิษฐ์ (AI) , IoT , Blockchain

อ่านต่อ

คพ.เร่งแก้ปัญหาน้ำเสีย โครงการศูนย์เรียนรู้ การพัฒนาอมก๋อย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คพ.ร่วมกับองค์การจัดการน้ำเสีย (อจน.) เข้าสำรวจพื้นที่และได้จัดทำแบบรายละเอียดในการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียภายในโครงการศูนย์เรียนรู้การพัฒนาอมก๋อยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบำบัดน้ำเสียที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ก่อนระบายออกสู่สิ่งแวดล้อม โดยสภาพปัญหาภายในโครงการฯ ในส่วนของห้องน้ำ ? ห้องส้วม มีระบบบำบัดน้ำเสียโดยการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียแบบสำเร็จรูป ส่วนร้านกาแฟภูฟ้า

อ่านต่อ