ข่าวสารทั่วไปทั้งหมด


แช่แข็งมาเรียม อพวช.ขอ 3 เดือนสตัฟฟ์ซาก ทช.ชูโมเดลทำแผนอนุรักษ์

อพวช.เก็บซากพะยูนน้อย “มาเรียม” ไว้ในห้องเย็นอุณหภูมิ – 20 องศาเซลเซียส เตรียมนำซากมาสตัฟฟ์ คาดใช้เวลา 3 เดือน ยกเป็นมาเรียมโมเดล วางแผนอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก ด้าน ทช.ถกทำแผนดูแลทรัพยากรทางทะเล และสัตว์ทะเลหายากอย่างยั่งยืน โดยร่างแผนอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ และสัตว์สงวน 4 ชนิด เล็งชงครม.ให้ 17 ส.ค.ทุกปีเป็นวันพะยูนแห่งชาติ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการหลังมาเรียม พะยูนน้อยวัย 9 เดือน

อ่านต่อ

คพ. ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา เตรียมรับมือ PM2.5

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมลพิษ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย และศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. คุณหญิงมธุรส รุจิรวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม และพิษวิทยา ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและพิษวิทยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านการศึกษาวิจัย พัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน พัฒนานโยบาย/มาตรการและแลกเปลี่ยนข้อมูลในการดำเนินงานด้านสุขภาพอนามัย พิษวิทยา และสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

คพ. ร่วมกับ AIT ศึกษาแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประชุมหารือร่วมกับศาตราจารย์ เหงียน ธิ คิม โอน (Professor Nguyen Thi Kim Oanh) และคณะนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) เพื่อศึกษาแหล่งกำเนิดฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) และสารมลพิษตั้งต้นของฝุ่นทุติยภูมิ (Secondary PM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง PM2.5 พร้อมข้อมูลกิจกรรมและการระบายมลพิษทางอากาศให้เป็นปัจจุบัน

อ่านต่อ

‘ดีเจภูมิ’ แจงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ตกปลาเขตอุทยานฯ

เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อมูลตามที่ได้รับการร้องเรียน ว่ามีการโพสต์คลิปวิดีโอการตกปลาใกล้เกาะภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ลงบนสื่อออนไลน์ (YouTube) โดยมีนายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือดีเจภูมิ เป็นผู้นำเสนอข้อมูลดังกล่าวลงสื่อออนไลน์ช่องทาง DJPOOM CHANNEL คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบคลิปวีดีโอที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์ดังกล่าวแล้ว

อ่านต่อ

รายงานพิเศษ : ความอุดมสมบูรณ์จากแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ วันนี้ราษฎร ตำบลโป่งน้ำร้อน จังหวัดกำแพงเพชร มีความมั่นคงในชีวิต

ในระหว่างเสด็จแปรพระราชฐานประทับ ณ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17-23 มีนาคม 2536 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับนายสวัสดิ์ วัฒนายากร อธิบดีกรมชลประทานในขณะนั้น ให้พิจารณาวางโครงการและก่อสร้างโครงการต่างๆ ในลุ่มน้ำคลองสวนหมาก จังหวัดกำแพงเพชร และทรงรับโครงการอ่างเก็บน้ำคลองสวนหมาก พร้อมโครงการอ่างเก็บน้ำคลองมดแดง ซึ่งอยู่ในลุ่มน้ำคลองสวนหมากเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

อ่านต่อ

หมอกควันไฟป่าพรุควนเคร็ง ฝุ่นละออง PM2.5 วัดได้ 66-319 มคก./ลบ.ม. ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นห่วงสถานการณ์ปัญหาไฟป่าพรุควนเคร็ง ซึ่งยังอยู่ระหว่างการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งจากกรมป่าไม้ กรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งฝ่ายความมั่นคงเพื่อเร่งดับไฟป่าที่กำลังลุกลามที่เกิดขึ้นมาหลายจุด โดย รมว.ทส. ได้สั่งการให้ คพ. ดําเนินการติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าพรุควนเคร็ง

อ่านต่อ

เตรียมการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ กทม.

ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวกรณีสำนักวิจัยนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ (SCiRA) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมตรวจวัดปริมาณฝุ่น พีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายแห่ง พบบริเวณป้ายหยุดรถโดยสารประจำทางที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเป็นจุดเกิดฝุ่น พีเอ็ม 2.5 มากที่สุดว่า สำนักสิ่งแวดล้อมได้เตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหา โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน และผู้แทนจากส่วนราช

อ่านต่อ

ไฟไหม้ป่าพรุทุ่งบางนกออกยังน่าห่วง

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุทุ่งบางนกออก ยังน่าห่วง เพราะไฟยังดับไม่สนิท พร้อมปะทุ รวมถึงมีกลุ่มควันหลายจุด เจ้าหน้าที่จัดแบ่งกำลังเฝ้าระวังป้องกันไฟลุกลามขยายวงกว้าง แม้หลายพื้นที่ในจังหวัดสงขลาจะมีฝนตกหนัก แต่ที่อำเภอควนเนียง สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุทุ่งบางนกออก ยังน่าห่วง เพราะไฟยังดับไม่สนิท พร้อมปะทุ รวมถึงมีกลุ่มควันหลายจุด เจ้าหน้าที่ต้องจัดแบ่งกำลังเฝ้าระวังป้องกันไฟลุกลามขยายวงกว้าง พร้อมแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนร่วมเฝ้าระวังพื้นที่ และส่งชุดดับไฟป่าเดินเท้าเข้าพื้นที่ในส่วนที่รถดับเพลิง

อ่านต่อ

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสงขลา ยังมีไฟไหม้ในบางจุด โดยเร่งปฏิบัติการดับไฟอย่างเต็มกำลัง

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าจากที่เกิดสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในจังหวัดนครศรีธรรมราชและสงขลา ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดไฟไหม้สวนปาล์มและป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเชียรใหญ่ อำเภอหัวไทร และอำเภอชะอวด พื้นที่ป่าพรุและสวนปาล์มได้รับความเสียหาย 5,034 ไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบจากควันไฟ 16,631 ราย ปัจจุบันยังคงมีไฟไหม้ 1 จุด ในพื้นที่อำเภอชะอวด รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังไฟใต้ดินที่ปะทุอย่างใกล้ชิด ส่วนจังหวัดสงขลาเกิดไฟไหม้ป่าในตำบลควนโส อำเภอควนเนียง

อ่านต่อ

คพ.รายงานระดับเสียงผ่านเว็บไซต์ การเคหะชุมชนดินแดงเสียงดังติดอันดับ 1

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า คพ. ได้ตั้งสถานีติดตามตรวจสอบระดับเสียงในสิ่งแวดล้อมแบบอัตโนมัติต่อเนื่องตลอดทั้งปี บริเวณพื้นที่ริมถนนและพื้นที่ทั่วไปในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจำนวน 12 สถานี และในส่วนภูมิภาคที่เป็นเมืองท่องเที่ยวและเขตอุตสาหกรรม 15 สถานี รวมทั้งสิ้น 27 สถานี เพื่อประเมินสถานการณ์และแนวโน้มของปัญหามลพิษทางเสียง ทั้งนี้ คพ. ได้พัฒนาเว็บไซต์รายงานผลการตรวจวัดระดับเสียงจากสถานีตรวจวัดแบบอัตโนมัติ

อ่านต่อ

คพ. ฟ้องโรงงานเอทานอล เรียก 5.7 ล้าน กรณีกระเบนราหูตายในแม่กลอง

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากกรณีปลากระเบนราหูและสัตว์น้ำอื่นๆ ตายเป็นจำนวนมากในแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดราชบุรี และจังหวัดสมุทรสงคราม ในระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2559 โดยเฉพาะในเขตอำเภอบางคนที และอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม จากการตรวจสอบและวิเคราะห์คุณภาพน้ำของ คพ. และจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีสาเหตุมาจากการระบายน้ำกากส่าสุดท้ายที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่คลองแฉลบและไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลอง

อ่านต่อ

คพ.ฟ้องผู้รับจ้างฉ้อโกงโครงการบำบัดน้ำเสียคลองด่าน เรียกค่าเสียหายกว่า 5.9 หมื่นล้าน

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 กรมควบคุมมลพิษ โดยพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากจำเลยในคดีฉ้อโกง เป็นคดีหมายเลขดำที่ พ. 3517/2562 ฐานกระทำละเมิดต่อกรมควบคุมมลพิษ ทำให้ได้รับความเสียหาย เป็นเงินจำนวน 59,149,304,935.84 บาท ซึ่งรวมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยศาลแพ่งได้กำหนดวันนัดชี้สองสถานในวันที่ 28 ตุลาคม2562 เพื่อกำหนดแนวทางในการพิจารณาคดี

อ่านต่อ

คพ.ตรวจคุณภาพน้ำย่านสะพานกรุงเทพ ค่าออกซิเจนในน้ำไม่เพียงพอ ทำให้ปลาตาย

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 คพ. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและตรวจสอบคุณภาพน้ำ บริเวณย่านสะพานกรุงเทพ กรณีปลาตายที่พบลอยอยู่ในแม่น้ำ ส่วนใหญ่เป็นปลาสวายขนาดเล็ก ซึ่งในย่านใกล้เคียง จะมีปลาสวายอยู่มากบริเวณหน้าวัดบุคคโล เขตธนบุรี และหน้าวัดปริวาศ เขตยานนาวา และจากการสอบถามจากประชาชนให้ข้อมูลว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีปลาสวายบริเวณหน้าวัดปริวาศตายจำนวนมาก

อ่านต่อ

คพ. พัฒนา "ระบบคาดการณ์สถานการณ์มลพิษอากาศ" เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ในเรื่องของข้อมูลฝุ่นละอองขนาดเล็ก

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ผ่านมา สถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพ ของพี่น้องประชาชน รวมทั้งในขณะเดียวกัน คพ.ก็ได้จัดทำยุทธศาสตร์การจัดการมลพิษ 20 ปีเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายและยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสิ่งแวดล้อมในระดับประเทศ และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12

อ่านต่อ

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ส่งผลให้คุณภาพน้ำคลองหลอดจากระดับเสื่อมโทรมมากเป็นระดับพอใช้ถึงดี

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ด้วยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยในทุกข์สุขและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยราชการในพระองค์ร่วมกับส่วนราชการต่าง ๆ และประชาชนทุกหมู่เหล่าที่มีจิตอาสา ร่วมแรงร่วมใจกันบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ทำให้เกิดแผนการพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์คลองในเกาะรัตนโกสินทร์ โดยใช้คลองเป็นหลักในการพัฒนาเพื่อคืนความเป็นเวนิสตะวันออก

อ่านต่อ

ทส. ถอดบทเรียนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ปี 2562 มุ่งเน้นความร่วมมือ แก้ปัญหาจากต้นเหตุ เปลี่ยนกลุ่มคนจุดไฟเผาป่าให้เป็นเครือข่าย

วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสรุปผลและถอดบทเรียน (After Action Review : AAR) การป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ปี 2562 ณ จังหวัดเชียงใหม่ โดยการดำเนินงานที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยหน่วยงานหลักได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหา และได้บูรณาการหน่วยงานภายใต้กลไกของพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 และการอำนวยการสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดตามระบบ Single Command

อ่านต่อ

ชาวบ้าน ต.หนองปรือ พอใจผลการตรวจโรงงานปล่อยน้ำเสียลงในรางระบายน้ำ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส) เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชน เสนอข่าวชาวบ้านหนองไม้แก่น ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานปล่อยน้ำเสียลงในรางระบายน้ำสาธารณะ น้ำมีสีดำและมีกลิ่นเหม็น ทั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความเป็นห่วงและได้สั่งการด่วนให้ คพ.ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาและแจ้งรายละเอียดผลการตรวจสอบให้ประชาชนได้รับทราบ

อ่านต่อ

คพ. เพิ่มประสิทธิภาพ การตรวจวัดควันดำรถยนต์ โดยปรับเปลี่ยนใช้เครื่องวัดควันดำระบบความทึบแสงทดแทนระบบกระดาษกรอง

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่าเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ที่กำลังจะมาถึง และเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการตรวจวัดมลพิษจากยานพาหนะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น กรมควบคุมมลพิษ จึงได้พัฒนาวิธีการตรวจวัดควันดำด้วยระบบวัดค่าความทึบแสง ทดแทนระบบเดิมที่ใช้กระดาษกรอง เนื่องจากวิธีการตรวจวัดควันดำจากรถยนต์ดีเซลด้วยระบบกระดาษกรองในปัจจุบันนั้น มีข้อจำกัดในตรวจวัดมลสารบางชนิดทำให้ค่า

อ่านต่อ

คพ. ตรวจสอบคุณภาพอากาศป่าพรุควนเคร็งและหมอกควันข้ามแดน

วันที่ 2 สิงหาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ไฟป่า ป่าพรุควนเคร็ง จ.นครศรีธรรมราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา มีความเป็นห่วงต่อพี่น้องประชาชนที่ต้องได้รับผลกระทบ และปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการให้ทีมดับไฟป่าทั้งกรมป่าไม้และกรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าไปดำเนินการในพื้นที่อย่างเร่งด่วน และให้มีการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่

อ่านต่อ

คพ.ตรวจคุณภาพอากาศ ป่าพรุควนเคร็ง พบว่าค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน

วันที่ 3 สิงหาคม 2562 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (อคพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) มีความห่วงใยต่อผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้หน่วยงานใน ทส. โดย กปม.และอส. เร่งดำเนินการเพื่อให้มีการดับไฟป่าโดยเร็ว และให้กรมควบคุมมลพิษ ตรวจวัดคุณภาพอากาศเพื่อให้ประชาชน และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ ในการช่วยกันป้องกันและร่วมแก้ไขปัญหา พร

อ่านต่อ