ข่าวสารเกี่ยวกับขยะมูลฝอยทั้งหมด


พบซาก“พะยูน” ท้องฉีกลำไส้ทะลัก ตัวที่ 11 สังเวยในทะเลตรัง

“พะยูน” สังเวยทะเลตรังอีก 1 ตัว หลังเรือทัวร์พบซากพะยูนลอยตายกลางทะเลตรังท้องฉีกลำไส้ทะลัก ประสานเจ้าหน้าที่นำเรือค้นหาเจอคลื่นลมมรสุมแรงท่ามกลางฝนตกหนัก ยังไร้วี่แววซากคาดถูกคลื่นซัดไม่ทราบทิศทาง เผยเป็นพะยูนตัวที่ 11 ตายในทะเลตรัง ที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช.10 อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสมศักดิ์หรือแบงค์ พันธุเมต อายุ 30 ปี ประธานชมรมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดตรัง ซึ่งได้พานักท่องเที่ยวออกเที่ยวทะเลตรังตามปกติ ได้ออกเรือจากระหว่าง เกาะยา จังหวัดตรัง ไปยังเกาะไหง

อ่านต่อ

ดร.ธรณ์ ฝันเป็นจริง ดีเดย์งดแจกถุงก๊อบแก๊บ 1 ม.ค. 2563 ต้นเหตุไมโครพลาสติกในสัตว์น้ำ

จากกรณีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมปรึกษาหารือร่วมกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ทั้งห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ รวม 43 ภาคี เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการขับเคลื่อนการงดแจกถุงพลาสติกให้กับลูกค้า โดยที่ประชุมมีมติว่าในวันที่ 1 ม.ค.2563 จะมีการนำร่องงดแจกถุงพลาสติกในบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 43 ภาคี ทั้งห้างสรรพสินค้า และร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่ อาทิ ห้างเซ็นทรัลฯ เดอะมอลล์ บิ๊กซี เซเว่น อีเลฟเว่น โลตัส เป็นต้น เพื่อขอความร่วมมือในการลดปริมาณขยะพลาสติก

อ่านต่อ

ฟื้นฟูทรัพยากรทะเล! งดใช้ถุงพลาสติกบนเกาะสมุย-พะงัน-เต่า หลังจ่อขึ้นแท่น’มรดกอาเซียน’

นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และชุมพร เปิดเผยถึงแนวทางการลดขยะที่ส่งผลกระทบการทรัพยากรทางทะเลว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกับภาคเอกชน รวมถึงร้านสะดวกซื้อบนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ลดการใช้ถุงพลาสติก ห้ามนำถุงพลาสติกขึ้นเกาะ ซึ่งบนเกาะพะงันสามารถเลิกได้อย่างเด็ดขาด และเกาะที่เหลือจะทยอยดำเนินการให้ได้เช่นเดียวกัน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยังได้ฟื้นฟูปะการังเพื่อให้เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล

อ่านต่อ

เจ้าหน้าที่พบไมโครพลาสติกในปลาทู จากการเก็บตัวอย่างที่หาดเจ้าไหม

ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล 3 จังหวัดตรัง ได้เปิดเผยข้อมูลจากการเก็บตัวอย่างปลาทู บริเวณเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง ในการศึกษาไมโครพลาสติกในสัตว์ทะเล เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของขยะประเภทไมโครพลาสติกจากการกินอาหารของปลาทู โดยจากผลของการตรวจพิสูจน์ปลาทู ขนาดประมาณ 17 เซนติเมตร พบว่ามีไมโครพลาสติกในกระเพาะของประทู ประกอบไปด้วยลักษณะที่เป็นเส้นใย แท่งสีดำ และกลิตเตอร์ โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ถึงผลกระทบต่อมนุษย์หาก

อ่านต่อ

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เอาจริงจัดการขยะในทะเล ดีเดย์ 25 พ.ย.62 ห้ามนำพลาสติกเข้า

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงานำอุปกรณ์การเก็บขยะ ตักขยะทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ตามนโยบายของ นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังาในแต่ละพื้นที่รับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ โดยในแต่ละวันเจ้าหน้าที่สามารถตักขยะในทะเลได้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นขยะจำพวกใบไม้ กิ่งไม้ ลูกมะพร้าว ทางอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้เริ่มดำเนินการกิจกรรมการบริหารจัดการขยะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา สรุปปริมาณขยะอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (ข้อมูลถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2562)

อ่านต่อ

จิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม…อบต.ผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เร่งปรับภูมิทัศน์วัดผาตากเสื้อ และต้นน้ำน้ำตกธารทอง หลังพบขยะจำนวนมาก

บริเวณทางขึ้นวัดผาตากเสื้อ และบริเวณต้นน้ำ น้ำตกธารทอง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย และบริเวณรอบวัดผาตากเสื้อ สกายวอล์ค (Sky Walk) นายมงคล เพ็งสมภาร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผาตั้ง นายอิสระ พัวตนะ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลผาตั้ง นายปฐมพร สมจิตต์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าหนองคาย นำเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลผาตั้ง,เจ้าหน้าที่ ตชด.245,เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า,เจ้าหน้าที่สวนรุกขชาติน้ำตกธารทอง,เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.2 ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังคม

อ่านต่อ

Dow และ Fuenix ทำข้อตกลงร่วมผลิตเม็ดพลาสติกจากขยะพลาสติกรีไซเคิล

ดาว (DOW) ประกาศการจัดทำข้อตกลงให้ ฟือนิกซ์ อีโคจี กรุ๊ป (Fuenix Ecogy Group) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเวียร์ต ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้จัดส่งวัตถุดิบประเภทน้ำมันไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil Feedstock) ที่ได้จากขยะพลาสติกรีไซเคิลให้กับโรงงานผลิตของดาวในเมืองแทร์นอยเซน ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ใหม่ หนุนการขับเคลื่อนแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการส่งเสริมให้เกิดการรีไซเคิลพลาสติกกลับเป็นวัตถุดิบใหม่ (Feedstock Recycling) มากขึ้น

อ่านต่อ

จังหวัดกระบี่ชี้แจง‘ป่าในช่องป่าโอโซนฯ’เป็นขยะตกค้างเร่งเก็บกวาดพร้อมนำถังขยะมาวาง

นายอาดีต ชายกุล ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขาจังหวัดกระบี่ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับประชาชนและนักท่องเที่ยวร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า บนเส้นทางถนนเพชรเกษม บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าในช่องฝั่งตะวันตก ถนนสาย 3 บ้านในช่อง ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นสถานที่โครงการป่าในช่องป่าโอโซนจังหวัดกระบี่ ป่าในเมืองสวนป่าประชารัฐเพื่อความสุขของประชาชน และถนนสายโรแมนติกโรส มีขยะจำนวนมากทำให้เสียทัศนียภาพ

อ่านต่อ

โรงเรียนในประเทศออสเตรเลียแบนถังขยะ ให้นักเรียนนำกลับไปทิ้งบ้าน

โรงเรียน Melbourne Girl’s College (MGC) ในประเทศออสเตรเลียเตรียมนำถังขยะออกจากห้องเรียนและโรงเรียน และประกาศให้นักเรียนนำขยะไปทิ้งที่บ้านแทน เพื่อกระตุ้นให้ไม่สร้างขยะ โดยหวังว่าทางพ่อแม่ครอบครัวจะตระหนักถึงเรื่องนี้และไม่สร้างขยะ ไม่ซื้อของที่มีหีบห่อ ภาชนะใช้ครั้งเดียวทิ้ง และห่อกล่องข้าว และให้เด็กพกภาชนะแบบใช้ซ้ำได้ให้ลูกๆเอาไปกินกลางวันแทน “ไอเดียนี้ก็คล้ายกับเวลาที่ไปเที่ยวอุทยานในประเทศออสเตรเลีย ขยะที่คุณนำเข้าไป คุณมีหน้าที่นำมันออกมาด้วย” Karen Money ครูผู้ริเริ่มโครงการนี้กล่าว

อ่านต่อ

จังหวัดตรัง เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหันมาตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติก

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่ารัฐบาลได้กำหนดโรดแมปจัดการขยะพลาสติก ปี 2561-2573 ตั้งเป้าหมาย ลด ละ เลิก ใช้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก มาใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทน โดยในปี 2565 จะเลิกใช้พลาสติก 4 ชนิด คือ ถุงหูหิ้วที่หนาน้อยกว่า 36 ไมครอน , กล่องโฟมบรรจุอาหาร , หลอดพลาสติก และแก้วน้ำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ทั้งนี้จังหวัดตรังได้เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหันมาตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติก

อ่านต่อ

สอน.ร่วมสถาบันพลาสติก เปิดตัว “ผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ” ทำจากอ้อย

สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ร่วมกับสถาบันพลาสติก เปิดตัวผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ เพื่อเป็นการรณรงค์และสร้างความตระหนักในการลดการใช้พลาสติกที่ย่อยสลายยาก มาเป็นพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ง่ายขึ้น โดยมี นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยนายเกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันพลาสติก ณ สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย ถนนพระราม 6 ทั้งนี้จากการส่งเสริมของภาครัฐ ที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0

อ่านต่อ

เปลือยสินค้าเพื่อโลก

ว่ากันว่าพลังผู้บริโภคนั้นสำคัญมาก สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ ดูอย่างซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ในอังกฤษนั่นประไร ทนแรงกดดันจากผู้บริโภครักสิ่งแวดล้อมไม่ไหว เริ่มเลิกใช้พลาสติกห่อสินค้า ท่ามกลางกระแสความกังวลเรื่องขยะพลาสติกล้นทะเล ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในประเทศนิวซีแลนด์และแอฟริกาใต้ เริ่มรณรงค์จัดเขต “นู้ดโซน” และ “อาหารเปลือยเปล่า″ ที่ผักและผลไม้สดวางไว้อย่างเรียบง่าย ตอนนี้ร้านค้าปลีกในอังกฤษ ที่แม้แต่กล้วยหนึ่งหวีก็มักห่อพลาสติกเพื่อรักษาความสด ป้องกันความเสียหายระหว่างการขนส่งทางไกล

อ่านต่อ

จี้รัฐฟื้น’ตาวิเศษ’ปรับ-ประจาน คนมักง่ายทิ้งขยะลงทะเล

ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงแผนการผลักดันเศรษฐหมุนเวียน (เซอร์คูล่า อีโคโนมี) ว่าต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการดูแลการจัดการขยะของไทยให้มีศักยภาพ โดยเฉพาะปัญหาการทิ้งขยะในทะเลตามแหล่งท่องเที่ยวของไทย โดยให้นำมาตรการที่เคยใช้เช่น มาตรการตาวิเศษ ที่สามารถกระตุ้นคนไทยเห็นความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดปริมาณขยะได้มาก ซึ่งต้องใช้เป็นมาตการเข้มข้น ดูแลผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่น เจ้าของเรือ โรงแรม รีสอร์ท ผู้ประกอบการเรือ เพราะกลุ่มนี้รู้กฎระเบียบดี และผู้ทิ้งขยะควรได้รับการลง

อ่านต่อ

“สนามบินซานฟรานซิสโก” นำร่องเลิกขายน้ำดื่มขวดพลาสติก

สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนียของประเทศสหรัฐอเมริกา นำร่องประกาศมาตรการยุติการจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร รวมถึงในเครื่องจำหน่ายสินค้าแบบหยอดเหรียญ โดยระยะแรกจะยุติการจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกที่มีขนาดน้อยกว่า 1 ลิตรก่อน ซึ่งมาตรการนี้เป็นมาตรการขั้นต้นของการบรรลุเป้าหมายเป็นสนามบินแรกของโลกที่ปลอดพลาสติกโดยสมบูรณ์ในปี 2021 โดยหลังจากที่ไม่มีน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกจำหน่ายแล้ว สนามบินมีแนวทางให้ผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการเติมน้ำในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำ

อ่านต่อ

ประเทศเนปาลคุมเข้มพลาสติก

ทางการประเทศเนปาลแถลงว่า ห้ามใช้พลาสติกทุกชนิดที่หนาน้อยกว่า 30 ไมครอน รวมทั้งขวดน้ำพลาสติกในเขตเทศบาลคุมบู ปาซัง ลามู ที่ตั้งของภูเขาเอเวอเรสต์และภูเขาอีกหลายลูก มีผลตั้งแต่เดือน ม.ค.2563 เป็นต้นไป เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมของเอเวอเรสต์และภูเขาแถบนี้ในระยะยาว แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวรวมทั้งนักไต่เขาและเดินป่าเข้ามายังพื้นที่แถบเอเวอเรสต์กว่า 50,000 คน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะประสานงานกับบริษัทจัดไต่เขา สายการบิน และสมาคมนักไต่เขาเนปาล ห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง โดยเบื้องต้นยังไม่มีการกำหนดโทษ

อ่านต่อ

เมืองในประเทศเอกวาดอร์ให้นำขวดพลาสติกมาแลกซื้อตั๋วรถโดยสาร

เมืองกัวยากิล เป็นเมืองท่าริมฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ มีประชากร 2.7 ล้านคน ผลิตขยะวันละ 4,200 ตัน ในจำนวนนี้สามารถรีไซเคิลได้เพียงร้อยละ 14 เท่านั้น ผู้โดยสารที่ใช้บริการเมโทรเวีย ระบบรถโดยสารขนส่งมวลชนในเมืองนี้พากันเข้าแถวหน้าเครื่องที่เพิ่งติดตั้งใหม่ รอแลกขวดพลาสติกรีไซเคิลได้ในราคาขวดละ 2 เซนต์ (ราว 0.60 บาท) ผู้โดยสารคนหนึ่งเผยว่าได้ราคาดีกว่าขายให้แก่ร้านรับซื้อขวดรีไซเคิลเสียอีก เพราะใช้เพียง 15 ขวด ก็สามารถแลกเป็นเงินสำหรับจ่ายค่าตั๋วโดยสารราคา 30 เซนต์ (ราว 9 บาท) ได้แล้ว อย่างไรก็ดีระบบ

อ่านต่อ

WHO ชี้พลาสติกจิ๋วในน้ำดื่มไม่อันตราย

รายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่เมื่อ 21 ส.ค.ระบุถึงการพบปริมาณไมโครพลาสติก หรือพลาสติกขนาดเล็กในน้ำดื่ม ซึ่งขนาดชิ้นส่วนเล็กกว่า 5 มม. ที่พบตามก๊อกน้ำ น้ำดื่มบรรจุขวดและตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไปทั้งแม่น้ำ และตามทะเลสาบ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากกระบวนการบำบัดดูแล และระบบจ่ายน้ำ ไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายมนุษย์มากนัก อย่างไรก็ตาม ด็อกเตอร์ บรูซ กอร์ดอน ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การ อนามัยโลก ยอมรับว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังน้อยและจำเป็นต้องวิจัยค้นคว้าผลกระทบเรื่องนี้เพิ่มเติม พร้อมเรียกร้องชาวโลกพยายาม

อ่านต่อ

ขยะทะเล หนึ่งในสาเหตุคร่าชีวิตมาเรียม

ข่าวเศร้าสะเทือนใจ ที่สร้างความหดหู่ให้ผู้คนในโลกโซเซียลได้เสพกันตั้งแต่ หลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา (17 ส.ค.) คือการตายของ “ มาเรียม “ ลูกพะยูนน้อยหลงฝูงเพศเมียวัย 9 เดือน ที่อยู่ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์ และกลุ่มอาสาพิทักษ์ดูหยง แห่งเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง จากการผ่าซากพิสูจน์สาเหตุการตายของมาเรียม สรุปออกมาว่า ช็อค หัวใจวาย และพบว่ามีเศษพลาสติกเล็กๆหลายชิ้นขวางลำใส้ คาดว่าปนในหญ้าทะเล จนมีอาการอุดตันและอักเสบ จนนำไปสู่การคร่าชีวิตพะยูนน้อยดังกล่าว ภาพขยะทะเล ที่เกลื่อนชายหาดแห่งหนึ่งบนเกาะ

อ่านต่อ

แม้แต่ในขั้วโลกเหนือก็พบ “ไมโครพลาสติก”

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันอัลเฟรด เวเกเนอร์ (AWI) ของประเทศเยอรมนี ได้เปิดเผยรายงานที่น่าตกใจ จากการที่ทีมนักวิทย์ได้พบอนุภาคของไมโครพลาสติกจากกลุ่มตัวอย่างของน้ำแข็งที่เก็บมาจากหลายที่ ทั้งแต่น้ำแข็งอาร์กติก จนถึงน้ำแข็งในเทือกเขาแอลป์ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รายงานระบุว่า ตัวอย่างน้ำแข็งจากเขตอาร์กติก, เกาะ Helgoland ในทะเลเหนือ, เทือกเขาในรัฐบาวาเรีย, หิมะจากเบรเมน และน้ำแข็งจากเทือกเขาแอลป์ ล้วนพบการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกทั้งสิ้น ไมโครพลาสติกที่พบนี้อยู่ในระดับความเข็มข้นสูง

อ่านต่อ

ผู้ว่าฯตรังลั่นเอาจริงปัญหาขยะในทะเล หลัง’มาเรียม’ตายเพราะเศษพลาสติก

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง และผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 10 เดินทางไปดูซากพะยูนน้อยมาเรียม ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง โดยได้นำซากพะยูนน้อยมาเรียมแช่ฟรีซแข็งไว้เพื่อรักษาสภาพไว้เช่นนั้นก่อน เพื่อรอการตัดสินใจของผู้บริการระดับสูงทั้งทางกรมอุทยานฯ และกรม ทช. ว่าจะนำซากน้องมาเรียมไปสตาฟ์เพื่อการศึกษาในการอนุรักษ์ และเป็นการรณรงค์ลดการใช้พลาสติกเพื่อลดความเสี่ยงต่อทรัพยากรทางทะเลและลดโลกร้อน

อ่านต่อ