ข่าวสารเกี่ยวกับขยะมูลฝอยทั้งหมด


กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เตรียมนำผลการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล เสนอต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 34

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่าในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 34 (34th ASEAN SUMMIT) ระหว่างวันที่ 21 – 23 มิถุนายนนี้ ในวาระที่ประเทศไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะมีการนำผลการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล ที่ประกอบด้วยปฏิญญากรุงเทพว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเลในภูมิภาคอาเซียน และกรอบปฎิบัติงานอาเซียนว่าด้วยขยะทะเลเข้าสู่การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 เพื่อให้ผู้นำได้รับรองแนวทางขับเคลื่อนการปฏิบัติร่วมกันเพื่อปัญหา

อ่านต่อ

หิวโหยคุ้ยกองขยะ หมีขั้วโลกน่าสงสาร หลงทางพันกิโลเมตรจากอาร์กติก

รายงานความกังขากรณีที่หมีขั้วโลกปรากฏอย่างปริศนาในเมืองโนริลสค์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญระบุที่มาที่ไปว่า หมีขั้วโลกเดินพลัดหลงมาจากมหาสมุทรอาร์กติกมาสู่เมืองโนริลสค์ ระยะทางกว่า 1,500 ก.ม. แต่ในอีกแง่หนึ่ง หมีขั้วโลกนี้อาจถูกจับมาเลี้ยงในกรงขังตั้งแต่ตั้งแต่เล็กแล้ว ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ หมีขั้วโลกตัวดังกล่าวออกเดินข้ามท้องถนนที่มีการจราจร และตั้งหลักบริเวณลานทิ้งขยะของเมืองเพื่อคุ้ยหาอาหาร ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากเมืองครัสโนยาร์สค์เดินทางมาช่วยเหลือแล้ว ด้วยการยิงลูกดอกยาสลบแล้วใส่

อ่านต่อ

2 ปีนโยบาย PPP Plastic ลดขยะพลาสติกสำเร็จ เอกชนหนุนก้าวสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน

นับเป็นปีที่ 2 ของโครงการ “PPP Plastic” ที่เป็นความร่วมมือ 3 ฝ่ายระหว่างภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาสังคม โดยมีคณะกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติก เป็นกลไกทำงานสำคัญในการจัดทำแผนแม่บท (โรดแมป) กรอบและแนวทางการจัดขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน โดยมุ่งเน้นนโยบายสำคัญ 4 ด้าน อาทิ การคัดแยกและจัดเก็บขยะอย่างมีประสิทธิภาพ การสร้างเทคโนโลยีหรือนวัตกรรม และโมเดลทางธุรกิจในการนำขยะกลับเข้าสู่ระบบหรือกลับมาใช้ใหม่ การสื่อสารและการศึกษาเกี่ยวกับเศรษฐกิจหมุนเวียน และการมุ่งเน้นการพัฒนาฐานข้อมูลการบริหารจัดการขยะพลาสต

อ่านต่อ

ขยะบนดินสู่ทะเล

เป็นเรื่องน่ายินดีที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนได้ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยมีการลงนามรับรองปฏิญญากรุงเทพว่าด้วยการต่อต้านขยะทางทะเล ถือเป็นการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมครั้งสำคัญในภูมิภาคอาเซียน ด้วยสาเหตุที่ว่าปัญหาขยะทางทะเลเป็นปัญหาที่มีลักษณะข้ามชาติเนื่องจากเขตแดนทางทะเลนั้นมีอาณาบริเวณที่กว้าง เมื่อขยะได้เคลื่อนออกจากผืนดินไปสู่น่านน้ำทะเลแล้วก็ยากที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะสามารถจัดการได้อย่างอิสระเพราะอาจรุกล้ำเขตน่านน้ำของประเทศอื่นได้ การแก้ปัญหาขยะทางทะเลจึงจำเป็นต้องอาศัยค

อ่านต่อ

1 ปี กับผลการดำเนินการในการจัดการขยะพลาสติก

วันที่ 21 มิถุนายน 2562 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม (ทส.) โดยกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) จัดประชุม คณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติก ครั้งที่ 2/2562 เพื่อติดตามความก้าวหน้าการขับเคลือบการดำเนนงานเพื่อให้บรรลุ เป้าหมายการจัดการขยะพลาสติกตาม Roadmap การจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561 -2573 ที่ได้เสนอคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562

อ่านต่อ

สส.ปลุกจิตสำนึกโรงเรียน-ชุมชนลดขยะต้นทาง ต้นแบบขับเคลื่อนพฤติกรรมเลิกใช้ ‘พลาสติก’

อธิบดีกรมสส.ปลุกจิตสำนึกโรงเรียน-ชุมชน ต้นแบบขับเคลื่อนโครงการขยะเหลือศูนย์ หยุดปัญหาพลาสติกครองโลก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลิกใช้-นำกลับมาใช้ใหม่ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เปิดเผยในการสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เครือข่ายชุมชนและโรงเรียนปลอดขยะ ผ่านเข้ารอบที่ 1 ปี 2562 เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2562 ตอนหนึ่งว่า ปัจจุบันคนไทยผลิตขยะออกมา 27.82 ล้านตันต่อปี หรือประมาณ 76,200 ตันต่อวัน โดยอัตราการผลิตขยะต่อคน 1.17 กก.ต่อวัน

อ่านต่อ

ขยะล้นกรุงโรม อากาศร้อนจัดหมอเตือนเรื่องสุขภาพ

บรรดาแพทย์ในกรุงโรม ออกมาเตือนเรื่องอันตรายต่อสุขภาพจากปัญหาขยะล้นถังตามข้างถนนหนทางในเมืองหลวงอิตาลี ช่วงที่อิตาลีกำลังเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดอยู่ในปัจจุบัน

อ่านต่อ

เรือแคนาขนขยะจากฟิลิปปินส์กลับถึงประเทศแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่าเรือ “แอนนา เมิร์ซ” ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าของบริษัทเมิร์ซ ( Maersk ) ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางทะเลรายใหญ่ที่สุดของโลกจากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งทางการแคนาดาว่าจ้างให้ไปขนตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะ 69 ตู้จากฟิลิปปินส์เมื่อสิ้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมานั้น เข้าจอดเทียบท่าเรือที่เมืองเดลต้า ในรัฐบริติชโคลัมเบีย ริมชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศแคนาดา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่แหล่งข่าวในกระทรวงสิ่งแวดล้อมของแคนาดาเผยว่า

อ่านต่อ

กลุ่มอนุรักษ์เก็บแหอวนเก่า 40 ตันในแพขยะแปซิฟิก

องค์กรเอกชนในแคลิฟอร์เนีย Ocean Voyages Institute นำเรือสินค้า 43 เมตรติดตั้งเครน ออกเดินทางจากรัฐฮาวาย ไปยังจุดที่เรียกว่า “แพขยะแปซิฟิก” (Great Pacific Garbage Patch ) วงวนขนาดใหญ่กลางแปซิฟิกเหนือ ระหว่างรัฐฮาวายกับรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อเก็บขยะพลาสติกที่ส่วนใหญ่เป็นอวนเก่าและตาข่ายดักปลา เป็นอันตรายกับวาฬ เต่า ปลา ตลอดจนแนวปะการัง Ocean Voyages Institute เป็นหนึ่งในเอ็นจีโอจำนวนไม่มากนักที่พยายามเก็บขยะพลาสติกจากมหาสมุทร ซึ่งเป็นภารกิจที่อันตราย ใช้เวลาและทุนสูง แมร์รี โครว์ลีย์ ผู้ก่อตั้งองค์

อ่านต่อ

คพ. แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เสี่ยง เตรียมความพร้อมรับมือปัญหาขยะชุมชนในช่วงอุทกภัย

คพ.รวบรวมข้อมูลสถานที่ก้าจัดขยะชุมชนที่อาจมีความเสี่ยงจากปัญหาน้ำท่วม 385 แห่งทั่วประเทศ โดยใช้ข้อมูล พื้นที่เสี่ยงอุทกภัยของศูนย์ป้องกันวิกฤติน้ำของกรมทรัพยากรน้ำในการประเมิน พร้อมจัดส่งแนวทางการจัดการขยะชุมชน ในช่วงที่เกิดเหตุช่วงหลังจากอุทกภัยคลี่คลายและแนวฟื้นฟูไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

อ่านต่อ

ผู้ว่าฯ ตรัง กำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ให้ความสำคัญ และดำเนินการกำจัดขยะอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ให้ความสำคัญ และดำเนินการกำจัดขยะอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ เพื่อขับเคลื่อนจังหวัดตรังไปสู่การเป็นจังหวัดสะอาด เป็นสังคมปลอดขยะ (Zero Waste Society) ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่าจังหวัดตรังได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการจัดการขยะมูลฝอย และขยะมูลฝอยตกค้างมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมเร่งรัดติดตามการดำเนินการของสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดตรัง จำนวน 23 แห่ง ปรากฏว่ามีเพียงแค่ 2 แห่งเท่านั้น

อ่านต่อ

อินโดนีเซียส่งตู้คอนเทนเนอร์ขยะ คืนตะวันตกเพิ่มอีก 49 ตู้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย กระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เรื่องการส่งตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 49 ตู้ ที่อัดแน่นไปด้วยขยะทั้งสิ่งปฏิกูลทั่วไป พลาสติกที่ยากแก่การรีไซเคิลหรือถึงขั้นรีไซเคิลไม่ได้ และ “ขยะพิษ” หลายชนิด กลับคืนไปยังท่าเรือต้นทางใน “กลุ่มชาติที่พัฒนาแล้ว” ที่ในรอบนี้ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี และฮ่องกง โดยเรือบรรทุกสินค้าทยอยลำเลียงตู้คอนเทนเนอร์ออกจากท่าเรือในเมืองบาตัม บนหมู่เกาะรีเยา ทางตอนเหนือของประเทศอินโดนีเซีย

อ่านต่อ

ขยะ’ถุง’ว่อนกรุงวันละ45ล้านใบ ดีเดย์วันนี้’ลด-ละ-เลิก’

ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่าในวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 เป็นวันปลอดถุงพลาสติกสากล หรือ International Plastic Bag Free Day ซึ่งขณะนี้ในประเทศไทยมีความตื่นตัวเรื่องปัญหาขยะพลาสติก ที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก โดยในส่วนของกทม.ได้มีการรณรงค์ลดปริมาณขยะตามหลัก 3 R มาอย่างต่อเนื่อง และเนื่องในวันปลอดถุงพลาสติกสากลนี้ ทางห้างสรรพสินค้าชั้นนำก็ได้ให้ความสำคัญกับการลดขยะพลาสติก โดยในวันที่ 3 ก.ค.นี้ ทางห้าง เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จะเปิดตัวโครงการร่วมรักษ์โลก

อ่านต่อ

ทช.สรุปขยะไม่ใช่ต้นเหตุตาย “วาฬหัวทุย” คาดป่วย-รอยฉลามกัด

กรณีพบซากวาฬหัวทุย สัตว์ทะเลคุ้มครองหายากขนาดใหญ่ ลอยตายกลางทะเลเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จังหวัดภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะลและชายฝั่ง (ทช.) รายงานผลชันสูตรวาฬหัวทุย ตัวผู้ วัยรุ่น ขนาดความยาว 11.33 เมตร สภาพซากเริ่มเน่า บริเวณรอบลำตัวพบรอยถลอกจากการจัดการซากโดยการลาก ปลายหางแหว่ง แต่เป็นแผลที่สมานแล้ว ไม่พบบาดแผลอื่นๆ ที่ชัดเจน จากการผ่าชันสูตรพบปลายกรามล่าง และฟันบางส่วนถูกตัดออกด้วยของมีคม และบริเวณเหงือกรวมถึงผิวหนังด้านล่าง

อ่านต่อ

จิตอาสาตากใบ ร่วมเก็บขยะชายหาดแม่น้ำตากใบ

บริเวณด่านศุลกากรตากใบ ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ดร.อติสันติ์ ภูวพิพัฒนวงศ์ นายด่านศุลกากรตากใบ เป็นประธานจัดกิจกรรมจิตอาสาตากใบ ร่วมเก็บขยะชายหาดแม่น้ำตากใบ ซึ่งเป็นแม่น้ำกั้นพรมแดนไทย – มาเลเซีย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ได้พระราชทานโครงการจิตอาสาพระราชทาน ตามแนวพระราชดำริ เราทำดีด้วยหัวใจ เพื่อมุ่งหวังให้เกิดความสามัคคีในการประกอบกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เพื่อชุมชนโดยมิได้หวังสิ่งตอบแทน

อ่านต่อ

จ่อตรวจสอบขยะอิเล็กทรอนิกส์ในเขตป่าอนุรักษ์ จ.สระแก้ว

ชาว ต.ตาหลังใน จ.สระแก้ว ร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบผืนดินในเขตป่าอนุรักษ์กว่า 20 ไร่ หลังพบว่าผู้ครอบครองมีการแปรสภาพเป็นจุดพักขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศขึ้นค่าเก็บขยะเป็น 80 บาท ดีเดย์ 1 ต.ค.62

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง “ค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูล หรือมูลฝอยตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข” พ.ศ. 2562 ซึ่งกำหนดให้ใช้อัตราค่าจัดเก็บและขนสิ่งปฏิกูล โดยมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป ดังนี้ สำหรับค่าธรรมเนียมเก็บขนขยะและกำจัดขยะใหม่

อ่านต่อ

ย้ำอย่าทิ้งก้นบุหรี่ลงพื้น! เป็นขยะพลาสติกอันดับ 1

ก้นบุหรี่มักถูกโยนทิ้งลงพื้น หรือลงท่อจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา แต่ผลกระทบของมันไม่ธรรมดาเลย โดยขยะก้นบุหรี่นับเป็นขยะพลาสติกอันดับ 1 ที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดทั้งบนบกและทะเลมากที่สุด เป็นขยะอันตรายที่ใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 15 ปี มีการพบสารเคมีในก้นบุหรี่มากมายอย่าง ท็อกซิน นิโคติน สารหนู ยาฆ่าแมลง และสารก่อมะเร็งกว่า 60 ชนิด และเอทิลฟีนอลที่สามารถทำให้น้ำเกลือและน้ำสะอาดมีพิษได้ อีกทั้งก้นบุหรี่ยังทำมาจากเซลลูโลสอาซีเตท เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีระยะเวลาย่อยสลายนาน 10-15 ปี ที่ปนเปื้อนน้ำ

อ่านต่อ

กวางเมืองนารากลืนพลาสติกจนตาย พบขยะเต็มท้องกว่า 4 กิโลกรัม

มูลนิธิอนุรักษ์กวางเมืองนารา ระบุว่าตั้งแต่เดือนมีนาคมปีนี้ มีกวางตายลง 14 ตัว ในจำนวนนี้ 9 ตัวตายเพราะกลืนขยะพลาสติก ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติกและถุงขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ สาเหตุที่กวางกินถุงพลาสติกเข้าไป เพราะนักท่องเที่ยวมักใส่อาหารที่จะให้กับกวางไว้ในถุงพลาสติก ทำให้กวางเกิดเป็นนิสัยว่าในถุงพลาสติกมีอาหาร เมื่อกวางได้กลิ่นอาหารในถุงพลาสติกที่ถูกทิ้งไว้ ก็จะกินถุงพลาสติกเข้าไปโดยไม่รู้ตัว และทำให้เสียชีวิตได้ ในบริเวณสวนสาธารณะเมืองนารามีฝูงกวางกว่า 1,000 ตัว

อ่านต่อ

กระเป๋า รีไซเคิลจากซองกาแฟ สร้างรายได้ลดปัญหาขยะในชุมชน

ผู้สูงอายุในพื้นที่บ้านลำพะยา ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา นางประไพ หนูชัย ได้รวมกลุ่มนำซองกาแฟ โอวัลติน ซองปรับผ้านุ่ม ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ไม่มีประโยชน์กลับมารีไซเคิล ทำเป็นกระเป๋าออกจำหน่าย เพื่อเป็นรายได้ให้ผู้สูงอายุ จำนวน 10 คน ซึ่งเป็นสมาชิกในกลุ่ม นอกจากจะได้สร้างงาน สร้างอาชีพแล้ว ก็ยังเป็นการตอบสนองนโยบายลดปัญหาขยะ นำขยะมารีไซเคิลของจังหวัดยะลาอีกด้วย สมาชิกกลุ่มผู้สูงอายุลำพะยา เล่าให้ฟังว่ากระเป๋ารีไซเคิล เริ่มต้นทำมาตั้งแต่ปี 2561 โดยได้รับการสนับสนุนจาก อบต.ลำพะยา

อ่านต่อ