ข่าวสารเกี่ยวกับขยะมูลฝอยทั้งหมด


เขตมีนบุรี จัดกิจกรรม ขยะสร้างบุญ

ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตมีนบุรี เป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่ารีไซเคิล “ขยะสร้างบุญ” พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขต ข้าราชการและบุคลากรเขตมีนบุรี ทหารกองร้อยรักษาความสงบเขตมีนบุรีและประชาชน ร่วมกันนำเงินที่ได้จากการขายขยะรีไซเคิล อาทิ ขวดพลาสติก ขวดแก้ว กระดาษ กระป๋องอะลูมิเนียม ที่ทางเขตได้ประชาสัมพันธ์เปิดรับบริจาคจากประชาชนในพื้นที่ได้รวมประมาณ 4,000 กิโลกรัม ไปขายรวมจำนวนเงิน 15,325 บาท ให้กับวัดทองสัมฤทธิ์ เพื่อร่วมทำบุญในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะ

อ่านต่อ

อินเดีย จัดใหญ่! สร้างถนน 246 กม.จากขยะพลาสติก

รัฐ kerala ที่ประเทศอินเดีย แก้ปัญหาขยะพลาสติกล้นเมืองด้วยการใช้ขยะพลาสติกจำนวน 9,700 ตัน เพื่อสร้างถนนความยาวถึง 246 กิโลเมตร ถือว่าไม่เพียงช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก แต่ยังเป็นวิธีสร้างงานให้กับชาวบ้าน แถมได้ถนนที่มีคุณภาพ สร้างความสะดวกสบายแก่ทุกคน อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรสูงเป็นอันดับสองของโลก หนึ่งปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ตามมาเหมือนในหลายประเทศก็คือ ปริมาณขยะพลาสติกแต่ละวันจนมีกองเป็นภูเขาขยะใหญ่โตมากขึ้นทุกวัน รัฐต่างๆ ในอินเดียจึงเริ่มคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆในการจัดการภัยพิบัตินี้

อ่านต่อ

กัมพูชาส่งขยะ 1,600 ตัน คืนสหรัฐ-แคนาดา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา กระทรวงสิ่งแวดล้อมของกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรื่องการส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุ “ขยะผิดกฎหมาย” ซึ่งรวมถึงขยะพิษ อาทิ ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และขยะพลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ น้ำหนักรวมประมาณ 1,600 ตัน กลับไปยังประเทศต้นทางคือประเทศสหรัฐอเมริกา 70 ตู้ และประเทศแคนาดา 13 ตู้ ทั้งนี้รายงานของรัฐบาลพนมเปญระบุว่าตู้คอนเทนเนอร์เหล่านี้เทียบท่าเรือในจังหวัดพระสีหนุ หรือสีหนุวิลล์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

อ่านต่อ

“เต่าตนุ” กินขยะเต็มท้องเซ่นความมักง่ายของมนุษย์

ผบ.หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ในฐานะผู้ดูแลโรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ เปิดเผยว่าได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่เทศกิจว่า พบซากเต่าทะเลตายเกยชายหาดสมประสงค์ หมู่ 3 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จึงมอบหมายให้สัตวแพทย์ ประจำศูนย์ฯ พร้อมกำลังทหารเรือ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบซากเต่าตนุ เพศเมีย อายุ 5 ปี ขนาดกว้าง 41 ซม. ยาว 43 ซม. น้ำหนัก 8 กก. สภาพขึ้นอืด กระดองเริ่มปริออกจากตัว ตายมาแล้วประมาณ 7 วัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย

อ่านต่อ

อาเซียนไม่ใช่ถังขยะโลก แห่ส่งกลับคืนประเทศเจ้าของ

โลกหาถังขยะใหม่เมื่อประเทศจีนเลิกนำเข้าขยะ! ปัจจุบันแต่ละประเทศมีขยะมหาศาลที่ต่างต้องเร่งหาวิธีกำจัด หนึ่งในวิธีคือการส่งออกขยะไปประเทศอื่น ซึ่งประเทศจีนเคยเป็นผู้นำเข้าขยะรายใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งแต่ปี 1980 เพราะกำลังเจริญเติบโต แต่ต่อมาขยะก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ นานา รัฐบาลจีนจึงได้มีมาตรการห้ามนำเข้าขยะมูลฝอย 32 ประเภท รวมถึงพลาสติก และกระดาษ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 61 และวางแผนยุติการนำเข้าขยะมูลฝอยประเภทของแข็งให้ได้ภายในสิ้นปี 63 เพราะตอนนี้ประเทศจีนเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกแล้ว

อ่านต่อ

คพ. ติดตามการจัดการขยะมูลฝอย ปีงบประมาณ 2562

คพ.ร่วมกับ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ขับเคลื่อนกลไกการดำเนินงานในการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยที่จัดการไม่ถูกต้องและตกค้างในสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยเป็นจำนวนมาก ภายใต้โครงการเมืองสวยใส ไร้มลพิษ (Clean & Green City) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ตามเป้าหมายของแผนแม่บทการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ และตัวชี้วัดการจัดการขยะมูลฝอย ตามมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562

อ่านต่อ

ศรีลังกาส่งขยะพิษคืนสหราชอาณาจักร

สำนักงานศุลกากรศรีลังกาออกแถลงการณ์เรื่องการทยอยส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุ “ขยะพิษ” ซึ่งรวมถึงอวัยวะมนุษย์ และขยะพลาสติกรีไซเคิลไม่ได้จำนวน 111 ตู้ กลับคืนต้นทางคือสหราชอาณาจักร แม้ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด 230 ตู้ที่ทยอยเดินทางมายังศรีลังกาเมื่อปี 2560 ตามข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคี แต่มีเพียง 130 ตู้เท่านั้นที่บรรจุขยะซึ่งเป็นไปตามข้อตกลง ซึ่งศรีลังกาจัดการรีไซเคิลให้และผลิตเป็นสินค้าส่งออก ขณะที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์ยอมรับว่ามี

อ่านต่อ

2 อำเภอปราจีนฯร้อง ‘บ่อขยะพิษ’ ส่งกลิ่นเหม็น คาดพิษ ‘รง.รีไซเคิล’ ทำบ่อน้ำฉะเชิงเทราใช้ไม่ได้

ชาวบ้านที่อาศัยบริเวณรอยต่อสองอำเภอของจังหวัดปราจีนบุรี คือ อำเภอกบินทร์บุรี และอำเภอศรีมหาโพธิ์ ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนถึงปัญหาบ่อขยะและโรงงานรีไซเคิลที่ยังส่งผลกระทบกับผู้คนอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดระบุว่าบ่อขยะตั้งห่างจากพื้นที่ชุมชนเพียง 500 เมตร ในขณะที่ส่งกลิ่นเหม็นไปไกลถึง 3-4 กิโลเมตร ซึ่งเคยร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานในจังหวัดแต่ก็ไม่ได้รับความสนใจชาวบ้านรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า อุตสาหกรรมสีเขียวเป็นนโยบายของจังหวัดปราจีนบุรี แต่บ่อขยะที่มีสารพิษปะปนอยู่นี้ไม่น่าจะเป็นเรื่องของการพัฒนาตามนโยบาย

อ่านต่อ

เซี่ยงไฮ้กับการเป็นเมืองนำร่องนโยบายแยกขยะในจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ว่าสำนักงานเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ประกาศเป็นเมืองนำร่องในโครงการคัดแยกประเภทขยะ “ภาคบังคับ” ซึ่งดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา เพื่อหวังบรรเทาวิกฤติขยะล้นประเทศ โดยหลายเดือนก่อนถึงวันที่โครงการมีผลบังคับใช้ เจ้าหน้าที่เทศบาลจากหน่วยงานหลายแห่งที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อติดแผ่นป้ายอธิบายการแยกขยะ ติดตั้งถังขยะใหม่ และเคาะประตูบ้านประชาชนเป็นรายครัวเรือนเพื่ออธิบาย

อ่านต่อ

นอร์เวยลงขัน 92 ล้าน ช่วยอาเซียนแก้ไขปัญหาขยะทะเล

อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ได้เข้าร่วมการประชุมสามฝ่ายระหว่างไทย สำนักเลขาธิการอาเซียน และนอร์เวย์ ในฐานะประเทศคู่เจรจารายสาขา ซึ่งได้หยิบยกเอกสารวิสัยทัศน์ผู้นำอาเซียน ว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนเพื่อความยั่งยืน หวังนำไปสู่การขยายความร่วมมือหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขปัญหาขยะทางทะเล ทั้งนี้รัฐมนตรีต่างประเทศนอร์เวย์ ระบุว่ารัฐบาลนอร์เวย์มีความเชี่ยวชาญในการจัดการปัญหาทางทะเลที่ถือว่าเป็นจุดแข็ง

อ่านต่อ

เผยภาพทะเลเกาะห้อง จังหวัดกระบี่ ขยะลอยเป็นแพ ห่วงส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ

เพจ “ขยะมรสุม” ได้เผยแพร่สภาพทะเลบริเวณเกาะห้อง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ มีเศษขยะลอยเกลื่อนเป็นแพขนาดใหญ่ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เสียภาพลักษณ์และอาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์เป็นห่วงธรรมชาติ ด้านผู้โพสต์ระบุว่า “เกาะห้อง. จังหวัดกระบี่ส่งเข้าประกวด. แพขยะลอยน้ำอวดสายตาชาวโลก. แล้วแบบนี้ จะเหลืออะไรให้นักท่องเที่ยวประทับใจ. อย่ามาบอกว่าทำไม่ได้ จัดการไม่ได้ ผู้รับผิดชอบในพื้นที่ ต้องมีคำตอบ. ครั้งก่อนผมไป ก็เจอ ขยะที่เกาะยาวน้อย ปริมาณมหาศาล. ที่ไร้คนสนใจ. เครดิตภาพ สายลับ

อ่านต่อ

หาดเจ้าสำราญต้นแบบการสร้างจิตสำนึกและการบริหารจัดการขยะอย่างเป็นระบบ

การสร้างจิตสำนึกให้แก่ประชาชนในชุมชนเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมาก เพราะต้นกำเนิดของขยะเกิดจากคนทั้งสิ้น เมื่อคนสามารถบริหารจัดการขยะอย่างเป็นระบบได้ดี โดยเฉพาะชุมชนและบ้านเรือนใกล้ชายหาดไม่ทิ้งขยะจากบกลงสู่ทะเล จะช่วยให้ขยะทะเลไม่เกิดขึ้นและสัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่คู่ท้องทะเลไทยต่อไป “หาดเจ้าสำราญ” อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เป็นหาดทรายขาว มีระยะทางยาวประมาณ 7 กิโลเมตร บรรยากาศเงียบสงบและมีสัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งปูเสฉวน หอย แมงกะพรุน สิ่งสำคัญเป็นแหล่งอาศัยและหากินของวาฬบรูด้า

อ่านต่อ

จังหวัดตรัง เดินหน้าสร้างการรับรู้และความเข้าใจกับประชาชน เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกในการคัดแยกขยะก่อนทิ้งตั้งแต่ต้นทาง และการบริหารจัดการขยะกลางทาง และปลายทาง

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่าจังหวัดตรังเดินหน้าสร้างการรับรู้และความเข้าใจกับประชาชน เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกในการคัดแยกขยะก่อนทิ้งตั้งแต่ต้นทาง คือ ครัวเรือน และการบริหารจัดการขยะกลางทางและปลายทาง พร้อมขอความร่วมมือจากส่วนราชการทุกภาคส่วน ในการสร้างจิตสำนึกแยกก่อนทิ้ง และนำมาตรการ 3 ช. มาใช้ลดปริมาณขยะต้นทางตั้งแต่แหล่งกำเนิด นอกจากนี้ยังได้รณรงค์ให้ทุกครัวเรือนมีถังขยะอินทรีย์ กรณีไม่มีพื้นที่จัดทำถังขยะอินทรีย์ ให้เทศบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบล จัดให้มีจุดรวบรวมขยะอินทรีย์

อ่านต่อ

ครม. เห็นชอบโรดแมพการจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561 - 2573

วันที่ 17 เมษายน 2562 คพ. เสนอวาระ เรื่อง โรดแมพการจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561 - 2573 เข้าสู่การ พิจารณาของคณะรัฐมนตรี ในคราวการประชุม ครั้งที่ 16/2562 ณ ึตักบัญชาการ1 ทำเนียบรัฐบาล นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบัดกรีมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบ (ร่าง) โรดแมพการ จัดการขยะพลาสติก พ.ศ.2561-2573 ตามที่กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดลอมเสนอเพื่อ เป็นกรอบนนโยบายการบริหารจัดการขยะพลาสติกในภาพรวมของประเทศ สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นกรอบ

อ่านต่อ

เร่งดับไฟไหม้บ่อขยะเชียงของ จังหวัดเชียงราย

เจ้าหน้าที่ตัดสินใจยุติการเข้าฉีดน้ำและควบคุมไฟที่ไหม้บ่อขยะที่บ้านหัวเวียง หมู่ 1 ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย หลังพบว่ากระแสลมย้อนกลับ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการทำงาน โดยในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่แทบไม่ได้พัก ต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าไปทุก 20 นาที เพื่อดันขยะและระดมฉีดน้ำกันตลอดเวลา นอกจากนี้การระดมน้ำเพื่อดับไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไป จะต้องสวมชุดคลุม พร้อมกับอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจแบบถังอัดอากาศ ส่วนการประชุมสรุปสถานการณ์เมื่อวานนี้ มีรายงานว่า

อ่านต่อ

ขยะพลาสติก ในสังคมโลกปัจจุบัน

จีนขอปิดประตูไม่รับขยะพลาสติกใช้แล้วจากทั่วโลก รวมไปถึงวัสดุเพื่อการรีไซเคิลหรือนำกลับมาใช้ได้อีกครั้งทั้งหมด เพราะจีนจะปกป้องสิ่งแวดล้อมของตัวเองและคุณภาพอากาศ จากเศษขยะพลาสติกที่กองสุมกันอยู่ในชุมชนของประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงขยะพลาสติกจากโรงงานในสหรัฐอเมริกาไปจนถึงออสเตรเลีย จนต้องมาเจอกับคำสั่งห้ามของจีนว่าจะไม่รับขยะพลาสติกจากทั่วโลกอีกแล้ว ทำเอาธุรกิจรีไซเคิลถึงกับปั่นป่วนไปหมด หลายปีก่อนหน้านี้ จีนเคยรับขยะพลาสติกจากทั่วโลก เพื่อนำกลับมาผลิตเป็นวัตถุดิบคุณภาพดีกลับมาใช้งาน

อ่านต่อ

โซเชียลจวกยับนักท่องเที่ยวทิ้งขยะเกลื่อนน้ำตกตรอกนอง

ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสคลิปภาพลงในเพจจันทบุรี โดยฝากถึงนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวเล่นน้ำที่น้ำตกตรอกนอง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี และได้ทิ้งขยะประเภทขวดสุรา และสิ่งของต่างๆ ที่รับประทานแล้วไว้ริมลำธารช่วงสะพานก่อนถึงทางเข้าน้ำตก ทั้งๆ ที่หน่วยงานราชการได้มีการจัดเตรียมถังขยะมาตั้งไว้แล้วก็ตาม โดยมีข้อความว่า” ถึงนักท่องเที่ยวบางคน ที่มาเที่ยวน้ำตกตรอกนอง พวกคุณมาทำลายธรรมชาติกินทิ้งขยะริมลำธาร #กินแล้วช่วยเก็บลงถังขยะกันด้วยค่ะ#” หลังโพสต์ได้มีการแชร์ และมีข้อความแสดงความคิดเห็นมากมาย

อ่านต่อ

คพ. มอบมือถือเก่า ในโครงการคืนมือถือเก่า สร้างบุญ สร้างชาติ เพื่อนำไปกำจัด พร้อมกับจะดำเนินการต่อกับ ซากเครื่องใช้ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิค

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า คพ. ได้ส่งมอบมือถือเก่าที่ประชาชนนำมาคืนที่ คพ. จากดำเนินการโครงการคืนมือถือเก่า สร้างบุญ สร้าง ชาติ จำนวนประมาณ 2,000 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ ให้บริษัท เทสแอม (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท อัคคีปราการ จำกัด และบริษัท เวสท์ แมเนจเม้นท์ สยาม จำกัด (มหาชน) เพื่อน าไปจัดการตามหลักวิชาการ ป้องกันผลกระทบต่อ ต่อสิ่งแวดล้อมและผลตอบแทนที่ได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะได้มอบให้แก่ให้แก่มูลนิธิขาเทียม

อ่านต่อ

คพ. สรุปผล “มาตรการลดและคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานภาครัฐ” เป็นไปตามแผนงาน

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบัดกรีมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดลอม (พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ) ได้ให้ความสำคัญและตระหนี่กถึงปัญหามลพิษในสิ่สิ่งแวดลอมเกิดจาก ขยะพลาสติก จึงได้มอบหมายให้กรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับทุกภาคส่วนดำเนนการป้องกันไขปัญหาขยะพลาสติกแบ บูรณาการทส.โดยคพ. จึงจัดทำโครงการ” ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

ฟิลิปปินส์ส่ง ‘ขยะ’ กลับคืนแคนาดา

จบสงครามขยะ แคนาดาเตรียมรับขยะจำนวน 72 ตู้กลับคืนจากฟิลิปปินส์ จากกรณีที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ต้องการส่งขยะและสิ่งปฏิกูลจำนวนหลายตันที่ถูกขนมาจากประเทศแคนาดา นำมาทิ้งยังฟิลิปปินส์ในระหว่างปี 2013-2014 โดยผู้นำฟิลิปปินส์ระบุว่าขยะที่นำมาทิ้งดังกล่าว บางส่วนไม่สามารถรีไซเคิลได้ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสารพิษปะปน เนื่องจากส่วนใหญ่ล้วนเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ และบางส่วนเป็นขยะตามบ้านเรือน ล่าสุดด้านสำนักข่าว CNN Philippines ได้รายงานโดยระบุว่า

อ่านต่อ