ข่าวสารเกี่ยวกับขยะมูลฝอยทั้งหมด


ผุดแผนโรงกำจัดซากโซลาร์เซลล์

อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่ากรอ. เตรียมออกประกาศขอบเขตและเงื่อนไขการลงทุน (ทีโออาร์) เพื่อว่าจ้างบริษัทศึกษาความเหมาะสมในการสร้างโรงงานกำจัดซากโซลาร์เซลล์ วงเงิน 10 ล้านบาท ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน คาดว่าใช้เวลาในการศึกษา 1 ปี จะแล้วเสร็จ เพื่อให้ทันกับปริมาณซากแผงโซลาร์เซลล์ที่ในปี 2563 จะมีปริมาณสะสมที่ต้องกำจัด 550,000 ตัน หรือ 18 ล้านแผง

อ่านต่อ

‘ปัญหาขยะ’ก่อสงคราม ฟิลิปปินส์ขู่รบแคนาดา

ปัจจุบันแต่ละประเทศมีขยะมหาศาลที่ต่างต้องเร่งหาวิธีกำจัด หนึ่งในวิธีคือการส่งออกขยะไปประเทศอื่น ซึ่งจีนเคยเป็นผู้นำเข้าขยะรายใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งแต่ปี 1980 ไม่ว่าขยะประเภทอะไร จากทวีปไหน ก็ล้วนมีปลายทางที่ดินแดนแห่งนี้ เนื่องจากจีนเร่งเติบโต และต้องการใช้ทรัพยากรมหาศาล จนกระทั่งปัญหาสิ่งแวดล้อมในจีนที่สะสมมานานปะทุขึ้น อากาศเป็นพิษ ดินทรุดโทรม แม่น้ำเน่าเสีย ผู้คนล้มป่วย มีขยะที่รีไซเคิลไม่ได้มหาศาล เกิดจากการที่บางบริษัทนำเข้าขยะเพื่อสร้างผลกำไรอย่างผิดกฎหมาย

อ่านต่อ

รพ.ตรัง ให้ความสำคัญในการคัดแยกขยะภายในโรงพยาบาล พร้อมขับเคลื่อนนโยบายและส่งเสริมโครงการธนาคารขยะ

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง เปิดเผยว่าในแต่ละวันมีขยะมูลฝอยที่เกิดจากจากกระบวนการทางการแพทย์ การรักษาพยาบาล และอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งขยะทั่วไป ขยะ Recycle ขยะติดเชื้อ และขยะเคมีอันตราย โรงพยาบาลตรังจึงได้ให้ความสำคัญในการคัดแยกขยะภายในโรงพยาบาลตรัง เพราะการทิ้งขยะให้ถูกถัง จะสามารถยับยั้งการแพร่เชื้อได้ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการขยะ ทั้งการการเก็บและขนย้ายขยะ เทคนิคการขนย้าย พร้อมส่งเสริมอุปกรณ์อำนวยการความสะดวกในการให้บริการกับผู้รับบริการของโรงพยาบาลตรัง

อ่านต่อ

นครตรังเร่งขุดลอกขยะในคลอง

นายกเทศมนตรีนครตรัง เปิดเผยว่าในระยะนี้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดตรังอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดปัญหาการระบายน้ำภายในเขตเทศบาลนครตรังได้ เจ้าหน้าที่จากสำนักการช่าง เทศบาลนครตรัง ลงพื้นที่ขุดลอกขยะ และสิ่งปฏิกูลภายในลำเหมืองสาธารณะบริเวณถนนเวียนกะพัง ซอย 2 และซอย 4 ตามกิจกรรมเปิดคูดูท่อ เปิดทางระบายน้ำ ซึ่งเทศบาลนครตรังจะเข้าดำเนินการในบริเวณชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครตรัง เป็นประจำทุกสัปดาห์ “อย่างไรก็ตามเทศบาลนครตรัง ได้ขอความร่วมมือไปยังประชาชนชาวนครตรัง ให้ช่วยกันรักษาความสะอาด

อ่านต่อ

อึ้งพบขยะพลาสติก ยานใต้น้ำดำ 11 ก.ม. ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา

รายงานการสำรวจร่องลึกก้นสมุทร มาเรียนา ในมหาสมุทรแปซิฟิก ลงไปลึกถึง 10,994 เมตร ทุบสถิติเดิมเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว ที่ระดับความลึก 10,927 กิโลเมตร แต่ระหว่างภารกิจในครั้งล่าสุดนี้ นักสำรวจกลับพบ “ขยะพลาสติก” ตรงก้นทะเลของจุดลึกที่สุดของโลกด้วย นักสำรวจพร้อมทีมงานสำรวจก้นสมุทรมาเรียนากว่า 4 ชั่วโมง ด้วยยานสำรวจน้ำลึก DSV Limiting Factor ที่ออกแบบมาเพื่อทนต่อแรงดันน้ำมหาศาลจากใต้มหาสมุทรถึง 1,000 บาร์ หรือเทียบเท่าน้ำหนักของเครื่องบินเจ็ต 50 ลำ ทีมงานพบสัตว์น้ำเปลือกแข็งเหมือนกุ้ง 4 สายพันธุ์ใหม่

อ่านต่อ

“ขยะ”วิกฤติพิษร้ายเหลือ

ถูกยกให้เป็น “หนึ่ง” ใน “วิกฤติทางมลภาวะ” บนผืนพิภพเรา จน “บรรดานักสิ่งแวดล้อม” ทั้งหลายต้องออกมาส่งเสียงเพรียกเตือนด้วยความเป็นห่วงยิ่ง เพราะส่งผลกระทบเชิงลบ ที่มี “โทษ มากกว่า คุณ” ต่อมนุษยชาติแบบมิอาจมองข้ามไปได้ นั่นคือ “ขยะ” เศษสิ่งของเหลือใช้ เหลือบริโภคที่ทิ้งแล้ว ซึ่งเมื่อว่าถึง “ปริมาณ” ก็ต้องบอกว่า มีจำนวนมหาศาลสุดประมาณ ยากที่จะประเมินเป็นตัวเลขออกมาได้อย่างแน่ชัดเพราะเพียงแค่จาก “กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว” ที่เคยส่งมายัง “จีนแผ่นดินใหญ่” แดนมังกร ประเทศที่มีเศรษฐกิจเฟื่องฟู เมื่อหลายขวบปี

อ่านต่อ

ขยะจากมนุษย์อีกแล้ว ซากโลมาเกยตื้น กลืน “สายฝักบัวพลาสติก”

รายงานพบโลมาเกยตื้นตายริมหาดทรายฟอร์ตไมเออร์ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากกลืนสายฝักบัวยาวประมาณ 60 เซนติเมตรที่ถูกทิ้งในมหาสมุทร ถือเป็นซากโลมาตัวที่ 2 ที่พบพร้อมขยะพลาสติกเต็มกระเพาะริมหาดดังกล่าวในรอบเพียง 1 เดือน โลมาตัวดังกล่าวเป็นโลมาปากขวดยาวกว่า 2 เมตร เกยตื้นริมหาดดังกล่าวเมื่อ 7 พ.ค. ส่วนสายฝักบัวที่พบอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งมีปลายท่อและเหล็กรัดปลายท่อด้วย เชื่อว่ามาจากชุดอาบน้ำพกพาสำหรับให้นักท่องเที่ยวและนักแคมป์ใช้อาบน้ำ สถาบันวิจัยปลาและสัตว์ป่า

อ่านต่อ

เปลี่ยนขยะเป็นบุญ!! รีไซเคิลหลอดกาแฟใช้แล้วทำหมอนแจกผู้ป่วย

ที่ศูนย์สาธารณสุขบ้านเด่น ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่เดินทางไปรับมอบหลอดกาแฟใช้แล้วจากประธานครัสเตอร์เชียงใหม่เมืองกาแฟ ตามโครงเปลี่ยนขยะให้เป็นบุญโดยนำหลอดกาแฟที่ใช้แล้วมาผลิตเป็นหมอนสำหรับผู้ป่วยติดเตียงและยังช่วยลดปัญหาขยะรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ จากนั้นก็ได้มีการสาธิตวิธีการนำหลอดกาแฟไปผลิตเป็นหมอน เพื่อเตรียมแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยในเขตพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่

อ่านต่อ

“นายกกระแต” อบต.หนองหลวง อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย เดินหน้าโครงการ “ตำบลปลอดถังขยะ หน้าบ้านสดใส ไร้ถังขยะ” ต่อเนื่อง ขานรับนโยบาย จังหวัดหนองคาย “หมู่บ้านน่าอยู่ ชุมชนน่ามอง”

นายกองค์การส่วนตำบลหนองหลวง (นายกกระแต) อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่าโครงการ “ตำบลปลอดถังขยะ หน้าบ้านสดใส ไร้ถังขยะ” ในนามของพี่น้องประชาชนชาวตำบลหนองหลวง พวกเราไม่ได้ทำวันนี้วันเดียว และได้ทำมาแล้วหลายปี ซึ่งทุกวันนี้ประชาชนจำนวน 20 หมู่บ้าน 4,059 หลังคาเรือน 14,922 คน ของตำบลหนองหลวง พวกเราได้ร่วมกันประกาศว่าจะเป็นหมู่บ้าน ตำบล ปลอดถังขยะ เพราะเมื่อทำแล้วจะเกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนอย่างมากมาย อีกทั้งที่ทิ้งขยะในตำบลก็ไม่เพียงพอ มีแค่เพียง 8 ไร่เท่านั้น ดังนั้นจึงต้องมีการคัดแยกขยะ

อ่านต่อ

คพ. ติวเข้ม จนท.หน่วยงานท้องถิ่นทุกจังหวัด ตามแผนแม่บทการจัดการขยะสะสมตกค้าง ต้องจัดการให้หมดภายในปี 2562

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากปัญหาขยะตกค้างที่เกิดขึ้นมาถึง ปัจจุบัน ปรากฎว่ามีขยะตกค้างสะสมรวมกว่า 30 ล้านตัน ที่ผ่านมาท้องถิ่นได้ดำเนินการจัดการแก้ไขตามหลักวิชาการ ไปได้กว่า 70- 80% แต่ก็ยังคงมีเหลือขยะสะสมตกค้างเหลืออยู่ เช่น ปี พศ. 2560 มีขยะเกิดขึ้นกว่า 27.7 ล้านตัน และสามารถกำจัดตามหลักวิชาการไปแล้วกว่า 20 ล้านตัน ยังเหลือขยะสะสมตกค้าง อีกประมาณ 7.7 ล้านตัน

อ่านต่อ

คพ.ออกประกาศ 4 ฉบับ เป็นแนวทางจัดการขยะให้ได้ตามเป้าหมายในปี 2562

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากปัญหาขยะตกค้างที่เกิดขึ้นมาถึงปัจจุบัน ยังเหลือขยะสะสมตกค้าง อีกประมาณ 7.7 ล้านตัน ตามเป้าหมายของแผนแม่บทการจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตรายของประเทศ (พ.ศ. 2559 - 2564) กำหนดจัดการกับขยะสะสมที่ตกค้างให้หมดไปร้อยละ 100 ภายในปี 2562 และมีขยะใหม่เกิดขึ้นอีกวันละ 75,000 ตัน

อ่านต่อ

งานอุ่นไอรัก ประชาชน และจิตอาสา ให้ความร่วมมือคัดแยกขยะ

วันที่ 16 ธันวาคม 2561นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)เปิดเผยว่า พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมาย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พร้อม คพ. จัดโครงการจิตอาสา ในงาน

อ่านต่อ

พายเรือเพื่อเจ้าพระยา เก็บได้ขยะทุกประเภท

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ปัญหาการทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลองมีทุกที่ และขยะก็ไหลต่อไปออกสู่ทะเล จนทำให้ประเทศไทยถูกจัดเป็นอันดับ 6 ของขยะที่ทิ้งขยะลงทะเลมากที่สุด ทส. ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กระทรวงมหาดไทย องค์กรภาคประชาสังคม และภาคีเครือข่ายอีกหลายหน่วยงาน ร่วมจัดกิจกรรมพายเรือเพื่อเจ้าพระยา เก็บขยะจากปากน้ำโพถึงอ่าวไทย

อ่านต่อ

การประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติก ครั้งที่ 3/2561

คณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติก ได้ประชุมพิจารณา (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะพลาสติก 20 ปี (พ.ศ. 2561 - 2580) กำหนดพลาสติกที่อยู่ในข่ายถูกลด และเลิกใช้ รวม 7 ชนิด ภายในปี 2568 และมีเป้าหมายรวมในการลดการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง 70 % ในปี พ.ศ. 2580 ด้วยการใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อลดมลพิษจากขยะพลาสติก

อ่านต่อ

คพ. รุกมาตรการลด และคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานภาครัฐ

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) ติดตาม ชี้แจงมาตรการลด และคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานภาครัฐ ภายใต้โครงการ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองนำข้าราชการประกาศเจตนารมณ์การลด และคัดแยกขยะมูลฝอยของจังหวัดอ่างทอง ให้ได้ตามเป้าหมาย

อ่านต่อ

คพ. ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ลดปริมาณขยะในแหล่งท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้มีนโนบายการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยใช้การท่องเที่ยวเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเข้าไปในแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ และในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ช่วงวันหยุดเทศกาล จะมีนักท่องเที่ยว ประชาชนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นอุทยานแห่งชาติ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และเกิดขยะมูลฝอยขึ้นเพิ่มขึ้นมากด้วย

อ่านต่อ

Roadmap การจัดการขยะพลาสติก

ในปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้พลาสติกภายในประเทศจำนวนมาก โดยในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมามีขยะพลาสติกเกิดขึ้นประมาณปีละ 2 ล้านตัน มีการนำขยะพลาสติกกลับไปใช้ประโยชน์ประมาณปีละ 0.5 ล้านตัน ส่วนที่เหลือ 1.5 ล้านตัน ส่วนใหญ่เป็นเศษขยะถุงพลาสติกที่ปนเปื้อน อาทิ ถุงร้อน ถุงเย็นบรรจุอาหาร ถุงหูหิ้ว เป็นต้น เนื่องจากขยะพลาสติกใช้เวลาในการย่อยสลายนับร้อยปี ทำให้ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณและพื้นที่ฝังกลบ และพบปัญหาขยะลอยในแม่น้ำลำคลอง โดยเฉพาะปัญหาขยะพลาสติกลงสู่ท้องทะเล ส่งผลกระทบต่อแหล่งปะการังและสัตว์ทะเล

อ่านต่อ

ทต.ปากน้ำฉวาง คัดแยกขยะทำเป็นเชื้อเพลิง

ทต.ปากน้ำฉวาง คัดแยกขยะทำเป็นเชื้อเพลิงสร้างมูลค่าเพิ่ม ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ

ไทย ร่วมแก้ไขปัญหาเพลิงไหม้บ่อขยะ กรุงย่างกุ้ง เพลิงดับกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ไทย ร่วมแก้ไขปัญหาเพลิงไหม้บ่อขยะ กรุงย่างกุ้ง เพลิงดับกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

อ่านต่อ

รัฐร่วมเอกชน สร้างจุดทิ้งขยะอันตรายใน กทม.เพิ่มขึ้น เกือบ 4,000 แห่ง

รัฐร่วมเอกชน สร้างจุดทิ้งขยะอันตรายใน กทม.เพิ่มขึ้น เกือบ 4,000 แห่ง

อ่านต่อ