สั่งตรวจสอบมลพิษทางอากาศ กำชับ เข้มเรื่องของ สวล.ในพื้นที่ จ.ระยอง


31 ตุลาคม 2560 สั่งตรวจสอบมลพิษทางอากาศ กำชับ เข้มเรื่องของ สวล.ในพื้นที่ จ.ระยอง

 

ระยอง – ปลัดกระทรวงอุตฯ กำชับผู้ตรวจลงพื้นที่ดูมลพิษทางอากาศ หลังเกิดเหตุการณ์ที่โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง และ ปล่องแฟร์ของบริษัท ไออาร์พีซี หลังมีกลุ่มควันดำจากปล่องแฟร์ จำนวนมากเมื่อวานนี้

วานนี้ (30 ต.ค.) นายสุรพล ชามาตย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยนายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรม จังหวัดระยอง นายอภิรักษ์ อ่ำสุริยะ หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม นายปิตินันต์ อักษร วิศวกรชำนาญการ สำนักงานอุตสาหกรรม และเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(ระยอง)เข้าตรวจสอบศูนย์ควบคุมปฏิบัติการโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง หลังเกิดเหตุการณ์ปล่องแฟร์โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยองมีกลุ่มควันดำจำนวนมากเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมวิตกเรื่องมลพิษในอากาศอาจส่งผลกระทบต่อชุมชนใกล้เคียง

โดยนายสุรพล ชามาตย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับคำสั่งให้ลงมาตรวจสอบสาเหตุกรณีเกิดกลุ่มควันดำของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง โดยมีนายสมนึก แพงวาปี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แยกก๊าซธรรมชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมชี้แจงสาเหตุการเกิดกลุ่มควันดำว่าเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เกิดไฟฟ้าตกต้องลดกำลังผลิตกะทันหันคือหน่วยที่ 3 และหน่วยที่ 5

โรงแยกก๊าซหน่วยที่ 3 หยุดทำงานทำให้กำลังไฟฟ้าในระบบที่โรงแยกก๊าซผลิต ได้หายไป 20 เมกกะวัตต์ ทำให้ระบบควบคุมการใช้กำลังไฟฟ้า ทำการสั่งเครื่องจักรหยุดเดินเครื่องตามลำดับ เพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าโรงแยกก๊าซที่เหลือและไม่ให้เกิดอันตราย โดยทำการตัดโหลดออกไป 2 หน่วยคือ 1.ระบบทำความเย็นของหน่วยที่ 1 ของโรงแยกก๊าซหน่วยที่ 5

2. ระบบทำความเย็นหน่วยที่ 2ของโรงแยกก๊าซหน่วยที่ 5 ส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตอื่นๆของโรงแยกก๊าซหน่วยที่ 3 และหน่วยที่ 5 นาน 10 นาที ลดกำลังการผลิตโรงแยกก๊าซหน่วยที่ 3 และหน่วยที่ 5 กะทันหันเป็นเวลา 2 ชม. หลังจากนั้นจึงทำการแก้ไขปัญหาและ STARTUP เพิ่มกำลังผลิตต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานงาน ในวันเดียวกันนายสุรพล ชามาตย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรมและคณะเดินทางเข้าตรวจสอบเรื่องมลพิษทางอากาศกรณีปล่องแฟร์ของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง โดยมีเจ้าหน้าที่บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน)ชี้แจงและบรรยายสรุป

ทั้งนี้นายสุรพล ชามาตย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มีความเป็นห่วงเรื่องมลพิษทางอากาศที่อาจส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบโรงงาน หลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มควันดำของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยองเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมกำชับให้โรงแยกก๊าซธรรมชาติระยองกรณีปล่อยอากาศเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ออกมาทางปล่องแฟร์ โดยให้ใช้ออกซิเจนเติมเข้าไปให้มีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ที่สุด ก่อนที่จะระบายอากาศเสียออกจากปล่อง เพื่อป้องกันอุบัติภัยที่จะเกิดขึ้น

ส่วนสาเหตุเกิดกลุ่มควันดำเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมนั้นสาเหตุเกิดจากกระแสไฟตก ทำให้หน่วยผลิตหน่วยอื่น หยุดขบวรการผลิต หน่วยที่ 3 และหน่วยที่ 5 ค่าเสียหายประมาณ 20 ล้านบาท ขณะนี้ขบวนการผลิตได้เดินเครื่องตามปกติแล้ว

ส่วนที่บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) ได้กำชับดูแลเรื่องมลพาทางอากาศโดยเฉพาะปล่องแฟร์หรือหอเผาของโรงงาน ซึ่งมีจำนวน 7 แห่งแต่ละแห่งมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด ส่วนกรณีเรื่องกลิ่นเหม็นระบบบำบัดน้ำเสีย ทราบว่าบ่อบำบัดน้ำเสียพื้นที่ 5 – 6 ไร่ เป็นระบบเปิด ขณะนี้ทางโรงงานกำลังดำเนินการปรับปรุงให้เป็นระบบปิดทั้งหมด คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2561 นี้

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9600000109830