30 ตุลาคม 2560 คุมเข้ม..นักท่องเที่ยวขึ้นเขาหลวง ขอมัดจำหัวละ 200 หลังเจอขยะเกลื่อน-ลูกหาบขนทิ้งเป็นเดือน


30 ตุลาคม 2560 คุมเข้ม..นักท่องเที่ยวขึ้นเขาหลวง ขอมัดจำหัวละ 200 หลังเจอขยะเกลื่อน-ลูกหาบขนทิ้งเป็นเดือน

 

สุโขทัย – อพท.ต้องจัดงบจ้างลูกหาบขนขยะบนยอดเขาหลวงนานเป็นเดือนกว่าจะนำลงมาคัดแยกขาย-ทิ้งได้ เหลือแบตเตอรี่-อุปกรณ์โซลาร์เซลล์หมดอายุรอขนลง ขณะที่ อช.รามคำแหงงัดมาตรการให้นักท่องเที่ยวมัดจำขยะคนละ 200 บาท บังคับหิ้วขยะกลับ

กรณีพบมีกองขยะสะสมบนยอดเขาหลวง สุโขทัย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จำนวนกว่า 2,000 กิโลกรัม ต่อมา นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานกรรมการบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมภาคีเครือข่ายในจังหวัดสุโขทัย ต้องร่วมกันจัดกิจกรรมเดินเท้าขึ้นเขาหลวงเก็บขยะรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมรณรงค์ปลุกจิตสำนึกนักท่องเที่ยวไม่ให้ทิ้งขยะ โดยสามารถนำขยะลงมาคัดแยกจำหน่ายได้จำนวนหนึ่ง ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ล่าสุดสำนักงานพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร (อพท.4) ได้สนับสนุนงบประมาณเพื่อจ้างลูกหาบให้ขนขยะจำนวน 2,034 กิโลกรัม ลงมาคัดแยกจำหน่าย และกำจัดอย่างถูกวิธีจนหมดแล้ว ทำให้พื้นที่กองขยะในป่าบนยอดเขาเอี่ยมสะอาดตาทันทีแต่ยังคงเหลือขยะมีพิษเป็นแบตเตอรี่หนักลูกละ 15 กิโลกรัม จำนวน 150 กว่าลูก กับอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ที่หมดอายุ ซึ่งกำลังทยอยขนย้ายลงมา คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนถึงวันจัดงาน “วันพิชิตยอดเขาหลวงสุโขทัย” ที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม การขนย้ายขยะกว่า 2 ตันลงมาจากยอดเขาหลวงสุโขทัยครั้งนี้ใช้เวลานานถึง 1 เดือน ทางอุทยานแห่งชาติรามคำแหงจึงได้เริ่มใช้มาตรการเก็บมัดจำขยะคนละ 200 บาท เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนต้องนำขยะลงมาด้วย ถ้าไม่นำลงมาก็จะถูกริบเงินมัดจำ เพื่อนำไปจ้างลูกหาบให้เก็บลงมาแทน ลดปัญหาขยะสะสมเพื่อการท่องเที่ยวยั่งยืนต่อไป

http://ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9600000109440